สุขภาพ
vitamin-c

เผยไต๋ เครื่องดื่มวิตามินซี เลือกกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์ที่สุด

ในปี 2020 นี้เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง จนทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่อ้างอิงว่าช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ผิวสวย ต่างๆ ผลิตออกมาเต็มท้องตลาด โดยเฉพาพวกวิตามิน ซึ่งที่โดดเด่นและกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคยุคใหม่ในตอนนี้เลยก็คือ เครื่องดื่มวิตามินซี ที่หาซื้อง่ายตามร้านสะดวกซื้อ มีอยู่หลายยี่ห้อด้วยกัน

แต่หลายคนเคยชินกับการทาน วิตามินซีแบบเม็ด และมักจะเห็นกันบ่อยๆ ว่าบางยี่ห้อนั้นไม่สามารถคงปรโยชน์ไว้ได้นาน บ้างบอกว่ายิ่งอยู่ในขวดรวมกันเปิดบ่อยก็ทำให้คุณประโยชน์ลดลงตามเวลา หรือต้องบรรจุในขวดแก้วทึบถึงจะดี ทำให้พิถีพิถันในการเลือกกินมากขึ้น และตามมาด้วยความสงสัยว่า เครื่องดื่มผสมวิตามินซี ที่เป็นแบบน้ำพร้อมดื่มที่อยู่ในขวดพลาสติกโปร่งแสงทั้งหลายนี้จะมีประโยชน์จริงหรือไม่ เราจึงหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกกิน vitamin c ที่ดีที่สุด มาให้ทุกท่านได้ศึกษาแบบเข้าใจง่าย เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทนี้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด คุ้มกับเงินที่จ่ายไปมาฝาก

รูปแบบของ วิตามินซี ที่เราต้องการ

วิตามินซี

วิตามินซี คือสารอาหารที่พบทั่วไปในธรรมชิต บรรดาสัตว์ทั้งหลายจะสามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้เอง แต่สำหรับคนแล้ว จำเป็นต้องเป็นการเลือกอาหารที่มีวิตามินซีอยู่ด้วย ซึ่งก็มี 2 รูปแบบด้วยกันที่ร่างกายของคนนั้นต้องการ คือ Ascorbic acid หรือ วิตามินซีที่มีคุณสมบัติทางเคมี เป็นผลึกสีขาว รสชาติออกเปรี้ยว ซึ่งสามารถละลายในน้ำได้ โดยจะออกฤทธิ์เป็นกรด แต่ว่าเป็นวิตามินที่สลายตัวเร็วที่สุด และไวต่อออกซิเจนมาก เมื่อถูกออกซิไดซ์จะกลายเป็น Dehydroascorbic acid โดยเฉพาะในสิ่งแวดล้อมที่เป็นด่าง มักจะพบในผลไม้ตระกูลส้ม และผักสดบางชนิด และอาหารบางประเภทแต่พบในปริมาณน้อยเช่น ตับ ไข่ปลา ในนม

Vitamin C มีประโยชน์อย่างไร

vittaminc

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญสำหรับร่างกายอย่างมาก
  • ทำให้การดูดซืมในลำไส้เล็กดีขึ้น แต่ว่าหากได้รับ vitamin C ในปริมาณที่สูงจนเกินไปก็จะทำให้มีอาหารท้องเสีย และความสามารถในการดูดซืมลดลงได้
  • ช่วยฟื้นฟู วิตามินอี ที่เสี่ยมสภาพจากการกำจัดอนุมูลอิสระ สามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ช่วยบำรุงผิว จึงทำให้ผิวนุ่ม ขาวใสขึ้นนั่นเอง
  • ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนเพียงพอต่อความต้องการของร่างการ เพื่อหากกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกายไม่เพียงพอจะทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิดได้
  • เสริมสร้างพลังงาน สร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่เป็นหวัดง่าย ช่วยเรื่องของระบบประสาทและกระบวนการทางจิตใจ เพีมการดูดซืมธาตุเหล็กประเภท non-heme ในอาหาร
  • ช่วยลดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่ามากขึ้นได้ด้วย

