สุขภาพ
skinfood

แนะนำ อาหารบำรุงผิว แก่ช้า ผิวดี ยิ่งทานยิ่งสวย ลดอายุไปได้หลายปี

สำหรับสาวๆแล้ว การมีริ้วรอยนั้นเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวที่สุดเลยล่ะค่ะ นั่นเพราะมันแสดงถึงสัญญานว่า อายุเริ่มจะมากขึ้นแล้วนั่นเอง โดยวิธีการบำรุงผิว ลดริ้วรอย ก็มีหลากหลายวิธีที่แพทย์สามารถทำได้ แต่การรับประทานอาหารก็สามารถช่วยได้เช่นกัน มาดู อาหารบำรุงผิว ที่ยิ่งทานยิ่งผิวสวย ชะลอความแก่ได้จริง จะมีอะไรบ้าง ใครอยากสวยตามมาอ่านกันเลยค่ะ

อาหารบำรุงผิว ลดริ้วรอย ชะลอวัยแบบไม่ต้องพึ่งแพทย์

อาหารบำรุงผิว

 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

ราชินีแห่งผิวสวย ที่จะขาดไม่ได้เลย คือ มะเขือเทศนั่นเอง แม้ว่าหลายคนอาจจะไม่ปลื้มในกลิ่นและรสชาติของมัน แต่ถ้าหากทานได้ถือว่าโชคดีสุดๆเลยล่ะค่ะ เพราะมะเขือเทศมีประโยชน์ต่อผิวมาก โดยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดด นอกจากนั้นยังมีวิตามิน ซี และ วิตามินเอ ที่ช่วยให้ผิวแลดูสว่าง เปล่งปลั่ง มีออร่า อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

หากใครทานแบบเป็นลูกไม่ได้ สามาถทานแบบที่เป็นน้ำผลไม้ลองดูนะคะ หรือจะนำมาปั่นเป็นน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ รวมกับผลไม้อย่างอื่นก็จะทำให้ทานง่ายมากขึ้นค่ะ

ชาขาว

ชาขาว

เรื่องของชากับผิว เป็นของคู่กันอยู่แล้วค่ะ จะสังเกตได้ว่า สาวๆแดนปลาดิบจะผิวสวยเป็นพิเศษ นั่นเพราะว่าที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นแหล่งชาชั้นยอด ที่มีชาชั้นดีมากมาย ที่ชาวญี่ปุ่นนำมาดัดแปลง และมาช่วยบำรุงผิว โดยจะเห็นได้บ่อยๆ ในการนำมาเป็นส่วนผสมในครีม หรือ โลชั่นต่างๆนั่นเองค่ะ การดื่มชาขาว ก็ช่วยทำให้มีผิวสวยและชะลอความแก่ได้ดีเช่นเดียวกัน

บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่

นอกจากบลูเบอร์รี่จะมีประโยชน์ต่อดวงตาแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อผิวอีกด้วยนะคะ เพราะผลของบลูเบอร์รี่นั่น มีส่วนประกอบของน้ำอยู่เยอะ จึงสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นยังมีวิตามินอีกหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามินซีและการทานบลูเบอร์รี่ ยังสามาถช่วยให้ผิวต่อต่านกับแสดงแดดและมลพิษต่างๆได้อีกด้วยค่ะ

อโวคาโด้

อโวคาโด้

ผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย และเปี่ยมไปด้วยไขมันดี ไม่ว่าจะวัยไหนก็สามารถทานได้ และทำทานได้หลากหลายเมนู จึงทำให้อโวคาโด้เป็นสิ่งที่ทานได้ง่ายๆ สำหรับประโยชน์ที่ดีต่อผิวนั้น อโวคาโด้ไม่น้อยหน้าใครแน่นอน เพราะมีทั้ง วิตามิน เอ อี และ ดี ที่สามารถทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ ทำให้ลดความเสื่อมโทรมของผิวได้ด้วย

