สุขภาพ
run

วิธี วิ่งในสวนสาธารณะ ให้ปลอดภัย วิถีชีวิตแบบใหม่ ออกกำลังกายห่างไกลโรค

แม้ว่าในช่วงนี้จะมีโรคระบาดเกิดขึ้น  ทำให้การใช้ชีวิตในปัจจุบันหลายอย่างต้องมีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น การเข้าร้านอาหาร การเข้าฟิตเนส การเข้าห้างสรรพสินค้า ทุกอย่างจะต้องมีการเปลี่ยนเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการแพร่เชื้อเกิดขึ้น

การออกกำลังกายในสวนสาธารณะก็เช่นกัน วิธี วิ่งในสวนสาธารณะ ที่จะทำให้ปลอดภัยจาก โควิด19 สามารถทำได้ง่ายๆ แม้ว่าแนวทางปฏิบัติจะแตกต่างจากเดิม แต่ก็ทำให้สามารถออกกำลังกายได้อย่างปลอดภัยนะคะ

วิธี วิ่งในสวนสาธารณะ ให้ปลอดภัย ในช่วงโควิด ป้องกันได้ง่ายๆ

วิ่งในสวนสาธารณะ

หลีกเลี่ยงการวิ่งเป็นกลุ่ม

ปกติแล้วการวิ่งแม้ว่าจะเป็นกิจกรรมที่ทำได้เพียงคนเดียว แต่หลายคนมักจะชวนเพื่อนๆ ไปวิ่งด้วยกัน ซึ่งต้องปรับแบบใหม่แล้วค่ะ หากว่ามาจากคนละบ้านกัน การวิ่งควรอยู่ห่างกัน และพยายามไม่ใกล้ชิดกันมากเกินไป และหากไปเจอบริเวณที่มีคนกำลังวิ่งเยอะๆ ให้หลีกเลี่ยง หรือวิ่งซิกแซกเพื่อหลบหลีกออกมาห่างๆ

เพิ่มระยะห่าง

พยายามที่จะสังเกตว่า มีคนวิ่งใกล้ๆหรือไม่ เพราะบางคนอาจจะชล่าใจ วิ่งโดยไม่รักษาระยะห่าง เพราะฉะนั้นตัวเราเองที่สามารถกำหนดระยะห่างเองได้ โดยสังเกตและพยายามหลีกเลี่ยงเอาเอง เพราะการวิ่งจะทำให้หายใจแรงขึ้นเพราะฉะนั้นจะต้องอยู่ห่างกันไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร เพื่อลด physical distancing

ไม่สัมผัสสิ่งของสาธารณะ

ในสวนสาธารณะมีคนออกกำลังกายเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นมักจะมีละอองเหงื่อและน้ำลายอยู่แน่นอน ดังนั้นการสัมผัสสิ่งของสาธารณะจึงเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัย ดังนั้นแล้วควรหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด หรือหากสัมผัสแล้วให้รีบล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอลล์

ลดการพูดคุยระหว่างวิ่ง

ปกติแล้วหากนัดเพื่อนฝูงไปวิ่งกัน ก็จะมีการวิ่งไปคุยกันไปบ้างประปราย หรือไม่ก็ต้องมีการสนทนากับผู้อื่นบ้าง ในช่วงนี้แนะนำว่า ไม่ควรพูดคุยกัน เพราะอาจจะมีละอองน้ำลายกระเด็นออกมาได้ ดังนั้นใช้วิธีการสื่อสารทางร่างกายและสายตาไปก่อนนะคะ

อาบน้ำทันทีที่วิ่งเสร็จ

หากวิ่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อกลับไปถึงบ้านสิ่งที่ต้องทำคือ การอาบน้ำชำระร่างกายทันที เพราะอาจจะโดนละอองเหงื่อ หรือ ไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ มาก็ได้  เพราะเชื้อโควิด19 สามารถอยู่บนเสื้อผ้าหรือสิ่งของได้นานหลายชั่วโมง

