สุขภาพ
low-carb-diet

LOW-CARB DIET สูตรงดแป้ง ลดน้ำหนัก กินยังไง แล้วได้ผลจริงหรือ

หลายคนกำลังมีปัญหากับการ อ้วน มีพุง น้ำหนักเยอะ กำลังมองหาวิธีกินอย่างไรถึงจะ ลดพุง ลดความอ้วน ได้แบบปลอดภัย พอค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ก็มีทฤษฎีการลดน้ำหนักขึ้นมาให้เห็นหลากหลายวิธีจนมึนงงไปหมด แต่ทว่าหนึ่งในทฤษฎีที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในตอนนี้ก็คงจะเป็น LOW-CARB DIET หรือสูตรงดแป้งเพื่อลดน้ำหนัก แต่มีบางคนสงสัยว่าการงดกินแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เพื่อลดน้ำหนักนั้น แท้จริงนั้นดีหรือไม่อย่างไร

คาร์โบไฮเดรต คือสารอาหารที่ร่างกายต้องการเหมือนกัน

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต คือสารอาหารชนิดหนึ่งที่เมื่อร่างกายได้รับแล้วจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสและไขมัน จากนั้นจึงเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ ส่วนการกินอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งนั้น แต่ละคนจะต้องการไม่เท่ากัน เพราะนั่นขึ้นอยู่กับอัตราการเผาผลาญและกิจกรรมที่ใช้พลังงานของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วความต้องการ คาร์บ โดยประมาณจะอยู่ที่วันละ 1,200 – 2,000 กิโลแคลลอรี

สำหรับกระบวนการย่อยสลายของคาร์โบไฮเดรตไปเป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้นั้น ดูจะหลายขั้นตอนอยู่ไม่น้อย เพราะจะต้องเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส แล้วส่งผ่านกระแสเลือดไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย การดูดซึมของเซลล์เองก็จะขึ้นอยู่กับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า อินซูลิน ซึ่งอยู่ในตับอ่อน ซึ่งกลูโคสบางส่วนจะถูกนำไปใช้เป็นพลังงานให้ร่างกายได้ใช้ในแต่ละวัน สุดท้ายที่เหลือก็จะกลายเป็นไขมันเพื่อกักเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง

คงคิดภาพกันออกแล้วสิว่า ไขมันส่วนเกินที่อยู่บนร่างกายเรานั้นมาจากไหน ดังนั้นจุดประสงค์ของการใช้วิธีกินแป้งหรือ วิธรโลว์คาร์บไดเอต นั้นจำเป็นต้องควบคุมอินซูลินให้ทำงานเป็นปกติ และป้องกันไม่ให้ไม่ให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินในร่างกาย

วิธีลดน้ำหนักแบบ LOW-CARB DIET ทำอย่างไร

Low Carb

ปกติแล้วคนเรามักจะรับคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งอยู่ที่ประมาณ์ 300 กรัมต่อวันถึงจะดี ซึ่งหากเราใช้ วิธีลดน้ำหนักแบบ LOW-CARB DIET ควรเริ่มจากการปรับร่างกายแบบค่อยๆ ลดปริมาณแป้งลงมา โดยแบ่งออกเป็น 3 ช่วงดังนี้

ช่วงที่ 1

2 สัปดาห์แรกของการลดกินแป้ง ให้เน้นกินอาหารประเภทโปรตีนและไขมันเป็นหลัก และลดแป้งลงมาให้เหลือ 5-10 กรัมต่อแต่ละมื้ออาหาร เช่นลดข้าวจากที่กิน 1 ทัพพี อาจจะลดเหลือ 2-3 ช้อนโต๊ะ แน่นอนว่าคุณจะเจอกับปัญหาการหิวบ่อยๆ ให้หันมากินโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือจากถั่วเหลืองก็ได้ เน้นกินผัก โดยเฉพาะผักใบเขียวรวมไปถึงผลไม้ที่ไม่หวานจัดด้วย