เครื่องดื่มวิตามินซี มีประโยชน์หรือไม่

เครื่องดื่มวิตามินซี

หลังจากที่มีกระแสความนิยมในปี 2020 ของ เครื่องดื่มวิตามินซี ออกมา ซึ่งมีหลายยี่ห้อให้เราได้เลือกกินกันนั้น หลายคนมีความสงสับถึง ประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อเลือกทานวิตามินซีในรูปแบบของน้ำ การดื่มให้ได้ประโยชน์นั้น บนฉลากของเครื่องดื่มจะต้องระบุว่า มีปริมาณวิตามินซีต่อขวดอยู่ที่ 120 มิลลิกรัม หรือคิดเป็น 200% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

หลายคนสงสับว่า เครื่องดื่มผสมวิตามินซี 200 เปอร์เซ็นต์ นั้นเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวันหรือไม่ บอกเลยว่ายังไม่มากพอที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือจะบอกว่าประโยชน์ต่อร่างกายนั้นมีไม่มากเท่าไหร่ เพราะในเครื่องดื่มบางยี่ห้อมีส่วนผสมของน้ำตาลสูง หากบริโภคบ่อยๆจะส่งผลเสียมากกว่า

สำหรับความสงสัยที่ว่าวิตามินซีในเครื่องดื่มนั้นจะเสี่ยมสลายหรือไม่ ต้องบอกว่าส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้วิตามินซีแท้ แต่เป็น อนุพันธ์ของวิตามินซี ซึ่งมีความเสถียรและคงทนมากกว่าวิตามินซีแท้ เมื่อ อนุพันธ์วิตามินซี เหล่านี้เข้าไปในร่างกายจะมีเอนไซม์เข้าไปจัดการเปลี่ยนฟังก์ชั่นจนกลายเป็นวิตามินซีที่ร่างกายจะนำไปใช้งานได้นั่นเอง แต่ต้องบอกว่า ระหว่างการบรรจุและขนส่ง วิตามินซีก็อาจมีการเสี่ยมสลายลงไปได้ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

เลือกกินวิตามินซี แบบไหนดี

vitc

สำหรับใครที่อยากต้องการ หรืออยากทานวิตามินซีเพื่อช่วยเรื่องสุขภาพ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันจริงๆ และชอบทานแบบน้ำเพราะง่ายกว่านั้น แนะนำให้เป็นวิตามินซีแบบผงที่นำมาผสมน้ำจะดีกว่า ซึ่งปริมาณของวิตามินซีนั้นจะเทียบเท่ากับแบบเม็ดและไม่เสี่ยมสลายไปง่ายๆ เหมือนเครื่องดื่มวิตามินซีสำเร็จรูป แต่ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานและไม่มีน้ำตาลด้วย

แต่ใครที่ชื่นชอบ รสชาติของเครื่องดื่มวิตามินซีที่มีหลายยี่ห้อให้เลือกจริงๆ ก็ไม่ว่ากันแต่ตรวจสอบเรื่องของปริมาณวิตามินที่ใส่ลงไปนั้นตรงตามที่แจ้งหรือไม่ โดยสามารถ้เข้าไปตรวจสอบได้ที่ มูลนิธีเพื่อผู้บริโภค ซึ่งได้มีการตรวจสอบปริมาณวิตามินซีในเครื่องดื่มที่วางขายในท้องตลาดเอาไว้ให้ดูแล้วว่า ยี่ห้อไหนแจ้งปริมาณที่เป็นจริง เพื่อให้ทุกคนได้ ฉลาดซื้อ มากขึ้น

เครื่องดื่มวิตามินซี ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ต้องการความสะดวกสบาย และไม่ชอบการทานแบบเม็ด อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อย ดื่มแทนน้ำเปล่าได้ด้วย แต่อย่างไรก็ดี ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ทั้งประโยชน์อย่างที่ต้องการ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปด้วย