งดสมัครวิ่งมาราธอน

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีการอนุญาตให้จัดงานวิ่งต่างๆ แต่เชื่อว่าอีกไม่นานต้องมีการผ่อนปรณจนสามารถจัดงานวิ่งเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากใครที่เป็นสายวิ่ง แนะนำว่าให้งดไปก่อน แม้ว่าอยากจะเข้าร่วมขนาดไหนก็ตาม สามารถออกกำลังกายแบบอื่นแทน หรือวิ่งในสวนสาธารณะน่าจะคนน้อยและปลอดภัยมากกว่า

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

หลังจากออกกำลังกายแล้ว เราจะได้รับเชื้อโรคหรือไม่นั้นไม่สามารถเดาได้ เพราะบางรายอาจมีเชื้อโรคแต่ไม่แสดงอาการ เพราะฉะนั้นการทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่จะป้องกันการเจ็บป่วยได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างดี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะออกไปข้างนอก หรือออกกำลังกายก็ตาม การพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถป้องกันให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีมากขึ้น

สำหรับวิธีปฏิบัติตัวในขณะวิ่ง ที่ได้กล่าวมานั้น สามารถระมัดระวังด้วยตัวเองจะดีที่สุด หลายคนมีข้อสงสัย ว่าการวิ่งสามารถใช้วิธีป้องกันแบบไหนได้บ้าง และแบบไหนไม่สมควรทำ เราหาคำตอบมาให้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

การวิ่งในสวนสาธารณะจะปลอดภัยจริงหรือ

วิ่ง

การวิ่งในสวนสาธารณะมีโอกาสติดเชื้อโรคได้แน่นอนค่ะ ถ้าไม่รู้จักการป้องกันตัว เพราถือว่าเป็นสถานที่ที่มีผู้คนจากหลายที่มารวมตัวกัน ดังนั้นสามารถปฏิบัติตัวตามที่เราแนะนำไว้ด้านบนได้เลยค่ะ

เหงื่อ สามารถแพร่เชื้อได้หรือไม่

เหงื่อออก

แม้ว่าจะยังไม่มีการออกมายืนยันถึงกรณีนี้ แต่ก็ควรระวังเอาไว้ดีกว่า เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า การเข้าไปใกล้ๆคนอื่นนอกจากเหงื่อแล้วจะมีระอองน้ำลายปะปนมาด้วยหรือไม่

ใส่หน้ากากอนามัยวิ่งเป็นอันตรายหรือไม่

วิ่งใส่หน้ากาก

การวิ่งโดยใส่หน้ากากอนามัยนั้นจะทำให้อึดอัดและหายใจลำบากกว่าปกติแน่นอนค่ะ เพราะร่างกายจะได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอทำให้เหนื่อยง่าย ปอดและหัวใจต้องทำงานหนักขึ้น

แต่ถ้าอยากใส่ ก็สามารถสวมหน้ากากที่ได้มาตรฐาน และควรใส่ก่อนการออกกำลังกายประมาณ 30 นาที และค่อยๆวอร์มร่างกายเพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัว และควรลดระยะเวลาการวิ่งให้น้อยลง เช่น เคยวิ่ง 30 นาที ให้ลดเหลือเพียง 20 นาที เพราะร่างกายจะเหนื่อยได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

สำหรับ วิธี วิ่งในสวนสาธณะ ให้ปลอดภัย ห่างใกลจากโรค โควิด19 สามารถทำได้ง่ายๆ ใครอยากจะวิ่งออกกำลังกาย ก็สามารถทำได้แล้ว แต่ต้องดูแลตัวเองให้ดีเท่านั้น เพราะหากตัวเองติดโรคแล้วก็จะสามารถแพร่เชื้อไปยังคนใกล้ชิดได้อีก เพราะฉะนั้นจะต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในประเทศไทยกันนะคะ

เรื่องอื่นๆทีน่าสนใจ