สุขภาพ
อาหารบำรุงปอด

แนะนำ อาหาร บำรุงปอด ให้แข็งแรง ควรทานอะไรบ้าง

ปอดเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยฟอกอากาศให้ร่างกาย และสำคัญต่อระบบทางเดินหายใจของเรามาก
เราจึงไม่ควรให้ปอดได้รับอันตรายใด ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิด โรคปอด ทั้งโรคหอบหืด โรคปอดอักเสบ หรือ มะเร็งปอด ขึ้นมาได้ ดังนั้นการดูแล รักษาปอดให้แข็งแรง นั้นเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งหนึ่งในวิธีดูแลสุขภาพปอดง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้เองก็ คือ การเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้เรามี อาหารบำรุงปอด มาแนะนำที่จะช่วยบำรุงปอดและ ฟอกปอด ให้มีสุขภาพแข็งแรงกันค่ะ รวมไปถึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพปอดอยู่แล้วก็จะช่วยให้มี สุขภาพปอด ที่ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ

1.แครอท

แครอท

ไม่ได้ดีต่อดวงตาของเราเท่านั้น! แต่เบต้าแคโรทีนที่พบในแครอทนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของปอดด้วยเช่นกันซึ่งเบต้าแคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่จะช่วยป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืดอีกทั้งผักสีส้มอย่างแครอทยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีสรรพคุณในการต้านเซลล์มะเร็งและขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย นี่คือเหตุผลที่นักโภชนาการแนะนำให้บริโภคแครอทสด ถือเป็น อาหารล้างปอด ที่ดีอีกชนิดหนึ่ง


2.แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ล

จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่า การกินแอปเปิ้ลเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของโรคหอบหืดได้ถึง 32% ยิ่งไปกว่านั้นสารประกอบที่พบในแอปเปิ้ล เช่น ฟลาโวนอยด์และเคลลินนั้น สามารถเปิดทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เราหายใจได้ดียิ่งขึ้น


3.แคนตาลูป

แคนตาลูป

ในแคนตาลูปนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยต้านการอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ ในร่างกายได้ ทั้งนี้ในแคนตาลูปยังมีปริมาณวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนเพียงพอที่จะทำให้ปอดแข็งแรง และทำให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพ


4.เมล็ดแฟลกซ์

เมล็ดแฟลกซ์

เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม เป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาปอดให้แข็งแรง นอกจากนี้แล้วแม็กนีเซียมในเมล็ดแฟลกซ์ก็ยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณหลอดลม ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น และป้องกันการเกิดโรคหอบหืดได้อีกด้วยค่ะ สำหรับวิธีการรับประทานก็คือ สามารถนำเมล็ดแฟลกซ์มาบดละเอียดและทานผสมกับซีเรียลในตอนเช้า หรือบดแล้วโรยผสมในข้าวกล้องร้อนๆก็ได้ค่ะ


5.ชา/กาแฟ

ชา กาแฟ

น่าแปลกใจที่การดื่มกาแฟสามารถรักษาปัญหาระบบทางเดินหายใจได้ เพราะ คาเฟอีนที่อยู่ในชาและกาแฟดำแบบไม่ผสมน้ำตาลนั้น มีคุณสามารถรักษาปัญหาปอด ช่วยเปิดทางเดินหายใจให้ทำงานคล่องขึ้น ด้วยการขยายหลอดลมและสลายไขมัน ทำให้ร่างกายสามารถส่งผ่านออกซิเจนสู่อวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


6.กระเทียม

กระเทียม

นักโภชนาการแนะนำให้บริโภคกระเทียมเพื่อป้องกันปัญหาปอด เนื่องจากกระเทียมนั้นมี
สารอัลลิซิน (Allicin) เป็นสารออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย ยับยั้งเชื้อต่างๆ ในร่างกาย เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม และเชื้อวัณโรค ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังแนะนำให้กระเทียมเป็นหนึ่งในอาหารของผู้ป่วยโรคหอบหืด ด้วยนะคะ


7.ขมิ้น

ขมิ้น

เป็นหนึ่งในพวกเครื่องเทศที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ปอดของเราจากการลุกลามต่างๆ
ที่เกิดจากสารพิษ โดยขมิ้นนั้นจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยรักษาอาการแพ้และไข้หวัด
ทั้งยังช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงขึ้นด้วย


8.ผลเบอร์รี่

อาหารบำรุงปอด

มีวิตามินซีและวิตามินเอค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินทั้งสองอย่างนี้ เต็มไปด้วยคุณสมบัติและสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยสารต้านอนุมูลอิสระเป็น 1 ในนั้น และการบริโภคอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ จะเป็นตัวช่วยในการป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัสได้ดี เป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันสุดๆ ค่ะ


9.อะโวคาโด

อโวคาโด้

เป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญที่สุดที่ช่วยเพิ่มสุขภาพทางเดินหายใจของเราได้ มันเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่รู้จักกันในชื่อกลูตาไธโอน ซึ่งมีหน้าที่ต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์ที่สำคัญในร่างกายของเราได้ เซลล์ที่เสียหายส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวและสามารถทำลายปอดของเราได้ ดังนั้นควรทานอะโวคาโดอย่างน้อยหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์


และนี่คือ 9 อาหารที่ช่วยเสริมสร้างปอดให้แข็งแรง จะว่าไปแล้วอาหารบำรุงปอดก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ใครก็กินแล้วดีด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงปอดแล้วยังดีต่อสุขภาพส่วนอื่นๆ ในร่างกาย
อีกด้วย เพื่อสุขภาพปอดที่ดี อย่าลืมทาน อาหารบำรุงปอด อย่างสม่ำเสมอ และใครที่ไม่รู้ว่า จะกินอะไรดี ก็สามารถดูได้ตามลิสต์ที่เราให้มาได้เลย นอกจากอาหารบำรุงปอดแล้ว ยังสามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นได้ เช่น อาหารต้านมะเร็ง และ อาหารไขมันดี

ช่วงนี้ถ้าไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน อย่าลืมหาอะไรทำเพื่อให้ไม่เกิดความเบื่อหน่าย ถ้านึกไม่ออก สามารถเล่น เกมยิงปลา เกมสนุกเล่นเพลิน เล่นฆ่าเวลาได้นะคะ