สุขภาพ
examination

เช็คลิส ตรวจสุขภาพประจำปี ของผู้ใหญ่ ต้องเตรียมเช็คอะไรบ้าง

เรากำลังจะผ่านพ้นไปอีกปีหนึ่งแล้ว หลายคนคงมีการวางแผนหลายๆอย่างเอาไว้ ว่าในปีใหม่ที่จะถึงนี้จะทำอะไรกันบ้าง ทั้งการวางแผนชีวิตอีกปี การออมเงิน การซื้อประกัน วางแผนท่องเที่ยว แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ตรวจสุขภาพประจำปี การเช็คร่างกายของตัวเองว่าปีที่ผ่านมาเราใช้ชีวิตมาส่งผลดีหรือเสียกับร่างกายอย่างไร อายุเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งปี หลายคนอาจจะก้าวเข้าสู่อีกวัยหนึ่งที่ยังไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะผู้ใหญ่จะมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นหลายรายการ เรามาดูกันว่าในวัยผู้ใหญ่นั้นมีการตรวจเช็คในเรื่องของอะไรกันบ้าง

รายการ ตรวจสุขภาพประจำปี ของผู้ใหญ่ ต้องตรวจอะไรบ้าง

Medical Examination

นอกจากจะเช็คภายนอกเรื่องของความแข็งแรง และการเจ็บป่วยภายใน หรือเกราะป้องกันต่างๆ แล้ว การตรวจสุขภาพประจำปี ของผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยทำงาน หรือเกษียณอายุแล้ว ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกมาก เพราะยิ่งอายุเยอะมากขึ้น เรื่องของการดูแลสุขภาพก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มากขึ้นตาม เพราะช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายปี เราใช้ร่างกายของเราไปไม่น้อยเลยทีเดียว

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางโรงพบาบาลหลายแห่งก็จะมีให้เลือกทั้งการตรวจแบบเบื้องต้นและเฉพาะทาง ซึ่งแต่ละรายการนั้นจะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป หากใครที่อยากรู้ว่าการตรวจสุขภาพแต่ละครั้งนั้น เราจำเป็นต้องตรวจอะไรบ้าง หากต้องการตรวจเพิ่มเติมหรือเฉพาะทางมีรายการแนะนำอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

การตรวจสุขภาพพื้นฐาน

Medical Examination1

 • ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด Complete Blood Count (CBC) เป็นการตรวจนับปริมาณเม็ดและรูปร่างของเม็ดเลือดแดง เพื่อดูว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ ปริมาณเม็ดเลือดขาวเพื่อดูการติดเชื้อและภูมิต้านทานของร่างกาย รวมไปถึงความแข็งตัวของเกล็ดเลือด
 • ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด Glucose และ ระดับน้ำตาลสะสมในเลือด และ Hemoglobin A1C เช็คปริมาณน้ำตาลในเลือดเพื่อคัดกรองดูว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงเป็น โรคเบาหวาน หรือไม่
 • ไขมันในเลือด Total Cholesterol เช็คความสมบูรณ์ของระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด เพื่อดูว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองและโรคความดันโลหิตสูงหรือไม่ โดยจะเช็คทั้ง ไขมันดี (HDL Cholesteral) ที่ทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้ไขมันเลวหรือไขมันไม่ดี (LDL) สะสมในร่างกายมากเกินไป และ ตรวจเช็คไขมันเลว (LDL Cholesteral) เป็นการเช็คว่าอยู่ในระดับที่เกินมาตรฐานหรือไม่ ป้องกันไม่ให้เกิดเส้นเลือดหัวใจตีบ
 • ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ตัวสังเคราะห์ที่ตับ หากในร่างกายมีค่าไตรกลีเซอไรด์สูงเกินไป สามารถบ่งบอกได้ว่า ร่างกายขาดการออกกำลังกาย มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป
 • วัดค่าระดับยูริคในร่างกาย Uric Acid เพื่อเช็คว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเก๊าท์ โรคนิ่วในไต ถ้าหากว่าระดับยูริคสูงเกินกำหนด
 • เช็คการทำงานของไต Blood Urea Nitrogen วัดค่าระดับปริมาณของเสียในร่างกายว่ามีการขับถ่ายออกมาได้ปกติหรือไม่ หากคุณมีภาวะโรคไตจะทำให้มีการคั่งของ Creatinine ในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้การทำงานของไต
 • การทำงานของตับ Serum Glutamic Oxaloacetic Transaminase (SGOT/AST) การตรวจเช็คระดับเอนไซม์ที่พบในเนื้อเยื่อของอวัยสำคัญหลายส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ กล้ามเนื้อ สมอง ตับอ่อน ม้าม และไต หากสูงกว่าปกติ จะทราบได้ว่าร่างกายภายในมีการอักเสบอยู่
 • ตรวจไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี เป็นการเช็คภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดมะเร็งตับในอนาคต

การตรวจสุขภาพเฉพาะทาง

Medical Examination2

การตรวจสุขภาพเฉพาะทางนั้น ส่วนมากจะแนะนำให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงวัยผู้ใหญ่ตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงวับที่พบโรคมากขึ้น มีดังนี้

 • ตรวจหาสารที่บ่งชี้การเป็นมะเร็งชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งตับ Alpha-fetoprotein (AF) , มะเร็งลำไส้ Carcinoembrionic Antigen (CEA) , มะเร็งต่อมลูกหมาก Prostate Specific Antigen (PSA) (เฉพาะผู้ชายที่มีวัยมากกว่า 50 ปี) , มะเร็งรังไข่ CA125 (ผู้หญิง) , มะเร็งเต้านม CA15-3 และ มะเร็งตับอ่อนและทางเดินอาหาร CA19-9
 • ตรวจเอ็กซเรย์ปอด Chest X-Ray เช็คดูก้อนหรือจุดผิดปกติในปอดและดูขนาดของหัวใจ แต่สำหรับมะเร็งปอดนั้นบางครั้งไม่สามารถใช้การเอ็กซเรย์เพียงอย่างเดียวได้
 • อัลตราซาวน์ช่องท้อง Ultrasound Whole Abdomen เช็คช่องท้องส่วนบนทั้ง ตับ ไต ตับอ่อน ถุงน้ำดี ม้าม เส้นเลือดแดงใหญ่ ว่ามีก้อนติ่งเนื้อหรือนิ่วติดอยู่หรือไม่ สำหรับช่องท้องส่วนร่างจะเป็นการเช็คกระเพาะปัสสาวะ สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะจะมีการตรวจเช็คดูมดลูก รังไข ส่วนผู้ชายขะดูต่อมลูกหมาก

ใครที่ห่วงใยสุขภาพ เริ่มปีใหม่ แนะนำให้เข้ารับการ ตรวจสุขภาพประจำปี เป็นประจำ และเป็นสิ่งแรกของปีที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเมื่อร่างกายเราแข็งแรง การวางแผนเที่ยว หรือทำสิ่งอื่นๆ ก็จะสามารถทำได้อย่างราบรื่น พร้อมไปกับการรู้วิธีดูแลรักษาร่างกายของตัวเองให้ดีกว่าเดิม

การได้พบแพทย์ปีละครั้งเพื่อได้รับคำแนะนำเฉพาะตัว เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะแต่ละคนนั้นจะมีการดูแลร่างกายไม่เหมือนกัน นอกจากจะต้อง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดูแลเรื่องของอาหาร หากได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมจากแพทย์ เชื่อว่ายิ่งทำให้เราสามารถดูแลตัวเองได้ถูกทางเร็วขึ้นกว่าเดิม

บทความสุขภาพที่น่าสนใจ