สุขภาพ
how-to-wash-hands

วิธีล้างมือ 7 ขั้นตอน สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลเชื้อโรค

ในตอนนี้ใครๆก็หาวิธีปกป้องตัวเองจากเชื้อโรคให้มากที่สุด เพราะไวรัสโควิด19 สามารถติดเชื้อได้ง่าย หากไม่ป้องกันตัวเองให้ดี ทำได้โดยการ ล้างมือบ่อยๆ ทานอาหารปรุงสุก และใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็ตามหากยังล้างมือไม่สะอาดก็เสี่ยงติดโรคได้เหมือนเดิม วันนี้เราจึงมี วิธีล้างมือ ให้สะอาด ที่จะทำให้มั่นใจว่ามือที่ใช้หยิบจับอาหาร หรือมาจับใบหน้าของเรานั้นไม่มีเชื้อโรค

7 วิธีล้างมือ ให้สะอาด ทำได้ง่าย ดังนี้

 

1.ฝ่ามือถูฝ่ามือ

มือ

ขั้นตอนแรกคือ การนำฝ่ามือทั้งสองข้างมาประกบกัน แล้วทำการถูขึ้นลงไปมา ตอนแรกให้ล้างน้ำสะอาดก่อน หลังจากนั้นให้ล้างด้วยน้ำสบู่ ถูจนสบู่เป็นฟอง ถูวนให้ทั่ว

2.ถูหลังมือและซอกนิ้ว

มือ1

เมื่อถูมือแล้ว บริเวณที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือหลังมือ และซอกนิ้ว เพราะคนส่วนใหญ่ชอบที่จะละเลยสองจุดนี้ ทำได้โดยการใช้ฝ่ามืออีกข้างหนึ่งถูกหลังมือไปมา และนำมือสอดหลังฝ่ามือถูไปมาเพื่อความสะอาดของซอกนิ้วด้านหลัง

3.ถูฝ่ามือและซอกนิ้ว

ถูฝ่ามือและซอกนิ้ว

แม้ว่าจะถูฝ่ามือแล้ว อย่าลืมถูซอกนิ้วด้านหน้าด้วย เพราะเป็นจุดที่เชื้อโรคสามารถซ่อนตัวได้อย่างดี โดยทำการประสานมือสอดนิ้วเข้าไปแล้วถูให้สะอาด

4.ถูนิ้วและโคนนิ้ว

ถูนิ้วและโคนนิ้ว

เมื่อทำความสะอาดบริเวณอื่นๆแล้ว ให้ทำความสะอาดนิ้วมือด้วย โดยกางนิ้วออกมาห่างกันแล้วเอามืออีกข้างกำรอบนิ้วมือทีละนิ้วแล้วทำการหมุนรอบๆนิ้ว ให้ทำไปทีละนิ้วและทีละข้างจนเสร็จ

5.ถูปลายนิ้วมือ

ถูปลายนิ้วมือ

วิธีการถูปลายนิ้วมือ ทำได้โดยการแบมือออกมาหนึ่งข้าง แล้วใช้นิ้วมืออีกข้างหนึ่งถูลงไปบนฝ่ามือเป็นวงกลม ทำแบบนี้ให้ครบทุกนิ้วและทุกข้างจนสะอาดดี

6.ถูรอบข้อมือ

ถูรอบข้อมือ

บริเวณข้อมือเป็นอีกหนึ่งจุดที่คนไม่ค่อยล้างขึ้นไปให้ถึง เพราะให้ความสำคัญกับบริเวณมือมากกว่า ดังนั้นควรทำความสะอาดข้อมือด้วย โดยการกำรอบข้อมือถูวนเป็นวงกลมจนกว่าจะสะอาดหลังจากนั้นให้เปลี่ยนข้างทำเหมือนเดิม

