oolong

ชาอู่หลง กับประโยชน์ครอบจักรวาล ดื่มตอนไหนก็ได้คุณค่า

ชาอู่หลง คือชาจีนที่มีชื่อเสียงมายาวนาน ถือว่าเป็นสุดยอดของชา ที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี มาพร้อมกับสรรพคุณหรือประโยชน์มากมาย แต่ทว่าในช่วงหลังมานี้ความนิยมในการบริโภคชาประเภทนี้จะลดน้อยลง เพราะถูกแทนที่ด้วยชาประเภทอื่นๆ อย่าง ชาเขียว ชาสมุนไพรประเภทอื่นๆ ชาผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นต้น

แต่ทว่าหากใครที่ต้องการที่จะดื่มชาให้ได้ประโยชน์ ทั้งการลดน้ำหนัก คลายเครียด บำรุงร่างกาย และอีกมากมาย แนะนำให้ ดื่มชาอู่หลง ดีที่สุด

ประโยชน์ของ ชาอู่หลง ที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ

ชาอู่หลง

ชาอู่หลง ขึ้นชื่อว่ามีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ดื่มแล้วชุ่มคอ แถมยังมีคาเฟอีนเทียบเท่ากับชาเขียว นั่นก็คือ 10 ถึง 60 มิลลิกรัมต่อถ้วย หรือประมาณ 8 ออนซ์ แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ประโยชน์ของชาชนิดนี้ ที่เรียกได้ว่าเหมาะกับคนรักสุขภาพนั้นมีมากกว่าที่เราคิดกัน เรามาดูกันว่า มีอะไรบ้าง

ลดน้ำหนัก

สาวๆ หลายคนคงตาโตกันแน่ๆ นอกจากจะมีคาเฟอีนที่เทียบเท่ากับชาเขียวแล้ว เรื่องของการ ช่วยลดน้ำหนัก ยังเหมือนกันอีกด้วย โดยอ้างอิงมาจากการทดลองกับหนูที่ได้รับสารจากชาอู่หลง พบว่าหนูเหล่านั้นมีไขมันที่ท้องน้อยลดลง รวมกับการศึกษาจากผู้ใหญ่ชาวจีนที่มีน้ำหนักตัวเกิน หรือเป็นโรคอ้วน พบว่า ผู้ที่เลือก ดื่มชาอู่หลง ครั้งละ 300 มิลลิลิตร วันละ 4 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักลงได้มากกว่า 1 กิโลกรัม

บำรุงหัวใจ

ชาอู่หลงนั้นเป็นหนึ่งในชาที่สามารถช่วนลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ทำให้ลดการเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ ที่สำคัญยังมีส่วนที่ช่วยบำรุงหัวใจ พบว่าคนที่ดื่มชาอู่หลงอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10 ออนซ์นั้น จะมีระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมไปถึง คอเลสเตอรอล LDL หรือไขมันเลวลดลง

กระตุ้นการทำงานของสมอง

ชาชนิดนี้มีส่วนประกอบหลายๆ อย่างที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของสมอง มีส่วนช่วยรักษาการทำงานของสมองและช่วยป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย เนื่องจากมีสารธีอะนิน (Theanine) เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ทำให้ผู้ดื่มรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยคลายความวิตกกังวล หรือความเคียดได้

ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ดูเด็กลง

สารโพลีฟีนอล เป็นสารตัวสำคัญที่พบใน ใบชาอู่หลง ซึ่งสามารถช่วยต่อค้านอนุมูลอิสระได้ดี หากได้ดื่มชาชนิดนี้จะทำให้ผิวพรรณดูเนียนนุ่ม มีน้ำมีนวล สุขภาพผิวดี มีชีวิตชีวา ดูเด็กลง ช่วยลดการเกิดริ้วรอยให้ช้าลงและเพิ่มความยืดหยุ่นของเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังป้องกันผิวหนังถูกทำลายจากการโดนแสงแดดและมลพิษโดยตรง

ป้องกันฟันพุ เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน

สารโพลีฟีนอล ตัวเดียวกับที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระนี้ ยังมีประโยชน์ช่วยทำให้ช่องปากและฟันดีขึ้น โดยจะช่วยยับยังการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันผุ รวมไปถึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งในช่องปาก การดื่มชาอู่หลงเป็นประจำจะช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดหินปูนและฝันผุ ที่สำคัญยังทำให้ฟันแข็งแรง รวมไปถึงกระดูกแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ด้วย

