สุขภาพ
vitamin supplements

วิธีเลือกกิน วิตามินเสริมสำหรับผู้หญิง ให้เหมาะกับแต่ละช่วงวัย

เรื่องผู้หญิงนั่นช่างละเอียดอ่อนมากนัก ด้วยร่างกายที่ต้องดูเหมือนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายและเห็นได้ชัดกว่าผู้ชาย ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ในแต่ละช่วงวัยของผู้หญิงจึงจำเป็นต้องมีการบำรุงที่แตกต่างกันออกไป นอกจากการออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์ เรื่องของอาหารเสริมหรือวิตามินก็เป็นเรื่องที่ช่วยให้เห็นผลได้ไวขึ้น

วิธีการเลือก วิตามินเสริมสำหรับผู้หญิง ที่ดีนั้นจะต้องคำนึงถึงเรื่องความเหมาะสมของวัยก่อน เพราะแต่ละวัยนั้นมีความต้องการไม่เหมือนกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่า แต่ละวัยควรเลือกกินวิตามินหรืออาหารเสริมอะไรกันบ้าง

วิตามินเสริมสำหรับผู้หญิง ในแต่ละช่วงวัย

วิตามินเสริมสำหรับผู้หญิง

ผู้หญิงวัย 13-20 ปี หรือวัยรุ่น

ในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต หรือเข้าสู่วัยรุ่นแบบเต็มตัว ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสรีระร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคม ที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องพึ่งการกินวิตามินเสริมอะไรเลย เพียงแค่เลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังาย

kid

แต่สำหรับบางคนที่มีร่างกายอ่อนแอ หรืออาจจะแพ้อาหารบางชนิด ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ หรือใครที่ต้องการเรื่องของการเสริมและบำรุงผิวให้สวยใส ไร้สิว หรือลดความมัน แนะนำให้หาวิตามินรวม อย่างเช่น วิตามิน A , C , D , E , แคลเซียม และสังกะสี (Zinc) ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกัน ไม่ทำให้ป่วยหรือเป็นหวัดง่าย ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงส่งผลต่อการเพิ่มความสูงในช่วงวัยรุ่นได้ด้วย

ผู้หญิงวัย 21-29 ปี หรือวัยทำงาน

ในวัยนี้ส่วนใหญ่จะเริ่มออกมาเผชิญโลกภายนอกอย่างเต็มตัว เริ่มทำงานและสร้างตัวทำให้หลายคนทำงานหนัก เพื่อพัฒนาตัวเองให้ถึงเป้าหมายในการทำงาน แน่นอนว่าหลายคนมักจะเจอกับเรื่องของ ทำงานหนัก นอนน้อย สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสมองและพลังงานอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องหาวิตามินจำพวก วิตามินซี และ Grape Seed เข้ามาช่วย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยและเพิ่มพลังให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้หญิงวัย 21-29 ปี

นอกจากนี้ ข้อมูลของกรมอนามัยโลกยังเผยว่า ผู้หญิงในช่วงวัย 20-34 มักจะเจอพบภาวะโลหิตจางมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอาจจะต้องเพิ่มการทานวิตามินเสริมจำพวก ธาตุเหล็กและโฟลิกเข้าไปเฉพาะผู้หญิงในกลุ่มนี้ นอกจากจะช่วยลดภาวะโลหิตจาง เพิ่มเม็ดเล็ดแดงให้สมบูรณ์ได้แล้วยังช่วยในเรื่องของการมองเห็น เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และเหมาะสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ซึ่งจำเป็นต้องมีธาตุเหล็กและโฟลิกให้มากขึ้นด้วย

ผู้หญิงช่วงอายุ 30-49 ปี หรือวัยกลางคน

ในช่วงอายุนี้ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะแต่งงานมีครอบครัวและมีลูกกันไปแล้ว นอกจากจะต้องทุ่มเทให้กับเรื่องในบ้านแล้ว เรื่องของงานที่ต้องการให้มั่นคงเพื่อสร้างอนาคตครอบครัวที่ดี ร่างกายเองก็เริ่มที่จะสึกหรอบ้างแล้ว จึงต้องบำรุงตัวเองเพิ่มมากขึ้น วิตามินที่เหมาะสำหรับผู้หญิงวัยกลางคน ก็คือ วิตามินบีรวม ที่มีทั้ง vitamin B1 , B2 , B3, B9 และ B12

vitamin B1

และบางคนเริ่มมีเข้าสู่ช่วงขาดฮอร์โมนเพศหญิง หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน แน่นอนว่าเรื่องของอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ก่อนวัย บำรุงสมอง ต้องมา วิตามินและอาหารเสริมที่พวกเธอต้องการก็คือ คอลลาเจน , โอเมก้า 3 , แคลเซียม , Q10 และอีฟนิ่งพริมโรสออยล์ ซึ่งเหล่านี้จะช่วยในเรื่องของการเพิ่มคอลลาเจนใต้ผิวหยัง ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่น ลดภาวะเครียดได้ด้วย

ผู้หญิงอายุ 50 ปีขึ้นไป

สำหรับวัยนี้จะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะพวกเธอจะเข้าสู่การเป็น ผู้หญิงสูงอายุ กันแล้ว เป็นวัยใกล้เกษียณอายุการทำงานหนัก ร่างกายจะเริ่มแสดงอาการว่าอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด เจ็บไข้ได้ป่วยง่ายกว่าเดิม และปัญหาที่เจอบ่อยเลยก็คือ ความดันโลหิตสูง มีไขมันในเลือด ภาวะน้ำตาลในเลือดแปรปรวน , กระดูกพรุน หรือแม้แต่การขาดฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้น วิตามินเสริมที่จำเป็นสำหรับวัยนี้ก็คือ โอเมก้า3 , Fish Oil  , แคลเซียม , วิตามินดี และ DHA

vitamin

วิตามินเสริมเหล่านี้จะไปช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของโรคกระดูกพรุน , การอุดตันของหลอดเหลือด , ทำให้กระดูกแข็งแรง , เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาทและสมอง , ลดอาการอักเสบ ปวด บวมของข้อและร่างกาย


ดูเหมือนว่าร่างกายของผู้หญิงในแต่ละช่วงวัยในจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกทาน วิตามินเสริมสำหรับผู้หญิง ของแต่ละวัยจึงจะแตกต่างกันออกไป แต่เรื่องของการทานบรรดาวิตามินเสริม อาหารเสริมต่างๆ ต้องระวังเรื่องของปริมาณ นอกจากจะเลือกทางนี้แล้ว ผู้หญิงทุกคนควรหมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์ ตรวจร่างกายทุกปี และก่อนที่จะเลือกวิตามินที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งทุกคนจะมีปัญหาของสุขภาพโดยเฉพาะไม่เหมือนกัน ดังนั้นคำปรึกษาของแพทย์จะช่วยให้สามารถเลือกทานวิตามินที่เหมาะสมกับร่างกายของแต่ละคนได้ดีมากขึ้นและเห็นผลได้ชัดขึ้นด้วย

สาระน่ารู้อื่นๆที่น่าสนใจ