สุขภาพ
insomnia

นอนไม่หลับ ทำไงดี วิธีเอาชนะอาการ insomnia ทำได้ไม่ยาก

หากว่าคืนนนี้ นอนไม่หลับ ทำไงดี ภาวะที่มักจะเจอบ่อยๆ ของคนยุคนี้ โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องเจอกับงานหนัก เครียด ทำให้ชีวิตรู้สึกไม่แฮปปี้ ยิ่งเป็นสาวๆ ด้วยแล้ว ยิ่งเจออาการแบบนี้ ยิงจิตตกกว่าเดิม เพราะนอกจากจะต้องตาสว่างเกือบถึงเช้า ตื่นมาขอบตาดำคล้ำเป็นหมีแพนด้า ทำให้หมดสวยกันแล้ว ยังเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยที่อาจตามมากอีกด้วย

ดังนั้นเราควรหาวิธีเอาชนะ โรคนอนไม่หลับ (insomnia) ที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ให้ได้ แต่ทว่าเมื่อลองค้นหาถึงสาเหตุและการแก้ไขแล้ว ดูเหมือนว่าส่วนใหญ่จะมาจากวิธีการใช้ชีวิตประจำวันส่วนใหญ่มักจะเหมือนๆ กัน ดังนั้นเราจึงต้องมาสรุปสาเหตุที่ทำให้หลายคนเจอกับอาหารแบบนี้ หลังจากนั้นจึงมาดูวิธีแก้ที่รับประกันได้เลยทำตามได้ง่ายๆ และได้ผลจริง

สาเหตุและผลเสียของ โรคนอนไม่หลับ (insomnia)

โรคนอนไม่หลับ

สาเหตุที่ทำให้หลายคนเป็น โรคนอนไม่หลับ (insomnia) คือ สภาวะแวดล้อม ซึ่งเป็นอันดับแรกที่ส่งผลต่อการนอนหลับของคนเรา ทั้งในกลางวันและกลางคืน ลองมองสำรวจรอบๆ ตัวดูว่าที่อยู่นั้นมีเสียงดังรบกวนเกินไปหรือไ ห้องนอนสว่างหรือมีแสงเร็ดลอดเข้ามา รวมไปถึงเตียงนอนนั้นแคบเกินไปหรือเปล่า และผ้าปูหรือผ้าห่มนั้นระคายตัวหรือไม่

ต่อมาเป็นเรื่องของ การนอนหลับยาก หรือ อาการนอนหลับไม่สนิท มักจะมาจากความเครียด วิตกกังวล และแรงกดดันต่อสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งหลายคนได้รับมาจากที่ทำงาน ที่เรียน และคนรอบข้างที่พูดเรื่องบางอย่างที่ทำให้คิดมาก หรือบางคนอาจจะเผชิญกับโรคต่างๆ ซึ่งมีส่วนทำให้การนอนหลับเปลี่ยนไป เช่น โรคหัวใจ ความดัน หอบหืด หรือแม้แต่ช่วงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

อย่างสุดท้ายที่จะเจอกันบ่อยๆเลยก็คือ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป หรือปล่อยให้ท้องว่าง โดยเฉพาะสาวๆ ที่ลดน้ำหนัก อดข้าวมื้อเย็น หรืออิ่มจัดแล้วรีบนอน ล่าสุดเรื่องของการติดโซเชียล ติดเกมส์ หากสำรวจตัวเองแล้วมีสาเหตุเหล่านี้ ก็ตามมาดูวิธีแก้แบบง่ายๆ กันได้เลย

วิธีเอาชนะอาการ นอนไม่หลับ ทำไงดี

 

ห้ามเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน

mobile

เป็นวิธีที่แก้ปัญหา นอนไม่หลับ ทำไงดี ที่ง่ายที่สุดจนหลายคนคาดไม่ถึงแน่นอน ซึ่งบางคนอาจคิดว่าเล่นไปเพลินๆ แล้วปล่อยให้หลับคาหน้าจอ บอกเลยว่าคิดผิด เพราะเจ้าสมาร์ทโฟนนี่คือตัวที่ส่งผลต่อการนอนหลับมากที่สุด เพราะแสงสีฟ้าจากหน้าจอนั้นเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเข้าใจว่ายังไม่มืด ทำให้ต้องหลั่งสารเมลาโทนินออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เราไม่นอน ดังนั้นวางมือถือแล้วล้มตัวลงนอนหลับตาทันทีเขียนไดอารี่

การระบายอารมณ์ความรู้สึกที่เก็บกดมาทั้งวันเป็นตัวหนังสือลงในสมุดไดอารี่ ถือว่าเป็นการระบายความเครียดได้ดีอีกทางหนึ่ง และไม่ต้องไปรบกวนใครอีกด้วย เพียงแค่เลือกระบายอารมณ์ความรู้สึกออกมาเป็นตัวหนังสือ จะช่วยให้จิตใจเราผ่อนคลายได้เหมือนกัน เพราะระหว่างทางบางคนอาจจะฉุกคิดหาคำตอบของปัญหาขึ้นมาก็ได้

ฟังดนตรีคลาสสิค

ฟังเพลง

เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ เหมือนกัน เพราะดนตรีคลาสสิคนี้สามารถช่วยให้จิตใจของคนเรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีจริงๆ เสียงดนตรีสามารถช่วยให้สมองซีกซ้ายที่ทำงานหนักรู้สึกผ่อนคลาย และสมองซีกขวาทำงานแทนจนกว่าจะเกิดความสมดุล หรือใครที่ชื่นชอบดูภาพยนตร์แนว musical Movie รับรองว่าคืนนี้เสียงดนตรีสามารถขับกล่อมมให้นอนได้เป็นอย่างดี

ดื่มนมร้อนๆหรือน้ำก่อนนอน

ดื่มนม

เห็นกันอยู่บ่อยๆใช่ไหมในฉากเข้านอนของละครหลังข่าวที่มีแม่บ้านหรือแม่เอานมอุ่นๆ มาให้นางเอกหรือพระเอกดื่มก่อนนอน ขอบอกเลยว่าวิธีนี้สามารถเอามาใช้ได้จริงๆ เพราะในนมอุ่นนั้นมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่าทริปโตเฟน ที่มีหน้าที่ช่วยควบคุมการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกายซึ่งสารนี้เป็นตัวช่วยคลายความตรึงเครีดยของระบบประสาท ทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับสบายไดทั้งคืน แต่ขอเตือนว่าเลือกดื่มนมจืดหรือนมพร่องมันเนยจะดีกว่านะ

การออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

วิธีนี้ได้ผลแน่นอน เพราะคนเราจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ผลที่ได้นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังเป็นทางเลือกสำหรับการคลายเครียดของใครหลายๆ คน การออกกำลังกายครั้งละ 30-45 นาที จะทำให้อารมณ์ของเราดีและร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย แต่อย่างไรก็ดีไม่ควรออกกำลังกายในช่วง 3-4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้หลับยากกว่าเดิม

เห็นไหมว่าวิธีการแก้ปัญหาและความกังวลเรื่องของ นอนไม่หลับ ทำไงดี ของใครหลายๆ คนนั้นง่ายนิดเดียว ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งหมอ แต่ละคำแนะนำนั้นสามารถทำได้จริง ไม่ต้องเสียเงินรักษาใดๆ ทั้งสิ้น รับประกันได้เลยว่าหาทำได้ตามนี้ทุกคนจะไม่มีใครต้องเจอกับเจ้าโรคนอนไม่หลับอีกต่อไปอย่างแน่นอน

สนับสนุน สาระสุขภาพดีๆ โดย : sbo