สุขภาพ
covid19

วิธีป้องกันโควิด 19 ทำได้ง่ายๆ ตามนี้

เริ่มปี 2020 มาได้แค่ไม่กี่เดือนก็มีสถานการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนและส่งผลกระทบกับทุกๆคนในประเทศนั่นก็คือ โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา หรือ โรคโควิด 19 (COVID-19) ซึ่งโรคนี้ไม่เพียงแต่ระบาดแค่ในประเทศไทยเท่านั้น ยังส่งผลไปยังหลายประเทศทั่วโลกและมีผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่า 2 ล้านคน โดยเฉพาะประเทศแถบยุโรปที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงเป็นอย่างมาก ยิ่งในตอนนี้ประเทศสหรัฐอเมริกากลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 1 ซึ่งมีผูติดเชื้อถึงประมาณเกือบ 8 แสนคน สำหรับประเทศไทยนั้นถึงแม้จะยังมีผู้ติดเชื้อไม่สูงมาก แต่ก็ยังคงประมาทไม่ได้ เพราะยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่ในแต่ละวัน ดังนั้น วันนี้เรามี วิธีป้องกันโควิด19 มาฝากกันค่ะ

ข้อปฎิบัติตัว ให้ห่างไกลจาก โควิด19

หลีกเลี่ยงที่แออัด

covid19

หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด เพราะการอยู่รวมกันในสถานที่แออัด หรืออยู่ใกล้กันในระยะไม่เกิน 1 เมตร จะมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อสู่ระบบทางเดินหายใจ และอาจเกิดเป็นเหตุการณ์ super spreader คือ การแพร่กระจายเชื้อจากบุคคลหนึ่งไปยังบุคคลอื่นๆ จำนวนมาก ดังเช่นกรณีที่เกิดในประเทศเกาหลีใต้ กรณีสนามมวยลุมพินี หรือกรณีสถานบันเทิงย่านทองหล่อของประเทศไทย


สวมหน้ากากอนามัย

covid2
ใส่หน้ากากอนามัย หากจำเป็นจะต้องออกไปข้างนอกที่ต้องเจอคนเยอะๆ หรือออกไปทำงาน ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ซึ่งหากไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยได้ สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าแทนได้ เพราะสามารถป้องกันสารคัดหลั่งที่จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้


ล้างมือบ่อยๆ

hand-wash
ล้างมือบ่อยๆ เพราะ “มือ” เป็นอวัยวะสำคัญที่สามารถนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้โดยการสัมผัสใบหน้า ปากหรือดวงตา การล้างมือบ่อยๆจะช่วยกำจัดเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการล้างมือ คือ ควรล้างมือด้วยน้ำสบู่เป็นเวลา 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือที่ไม่ต่ำกว่า 70% ก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ โดยสามารถล้างมือได้บ่อย ๆ หลังจากการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ซึ่งจะยิ่งช่วยลดโอกาสการติดเชื้อได้มากเลยทีเดียว


รักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)

Social Distancing

วิธีนี้สามารถลดการแพร่กระจายเชื้อได้มีประสิทธิภาพอีกวิธีหนึ่ง เพราะการรักษาระยะห่างระหว่างกันจะทำให้เชื้อไม่สามารถแพร่ผ่านจากคนสู่อีกคนได้ ซึ่งระยะห่างที่ควรเว้นระหว่างกันคือ 1-2 เมตรค่ะ วิธีการก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน เช่น การยืน-นั่งโดยเว้นระยะกัน เว้นระยะห่างการยืนเข้าแถวซื้ออาหาร ลดความหนาแน่นเวลาขึ้นลงลิฟต์ ลดจำนวนผู้โดยสารในรถสาธารณะ เป็นต้น


