สุขภาพ
stomach ache position

ชี้จุด ตำแหน่งปวดท้อง บอกโรคได้ ปวดตรงไหนมาเช็คดูกันเลย

สำหรับอาการปวดท้อง บางทีก็อาจจะดูเหมือนว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆสำหรับหลายๆคน จนมองว่าเป็นเรื่องปกติ และถ้าหากปวกย้ำที่เดิมบ่อยๆ นั่นแสดงว่า เกิดอาการผิดปกติกับคุณขึ้นมาอย่างแน่นอน โดย ตำแหน่งปวดท้อง ที่สามารถบ่งบอกว่าเป็นโรคหรือมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นนั้น ก็มีหลายจุดด้วยกัน

ตำแหน่งปวดท้อง ที่ไม่ธรรมดา สามารถบ่งบอกโรคได้

 

stomach

ใต้ชายโครงขวา

สำหรับตำแหน่งแรกคือบริเวณ ใต้ชายโครงข้างขวา โดยบริเวณนี้จะเป็นตำแหน่งของอวัยวะสำคัญอย่าง ตับ และถุงน้ำดี ถ้าหากมีอาการปวดบริเวณนี้บ่อยๆ โรคที่อาจจะตรวจพบหรือเกิดขึ้นได้ ก็คือ นิ่วในถุงนำดี กรวยไต และ นิ่วในไต

ใต้ลิ้นปี้

บริเวณนี้จะเป็นตำแหน่งของอวัยวะสำคัญอย่าง ลำไส้เล็กและ ตับอ่อน ซึ่งตำแหน่งนี้สามารถบ่งบอกโรคได้หลายโรค แล้วแต่อาการที่จะแสดงออกมา ที่จะทำให้รู้ว่าเป็นโรคอะไร

  • หากปวดแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย อาจจะเป็นอาการของโรคตับอักเสบ
  • หากปวดและมีอาการแสบร้อนด้วย รวมถึงมีอาการไอ เจ็บคอ แสดงว่ามีแก๊สในกระเพราะอาหารมากเกินไป จะมีอาการท้องอืด และทำให้เกิดเป็นดรคกรดไหลย้อน อาหารย่อยยาก
  • หากมีอาการแสบร้อน บริเวณกลางอก และเรอบ่อยๆอาจเป็นอาการของโรคไส้เลื่อนกระบังลม
  • หากมีอาการปวดในขณะที่กำลังรับประทนนอาหาร และมักจะเป็นตอนกลางคืน เมื่อได้ทานอาหารเข้าไปถึงจะมีอาการดีขึ้น อาการแบบนี้จะเป็นอาการของโรคแผลในทางเดินอาหาร

ชายโครงซ้าย

  • หากเกิดอาหารปวด บริเวณชายโครงซ้าย หรือใต้ชายโครงซ้าย โดยมีอาการร่วมกับการคลื่นไส้ จะเป็นโรคกระเพาะอาหาร
  • ถ้าหากเกิดขึ้นในเฉพาะเวลาที่ท้องว่าง อาจจะเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหาร หรือ เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งหากปวดมาก อาจจะเป็นอาการม้ามแตกได้

ปวดบริเวณเอว

บริเวณเอว เป็นตำแหน่งของ ท่อไต ลำไส้ใหญ่ ซึ่งการเปิดด้านซ้าย หรือ ด้านขวาจะมีอาการที่แตกต่างและบ่งบอกถึงโรคที่ต่างกันออกไป

  • หากปวดบริเวณเอวและหลัง ร่วมกับมีอาหารหนาวสั่น และมีอาการท้องเสียด้วย อาจจะเป็นอาการของโรคที่เกี่ยวกับไต เช่น กรวยไตอักเสบ หรือ ไตติดเชื้อ
  • หากปวดจากบริเวณเอว ลงไปที่ท้อง และยาวลงไปถึงบริเวณต้นขา เป็นอาหารของโรคเกี่ยวกับไต คือ นิ่วในท่อไต

ปวดบริเวณท้องตรงกับสะดือ

บริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่มีอวัยวะสำคัญคือ ลำไส้เล็กและใหญ่ โดยอาการก็จะแตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • หากมีอาหารปวดท้อง อ่อนเพลีย มีไข้ และน้ำหนักลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงโรคลำไส้อักเสบ
  • หากอาเจียน ท้องเสีย และอาหารไม่ย่อย ทำให้เกิดอาหารแน่นท้อง เรอ และผายลมไม่ออก ก็จะเป็นอาการของโรคลำไส้อุดตัน

เอวด้านซ้าย

บริเวณของอวัยวะสำคัญอย่าง ลำไส้ใหญ่ และไต ซึ่งสองอวัยนี้ สามาถติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ง่าย หากมีอาการปวดบริเวณนี้อย่างต่อเนื่อง และมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน นั่นอาจจะแสดงว่าเป็นโรคถุงผนังลำไส้ หรือลำไส้ อักเสบ

ท้องน้อยด้านขวา

บริเวณนี้ ใครๆต่างก็ทราบดีอยู่แล้วว่า เป็นด้านที่เจ็บแล้วเกิดไส้ติ่ง ซึ่งนอกจากไส้ติ่งแล้ว ก็จะเป็นบริเวณของท่อไต และ ปีกมดลูก หากเกิดการปวดท้องบริเวณนี้หนักๆ อาจจะเป็นไส้ติ่ง หรือไส้ติ่งอับเสบได้เพราะฉะนั้นควรไปพบแพทย์ เพราะยิ่งปล่อยให้ไส้ติ่งแตกยิ่งอันตราย

ท้องน้อยส่วนกลาง

บริเวณนี้ จะเป็นโรคเกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ และในส่วยของอวัยวะเพศ และอวัยวะสืบพันธ์

โดยหากมีอาการเป็นตะคริวที่ท้อง และแสบร้อนเมื่อปัสสาวะออกมา นั่นแสดงว่ากำลังมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับกระเพาะปัสสาวะ เช่น การติดเชื้อ หรือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรืออาจเกิดนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

ท้องน้อยด้านซ้าย

บริเวณนี้ จะเป็นบริเวณที่มีอวัยวะสำคัญอย่างลำไส้ใหญ่ ซึ่งหากเกิดอาการปวดท้องขึ้นมา หรือ ท้องงอืด ท้องเสีย อาจจะเป็นเพราะว่าลำไส้มีอาการแปรปรวนนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าบริเวณท้อง เป็นจุดสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้ ไม่ว่าจะปวดตรงไหนก็สามารถเป็นอาการของโรคได้ทั้งหมด ดังนั้นหากปวดตรงไหนบ่อยๆ และปวดหนัก ไม่ควรนิ่งนอนใจหรือไปซื้อยามากินเอง ทางที่ดีและถูกต้องที่สุด คือการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง จะได้ทันต่อการรักษา

บางครั้ง การเกิดอาการปวดตรง ตำแหน่งปวดท้อง จุดต่างๆ อาจจะทำให้สับสนได้ว่าเกิดโรคอะไร ดังนั้นจากข้อมูลที่เรานำมาฝาก สามารถนำไปใช้เพื่อวิเคราะห์และบอกอาการเบื้องต้นกับแพทย์ได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