ช่วงที่ 2

หลังจากที่เข้าสัปดาห์ที่ 3 ของการลดน้ำน้ำหนักแบบลดคาร์บลง ให้เราปรับการกินแป้งให้มากขึ้น โดยเป็นการเพิ่มทีละน้อย จาก 25 กรัมต่อวัน และพอเข้าสัปดาห์ที่ 4 ให้เพิ่มเป็น 30-35 กรัมต่อวัน ทำแบบนี้จะทำให้น้ำหนักคงที่ เมื่อถึงจังหวะนี้ให้ลดแป้งลงวันละ 5 กรัม แต่ต้องไม่น้อยกว่า 5-10 กรัมต่อวันเด็ดขาด

ช่วงที่ 3

เป็นช่วงสำหรับการรักษาน้ำหนักให้คงที่ โดยเราจะแบ่งการกินแป้งหรือคาร์บลงให้เหลือวันละ 5-10 กรัมตามเดิมต่อไปเรื่อยๆ แต่อย่างลืมออกกำลังกายให้ร่ายกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมออกไปจากร่างกายให้หุ่นฟิต เฟิร์มสวยขึ้นด้วยนะ

กินโลว์คาร์บ เพื่อลดความอ้วยดีอย่างไร

lowcarb

อย่างที่วิธีที่บอกไปข้างต้นนั้น ไม่มีเป็นการงดกินคาร์โบไฮเดรตไปเลย เพราะในระยะยาวการทำงานของอินซูลินจะเสียหายได้ และส่งผลให้ระบบการควบคุมน้ำตาลในเลือดผิดปกติ และผลที่ตามมาก็ดูจะร้ายแรง เพราะฉะนั้นจำไว้ว่าร่างกายของคนเรายังคงต้องพึ่งคาร์โบไฮเดรตอยู่ดี เพื่อให้อินซูลินทำงานปกติ

แนะนำให้เลือกทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อนในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เพราะนอกจากจะให้พลังงานแก่ร่างกายแล้วยังมี สารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายพ่วงมาด้วย เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารสูง ท้งหมดนี้อยู่ในอาหารประเภท ข้าวกล้อง หรือข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช เผือก มัน ข้าวโพด ฟักทอง เป็นต้น

สรุปแล้วการทำ โลว์คาร์บไดเอต เป็นการฟื้นฟูและรักษาปัญหาสุขภาพเฉพาะช่วง หรือเป็นการลดน้ำหนักเพียงแค่ช่วงหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้ถาวรหรือใช้แบบต่อเนื่องยาวนาน นอกจากการจำกัดแป้งแล้ว สิ่งสำคัณที่สุดของทุกวิธีของการลดความอ้วนเลยก็คือ ต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย อยู่ที่ 1.5-2 ลิตร ต่อวันเพื่อให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีและเร่งการขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีมากขึ้น

และย้ำกันอีกครั้งว่าการออกกำลังกายเป็นตัวเร่งในการเผาผลาญไขมันออกจากร่างกายได้ดีอีกทางหนึ่ง และยังสามารถทำได้อย่างต่อเรื่อง ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นๆ แต่ไม่ละทิ้งการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ คอนเฟิร์มได้เลยว่าเห็นผลจริงชัดเจน ร่างกายคุณจะแข็งแรงและหุ่นสวยอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามการใช้วิธีลดน้ำหนักแบบ LOW-CARB DIET ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาของโรคไตและเก๊าท์ เพราะการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้มีผลกระทบกับไตโดยตรง จะทำให้ไตทำงานหนักขึ้นเพราะต้องขับของเสียออกจากร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายมีกรดยูริกสูง สำหรับใครที่เป็นโรคเก๊าท์หรือโรคไตต้องหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

>หากใครสนใจอยากหากิจกรรมคลายเครียดระหว่างวัน เราขอแนะนำให้คุณลองเล่นเกมส์สล็อตสนุกๆดูค่ะ สนุกแถมได้เงินอีกต่างหากเพราะเรามีโปรโมชั่นดีๆ อย่าง เครดิตฟรีไม่ต้องฝาก มาแจกให้กับทุกคนเลยค่ะ<<

แนะนำเรื่องอื่นๆ ที่มีประโยชน์