น้ำเปล่า

น้ำเปล่า

การทานน้ำ แน่นอนว่า มีข้อดีเยอะมาก เรื่องนี้ใครๆก็ทราบกันดี แต่ก็ไม่สามารถทำได้ โดยเฉลี่ยปกติจะต้องทานน้ำได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วนะคะ แต่หลายคนก็ไม่สามารถทานได้ถึง เพราะด้วยกิจวัติประจำวันที่ไม่สามารถดื่มน้ำได้บ่อยๆ แต่ถ้าหากอยากได้ผลลัพธ์ คือการมีผิวสวย ชุ่มชื่น ไม่แก่เร็ว การดื่มน้ำถือว่าเป็นวิธีที่ง่ายสุดๆแล้วล่ะค่ะ

ธัญพืช

ธัญพืช

ธัญพืชหลายๆอย่างมีวิตามินหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงผิว และซ่อมแซมผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีคอลลาเจนที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าทำให้ผิวมีความอ่อนเยาว์ ไม่แก่ไว ไม่เหี่ยวไว ดังนั้นใครที่มีปัญหาผิวเสีย ผิวเหี่ยว ผิวแห้ง ลองหามาทานกันดูนะคะ

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก

การเกิดริ้วรอยส่วนใหญ่ เกิดจากผิวแห้ง ผิวขาดความชุ่มชื้น เพราะฉะนั้นการเติมน้ำให้ผิว จึงสำคัญมากๆค่ะ นอกจากจะทาครีม หรือเซรั่มที่มีคุณสมบัติเติมน้ำให้ผิวแล้ว การรับประทานอาหารที่มีไขมันดีก็ช่วยได้เยอะ น้ำมันมะกอก มีคุณสมบัติตรงตามที่ต้องการเลยค่ะ เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัว ที่ช่วยสร้างสมดุล และปกป้องผิวไม่ให้แก่ และเหี่ยวไว นอกจากนั้นยังสามารถป้องกันผิว จากการโดนแสงแดดได้อีกด้วย

วอเตอร์เครส

วอเตอร์เครส

หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อผักชนิดนี้มาก่อน แต่บอกเลยว่าประโยชน์ของมันมีเยอะมาก เพราะเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีวิตามินหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อผิว ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สุขภาพดี และนอกจากนั้นยังมีประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนของเลือด ให้เป็นไปตามกลไกที่ปกติ นับว่าเป็นผักที่มีประโยชน์หลายด้านมากเลยค่ะ แบบนี้ไม่กินไม่ได้แล้ว

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

หากใครเคยศึกษาเรื่องสูตรผิวสวย จะต้องมีสูตรที่มี่สวนผสมของโยเกิร์ตแน่นอน หลายคนนำโยเกิร์ตมาพอกหน้าเพื่อให้ผิวสวย ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่การรับประทานโยเกิร์ตก็เห็นผลเหมือนกัน เพราะทำมาจากนมสด จึงมีโปรตีนสูง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรง เต่งตึง ไม่แก่ไม่เหี่ยวอย่างที่ใจปรารถนา

สำหรับ อาหารบำรุงผิว ที่เรานำมาฝาก ล้วนแต่หาได้ง่ายๆทั้งนั้น และยังสามารถนำมาประกอบอาหารทำได้หลากหลายเมนู ทำให้ทานง่าย ไม่เบื่อ

นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และการพึ่งพาแพทย์แล้ว การทานอาหารก็สามารถทำให้ผิวสวยได้ บางคนอาจจะทานเป็นวิตามินแบบต่างๆ ที่มี่ส่วนผสมของอาหารเหล่านี้ ก็ถือว่าเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง แต่การทาน อาหารบำรุงผิว เหล่านี้ นอกจากจะได้ผิวสวยแล้ว ยังได้สุขภาพที่ดีตามมาด้วยค่ะ อย่าลืมหามาทานกันนะคะ

 

แนะนำบทความน่าอ่าน