หยุดอยู่บ้าน

work from home

วิธีการนี้เป็นวิธีการลดความเสี่ยง และลดการแพร่กระจายเชื้อได้ดี เพราะการหยุดอยู่บ้านจะทำให้ลดความเสี่ยงที่จะออกไปรับเชื้อจากคนอื่น และลดการแพร่กระจายเชื้อสำหรับผู้ติดเชื้อไปสู่คนอื่นได้ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินจากกลับจากประเทศจีน หรือ ประเทศฝั่งยุโรป จะต้องกักตัว และได้รับการคัดกรองตรวจเชื้อตามที่รัฐบาลกำหนดเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นผู้ติดเชื้อ และจากมาตรการ พรก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาลที่มีการกำหนดเวลาเข้า-ออกที่อยู่อาศัย หรือการห้ามออกไปต่างจังหวัดเพื่อลดการแพร่เชื้อกระจายสู่ต่างจังหวัด ซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อลดลงแล้วในขณะนี้

ใช้ของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่นไม่ว่าจะเป็น ช้อน ส้อม จาน แก้วน้ำ หลอดดูด เพราะอุปกรณ์เหล่านี้หากใช้ร่วมกัน สารคัดหลั่งจำพวกน้ำลายจะถูกส่งต่อถึงกัน เป็นสาเหตุให้ติดเชื้อจากกันได้ และไม่ควรรับประทานอาหารร่วมกัน ควรซื้ออาหารแบบนำกลับไปรับประทานที่บ้าน หรือสั่งอาหารออนไลน์จะลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในช่วงนี้ได้ดีค่ะ


การเลือกรับประทานอาหาร

ทานอาหารปรุงสุก

อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่มีโอกาสติดเชื้อได้ ฉะนั้นไม่ควรรับประทานอาหารดิบ ควรรับประทานอาหารปรุงสุกเท่านั้นนะคะ เพราะอาหารปรุงสุกเชื้อโรคจะถูกทำลายด้วยความร้อนที่ 65 องศาเซลเซียสค่ะ
การดูแลสุขภาพจิตใจ สุขภาพทางจิตใจย่อมมีส่วนสำคัญต่อสุขภาพร่างกายเช่นกัน หากสภาพจิตใจดีย่อมส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายดีตามไปด้วย ดังนั้นควรดูแลสุขภาพจิตใจไม่ให้วิตกกังวลเกี่ยวกับโรคจนเกินไป เพราะถ้าเรารู้จักวิธีป้องกันและปฏิบัติตาม ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้อย่างแน่นอนค่ะ
>> 7 อาหารไขมันดี ลดความเสี่ยงโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหัวใจ ป้องกันไว้ก่อนสาย


การดูแลร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง

excercise
การสร้างภูมิคุ้มกันก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดโอกาสเสี่ยงจากการติดเชื้อได้ค่ะ ถึงแม้ว่าจะอยู่ที่บ้านก็สามารถออกกำลังกายด้วยวิธีที่สามารถทำได้ง่ายๆที่บ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยลดโอกาสการติดเชื้อแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญแคลอรี่จากการกินนอนอยู่บ้านเฉยๆ อีกทั้งยังสามารถผ่อนคลายความเครียดจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ในขนณะนี้ได้ด้วยค่ะ
>> 6 ท่า ออกกำลังกายในห้อง ฟิตได้ไม่ต้องออกไปเสี่ยง COVID19


ถึงแม้ในช่วงนี้จะมีผู้ติดเชื้อลดน้อยลง แต่ก็ยังคงต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนนะคะ  เพราะหากยังคงมีผู้ติดเชื้ออยู่เราก็ยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้ออยู่เช่นกันค่ะ เพราะฉะนั้น ให้ทำตาม วิธีป้องกันโควิด19 ตามที่เราแนะนำไว้เลยนะคะ และเชื่อว่าหากเรายังคงปฏิบัติตามมาตรการของรัฐอย่างเคร่งครัด รับฟังข่าวสารอย่างมีสติ ไม่แชร์ข่าวที่ไม่จริงเพราะจะยิ่งส่งผลให้คนส่วนตื่นตระหนกตามกัน รวมถึงต้องปฏิบัติตามวิธีข้างต้นเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้ออีกไม่นานสถานการณ์ก็จะกลับมาเป็นปกติ และสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้อย่างเร็วที่สุดค่ะ

อ่านบทความ >> ข้อสงสัยเกี่ยวกับ โคโรน่า ไวรัส COVID19 กังวลใจเรื่องไหนเรามีคำตอบ

หรือต้องการใช้เวลาว่างให้สนุก สามารถ สมัครเล่นสล็อต ได้