สุขภาพ
ภูมิคุ้มกันโรคลดลง

พาส่อง 5 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงที่จะทำให้ ภูมิคุ้มกันโรคลดลง

หลายท่านคงจะเคยเห็นแต่ อาหารที่จะเพิ่ม ภูมคุ้มกันโรค ให้กับร่างกาย กันอย่างมากมายแต่ถึงอย่างไร ในทุกวันนี้ก็จะได้เห็นว่า มีอาหารอีกหลายจำนวน ที่ไม่มีประโยชน์ และที่สำคัญบางสิ่งยังไม่ดีต่อร่างกายอีกด้วย ซึ่งเราก็จะพาทุกท่านไปดูกันว่า อาหารที่ควรเลี่ยง เพื่อที่จะไม่ทำให้ ภูมิคุ้มกันโรคลดลง มีอะไรบ้าง? เช็คสลิปบอล เข้าใจยากไหม อยากรู้ตามมาดูกันเลย

5 สิ่งที่ควรเลี่ยง เพื่อไม่ทำให้ ภูมิคุ้มกันโรคลดลง

ภูมิคุ้มกันโรคลดลง
  1. เกลือ

แน่นอนว่าเกลือ มักจะอยู่ตามอาหาร และขนม จำนวนมาก รวมไปถึงบรรดา อาหารแช่แข็ง ก็มีอยู่จำนวนไม่น้อย และแน่นอนว่าถ้าหากเราได้รับมากจนเกินไป ก็อาจจะกระตุ้นให้ ร่างกายเกิดอาการอักเสบ จนทำให้มีภูมิต้านทายในเนื้อเยื้อตัวเองน้อยลง เพราะว่าเกลือนั้นจะทำการ ยับยั้งการทำงานของ ระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นแล้วถ้าหากได้รับจำนวนมาก ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย และก็ควรที่จะรับประทานให้เหมาะสมด้วย

  • น้ำตาล

พูดถึงน้ำตาล ก็บอกได้เลยว่า นอกจากให้ความหวานแล้ว ก็ไม่มีผลดีอะไรต่อร่างกายอีกเลย แน่นอนว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็มักจะทำให้มีระดับความดันโลหิตสูง และที่สำคัญยังมีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการ อักเสบของโปรตีน ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันย่ำแย่ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีโอกาสที่จะทำร้ายจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล ส่งผลต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง เรียกได้ว่ามีโอกาสทำให้ร่างกายติดเชื่อได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

  • แอลกอฮอล์

สำหรับแอลกอฮอล์ หลายคนคงจะรู้กันอยู่แล้วว่า การดื่มในปรืมาณที่มากกว่าปกติ นั่นอาจจะส่งผลให้ต่อการตอบสนอง ของระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลทำให้เกิดความไวต่อการเจ็บป่วย ไม่ว่าจะเป็นโรค ปัญหาทางเดินหารใจ โรคปอดบวม ตับแข็ง และอื่นๆอีกมากมาย ดังนั้นแล้ว ควรที่จะหลีกเลี่ยง และลดปริมาณในการดื่ม เพื่อที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น นอกจากนั้นแล้วก็ควรที่จะออกกำลังกาย เป็นประจำ เพื่อที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้นด้วย

  • อาหารทอด

ของทอดเป็นสิ่งที่อร่อย และกินได้อย่างเพลิดเพลิน แต่ถึงอย่างไรอาหารในกลุ่มนี้ ก็จะมีโมเลกุล หรือสารที่ทำให้กิดการแก่อยู่สูงมาก นั่นก็เกิดจาก น้ำตาลมีปฎิกิริยากับโปรตีน หรือไขมัน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ เซลล์เสียหาย ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันแย่ ดังนั้นก็ควรที่จะลดการกิน อาหารประเภทฟาสฟู้ดให้น้อยลง เพื่อที่จะทำให้ร่างกาย แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

  • คาเฟอีน

ส่วนคาเฟอีน นั้นก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ และทำให้ร่างกายมีความตื่นตัว แต่ถึงอย่างไร การดื่มเครื่องดื่มที่มี คาเฟอีนสูงมากๆ ก็อาจจะทำให้เรานอนไม่หลับ ส่งผลให้มีการอักเสบ และมีภูมิคุ้มกันลดลงอีกด้วย ดังนั้นแล้วถ้าอยากให้ร่างกายแข็งแรง ก็ควรที่จะหลีเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หรือไม่ก็ควรดื่มก่อนที่จะเข้านอน 6 ชั่วโมง

ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็เป็นสิ่งที่ไม่ส่งผลดี กับร่างกายเลย และถ้าหากท่าน ต้องการอยากจะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก็จำเป็นที่จะต้องทานแต่พอดี เพื่อไม่ทำให้ ภูมิคุ้มกันโรคนั้นน้อยลงไปด้วย