เห็นขั้นตอนเยอะแบบนี้ หลายคนอาจจะคิดว่า ต้องใช้เวลานาน แต่ไม่ใช่เลยค่ะ สำหรับ 7 ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 20 วินาทีเท่านั้น หลังจากที่ล้างมือเรียบร้อยแล้วให้เช็ดมือให้แห้งทุกครั้ง โดยการใช้กระดาษทิชชู่ ไม่ควรใช้ผ่าเช็ดมือร่วมกับผู้อื่น และเมื่อต้องการปิดก๊อกน้ำหลังล้างมือเสร็จ ให้ปิดก๊อกน้ำผ่านกระดาษเช็ดมือ ไม่ควรสัมผัสก๊อกน้ำโดยตรงเพราะอาจจะมีเชื้อโรคจากคนที่ใช้งานมาก่อนหน้านี้ได้

ถ้าไม่มีสบู่ล้างมือด้วยน้ำเปล่าจะปลอดภัยหรือไม่

ไม่มีสบู่ล้างมือด้วยน้ำเปล่าจะ

ถ้าหากว่าอยู่ในสถานที่ที่ไม่มีสบู่ สามารถล้างด้วยน้ำเปล่าได้ แม้ว่าจะประสิทธิภาพและความสะอาดไม่เท่ากับการล้างด้วยน้ำสบู่ แต่ก็ดีกว่าไม่ล้างมือเลย แต่เดี๋ยวนี้สังเกตได้ว่า ในห้องน้ำสาธารณะไม่ว่าจะเป็น ห้าง ร้านอาหาร หรือตามปั๊มน้ำมัน ก็จะมีสบู่เหลวให้ล้างมือกันเกือบทุกที่

แต่ถ้าหากไม่มีจริงๆ ก็ควรพกแอลกอฮอล์เจลติดตัวเอาไว้ ก็ใช้แทนการล้างมือได้ มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน แต่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ต้องไม่ต่ำกว่า 60% นะคะ

ของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มีเชื้อโรคอยู่จำนวนมากมีอะไรบ้าง

สมาร์ทโฟน : โทรศัพท์มือถือ คือสิ่งที่มีเชื้อโรคอยู่เยอะมาก โดยมีงานวิจัยพบว่า มีแบคทีเรียอยู่บนสมาร์ทโฟนถึง 30,000 ตัว

โทรศัพท์มือถือ

ธนบัตร : สำหรับเงินเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อโรคได้อย่างดี เพราะแต่ละวันเงินจะเปลี่ยนมือไปได้หลายคนมาก ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า แต่ละคนนั้นไปทำอะไรมาบ้าง ซึ่งมีแบคทีเรียอาศัยอยู่บน ธนบัตรมากถึง 26,000 ต่อธนบัตร 1 ใบ

ธนบัตร

โต๊ะทำงาน : สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิตที่มักจะคิดว่าตัวเองไม่ได้ออกไปไหน นั่งอยู่แค่ที่โต๊ะทำงานทั้งวันจะไม่เสี่ยงกับเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย บอกเลยว่าคิดผิดมาก เพราะบนโต๊ะทำงานจะมีแบคทีเรีย มากกว่าในห้องน้ำถึง 400 เท่าเลยทีเดียว

แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์

แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ : เป็นสิ่งที่ชาวออฟฟิตใช้กันและสัมผัสทุกวันอยู่แล้วซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่า บนแป้นพิมพ์จะมีเชื้อโรคมากกว่าในห้องน้ำซะอีก

แป้นพิมพ์

เพราะฉะนั้นแล้ว หากใครที่จับหรือสัมผัสของเหล่านี้ให้รีบล้างมือก่อนที่จะนำมาจับใบหน้าและรับประทานอาหารทุกครั้งนะคะ การล้างมือที่ถูกต้องจะลดการเกิดอาการท้องร่วงได้ถึง 50% นอกจากนั้นการล้างมืออย่างถูกวิธียังมีประสิทิภาพเทียบเท่ากับการฉีดวัคซีนด้วย

ดังนั้นการล้างมือจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรทำให้เกิดเป็นความเคยชินและทำเป็นกิจวัตรประจำวันได้จะดีมาก สำหรับบ้านใครที่มีเด็กเล็กยิ่งควรสอนให้ล้างมือบ่อยๆ เพราะเด็กๆมักจะนำมือเข้าปาก ยังไงแล้วเพื่อความสะอาด ปลอดภัย ของตัวเอง อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ จาก วิธีล้างมือ 7 ขั้นตอนที่เรานำมาฝากกันนะคะ