ป้องกันปัญหาผมร่วง

สังเกตกันบ้างไหมว่า ยิ่งอายุเข้าเลข 3 นอกจากจะเรื่องของริ้วรอยแล้ว อีกหนึ่งปัญหาของคนวัยนี้ก็คือ ปัญหาผมร่วง ที่ทำให้หลายๆ คนเครียดและเสียเงินไปกับการหาแชมพูหรือยาบำรุงเส้นผมไปมากพอๆ กับการหาซื้อครีมเพื่อลดริ้วรอย

เราจึงมีอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยลดปัญหาทั้งสองอย่างของคนวัยเลข 3 นั่นก็คือ ดื่มชาอู่หลง ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติไร้การปรุงแต่งแล้ว ยังสามารถช่วยลดอาหารผมร่วงได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงเส้นผมทำให้นุ่มสลวย เส้นผมเงางามอีกด้วย

ต่อต้านการเกิดมะเร็ง

รู้หรือไม่ว่า นักดื่มชาทั้งหลานนั้นมีความเสี่ยงต่ำมากที่จะทำให้เป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนัง เพราะความเข้มข้นของสาร Polymeric Polyphenols เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งในชาอู่หลงนั้นมีสูงมาก เมื่อเทียบเท่ากับชาชนิดอื่นๆ สามารถช่วยต่อต้านการก่อตัวของสารมะเร็งในร่างกาย ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง ช่วยให้เซลมะเร็งที่กำลังเติบโตนั้นตายลงได้ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนการทำคีโม ป้องกันการพัฒนาของเซลส์มะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งรังไขในผู้หญิง

>>แนะนำอาหารอื่นๆที่ช่วยต้านมะเร็ง<<

ดื่มชาอู่หลง ตอนไหนดีที่สุด

ดื่มชาตอนไหนดี

หลายคนสนใจที่จะลองดื่มชาชนิดนี้กันดูแต่ก็มีความสงสัยว่า ชาอู่หลงดื่มตอนไหนดีที่สุด เราจึงมาแนะนำวิธีการดื่มชาชนิดนี้ที่จะทำให้คุณได้ประโยชน์สูงสุดแบบง่ายๆ ดังนี้

ดื่มชาอู่หลงในตอนเช้า

การดื่มชาอู่หลงในตอนเช้านั้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าเพื่อพร้อมสำหรับลุยงาน เพราะชาอู่หลงนั้นสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง มีวิตามินและสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัวได้ดี รวมไปถึงคาเฟอีน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังอยู่ในอาหารง่วงซึม ต้องการให้สมองตื่นตัวพร้อมทำงานได้ดีอีกครั้ง ที่สำคัญต้องดื่มในระหว่างที่ชากำลังร้อนๆหรืออุ่มพอจิบได้ เพราะความร้อนจะช่วยรักษาคุณประโยชน์ของชาเอาไว้ได้ดีที่สุด หากชาเย็นลงคุณประโยชน์เหล่านั้นก็จะน้อยลง

ดื่มชาอู่หลงหลังมื้ออาหาร

มีความเชื่อว่า ดื่มชาหลังอาหารทันทีจะช่วยให้แก้เลี่ยนและช่วยลดไขมันที่สะสมในร่างกาย แต่ความจริงแล้ว การดื่มชาอู่หลงหลังมื้ออาหารนั้นจะช่วยเจือจางน้ำย่อยในกระเพราะอาหารได้ ทำให้เกิดอาหารท้องอืดหรือท้องเฟ้อตามมา เพราะฉะนั้นเราควรอื่มชาอู่หลงนี้หลังอาหารโดยเว้นระยะสักประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานได้อย่างเต็มที่

ชาอู่หลง ถือว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีสรรพคุณ ประโยชน์ครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนรักสุขภาพ ที่อยากจะลองหาเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายเกือบทุกส่วนทำงานได้ดีขึ้น แนะนำลองดื่มชาอู่หลงกันดู เพราะตอนนี้เราสามารถหาซื้อชาชนิดนี้ได้ไม่ยาก ไม่ต้องสั่งตรงจากเมืองจีน ในไทยเราก็สามารถผลิตชาอู่หลงคุณภาพดีได้แล้ว เชื่อว่าจะทำให้คุณรักการดื่มชาชนิดนี้อย่างแน่นอน