สุขภาพ
นมวัว

ประโยชน์ กับ ผลข้างเคียง ของการรับประทาน นมวัว ที่ทุกท่านควรรู้เอาไว้

นมวัว ถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกท่านเคยกิน แถมยังเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วย สารอาหาร ที่มีประโยชน์จำนวนมาก โดยเฉพาะ แคลเซียม ที่จะทำให้กระดูกนั้นแข็งแรงมากขึ้น แต่ถึงอย่างไร การที่ดื่มนมวัวมากๆ ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน และวันนี้เราก็ได้ทำการ รวบรวมประโยชน์ที่ดีในการกินนม กับผลเสีย ที่หลายคนไม่รู้มาก่อน ให้กับทุกท่านได้รับทราบกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ทางเข้า sbo จะพาทุกท่านไปดูกัน

ประโยชน์ของการกิน นมวัว

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่า ดื่มนมวัว นั้นมีประโยชน์จำนวนมาก และก็ยังเป็นสิ่งที่ทุกคน ควรที่จะเลือกรับประทานเป็นอันดับแรกๆ แถมยังกินมาตั้งแต่เป็นเด็กอีกด้วย

นมวัว

– แคลเซียมสูง

นมวัวมีปริมาณแคลเซียม และแร่ธาตุอื่นๆอยู่เป็นจำนวนมาก และนั่นก็ช่วยทำให้เสริมสร้างกระดูกของเราได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยทำให้ฟันของเรา แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

– ช่วยลดความอยากอาหาร

การกินนมวัว ช่วยทำให้อิ่มท้อง ได้เป็นอย่างดี และนั่นก็ช่วยทำให้คุณ ลดความอยากอาหาร ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ลดน้ำหนักได้พอสมควร

– ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด

ภายในนมวัว จะมี โพแทสเซียม ที่จะช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย แถมยังลดการเป็น ความดันโลหิต และโรคหัวใจ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

– ป้องกันเบาหวาน

นมวัวนั้นมี วิตามินบี และแร่ธาตุ ที่จะช่วยทำให้ร่างกาย มีการเผาผลาญที่ดีขึ้น แถมยังช่วยทำให้ควบคุมระดับน้ำตาล และ อินซูลิน ให้อยู่ในระดับเกณฑ์ที่ปกติ

– ลดการอักเสบ

นมมักจะเป็นสิ่งหลักๆ ที่จะใช้รักษาได้หลากหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคเกาต์ , โรคข้ออักเสบ รวมไปถึงระบบทางเดินหายใจ นั่นก็เพราะว่าภายในนมนั้นมี โปรตีนจากสัตว์ , กรดไขมันโอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ นั่นเอง

– ช่วยให้เจริญเติบโต

นมวัวนั้นทำให้ เด็กมีการเจริญเติบโตที่ไวขึ้น ไม่ว่าจะในเรื่องของ ความแข็งแรง และความสูง เพราะว่าจากการวิจัย นมวัวถือเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่า เป็นอย่างมาก

– เต็มไปด้วย วิตามินจำนวนมาก

ภายในนมวัวนั้น อุดมไปด้วยวิตามินจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน D , B2 , B12 , ฟอสฟอรัส , แคลเซียม , ซีลีเนียม และ โพแทสเซียม

ผลข้างเคียง จากการดื่มนมวัว

หลายคนไม่รู้ว่า การดื่มนมวัว นั้นมีผลข้างเคียงด้วย เพราะส่วนใหญ่แล้ว มักจะคิดว่า การดื่มนม ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย และมีแต่ประโยชน์เท่านั้น ซึ่งจะมีผลข้างเคียงอะไรบ้างมาดูกันเลย

– สิว

หลายคนไม่รู้ว่า การเกิดสิว ส่วนหนึ่งมาจากการที่เรา กินนมวัวมาก เพราะว่าสารอาหารภายใน เป็นการกระตุ้นฮอร์โมนต่อมไขมัน ของเราให้มากขึ้น จนทำให้เกิดการหน้ามัน จนกลายเป็นสิว

– ท้องเสีย

มีคนจำนวนมาก ที่เวลากินนมตอนเช้า แล้วจะรู้สึกปวดท้อง นั่นก็เพราะว่าหลายคนนั้นมี ภาวะพร่องเอนไซม์ ทำให้ลำไส้เกิดอาหารปั่นป่วน และบางคนอาจจะมีอาหารท้องเสียร่วมด้วย

– เด็กอ่อน

อาการของเด็กอ่อน นั้นมักจะมาพร้อมกับอาการ ปวดท้อง อาเจียน มีผื่นลมพิษ ผื่นคันตามผิวหนัง หายใจขัด หน้าบวม และบางครั้งอาจจะมีอาการ ท้อเสีย ร่วมด้วย

– เด็กโต และผู้ใหญ่

อาการแพ้นมวัวของแต่ละคน จะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนแพ้ทันทีจากที่ดื่ม หรือบางคนอาจจะดื่มไปสักพัก ถึงจะเริ่มมีอาการ แน่นอนว่าอาการส่วนใหญ่ก็มักจะเป็น มีอาการลมพิษ อาเจียน หายใจดัง และอื่นๆอีกมากมาย แล้วแต่คน

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็น ผลประโยชน์และผลข้างเคียง ของการกินนมวัว ซึ่งเราก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ให้กับคนที่ชิ่นชอบการดื่มนมวัวด้วย และในบทความต่อไปจะมีสาระอะไรดีๆ นำมาแนะนำอีก ก็ติดตามได้ที่เว็บ sbo ที่เดียว