สุขภาพ
asleep

นอนหลับยากทำไงดี ? แชร์ วิธีทำให้นอนหลับง่าย ใครมีปัญหานี้เข้ามาอ่านเลย

สำหรับบางคนแค่หัวถึงหมอนก็หลับแล้ว มันช่างเป็นเรื่องที่น่าอิจฉา สำหรับคนหลับยากจริงๆเลย เพราะบางคนอยากจะหลับขนาดไหน ต่อให้นับแกะเป็นร้อยตัวก็ไม่หลับซักที วันนี้เราจะมาแชร์เคล็ดลับ หรือ วิธีที่ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ใครที่กำลังมีคำถามคาใจ ว่า นอนหลับยากทำไงดี วันนี้มาหาคำตอบกันค่ะ

นอนหลับ

นอนหลับยากทำไงดี วันนี้เรามีคำตอบ

การนอนหลับยากนั้นส่งผลถึงสุขภาพหลายๆอย่าง ไม่ใช่เฉพาะจะเกิดอาการอ่อนเพลีย หรือง่วงนอนระหว่างวันเท่านั้นนะคะ ยังส่งผลถึงการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งในด้านการเรียน การทำงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ เมื่อเกิดอาการง่วงนอนหรืออ่อนเพลีย การจะทำอะไรนั้นก็จะสำเร็จตามเป้าหมายได้ยากด้วยค่ะ ใครอยากนอนหลับง่ายลองทำตามวิธีดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

1.ปรับอุณภูมิห้องให้พอดี

ปรับอุณภูมิห้องให้พอดี

การนอนในห้องที่มีอุณหภูมิที่พอดีกับร่างกาย ไม่ร้อนหรือ ไม่หนาวเกินไป จะทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ส่งผลให้หลับง่ายมากขึ้น ยิ่งช่วงนี้หน้าร้อน เปิดพัดลมเท่าไหร่ก็ร้อน หากบ้านใครมีเครื่องปรับอากาศก็เปิดไปเลยค่ะ

2.งดเล่นมือถือ สมาร์ทโฟนก่อนนอน 30 นาที

งดเล่นมือถือ

แสงสีฟ้าจากจอมือถือ หรือ แท็ปเล็ต ส่งผลทำให้ร่างกายรับรู้ว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลานอน เพราะยังมีแสงสว่างอยู่ และมีการหลั่งสาร เมลาโตนินออกมา ดังนั้นร่างกายจึงถูกหลอกและทำให้หลับยากนั่นเอง

3.งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงหัวค่ำ

งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

 

หากใครที่มีปัญหานอนหลับยากอยู่แล้ว ในตอนเย็นไม่ควรดื่ม พวกชา หรือ กาแฟ เพราะจะยิ่งทำให้หลับยากขึ้นไปอีก บางคนอาจจะคิดว่าเลิกงานมาเหนื่อยๆ การได้กินชาไข่มุก หรือชาเย็นซักแก้ว จะทำให้สดชื่น นั่นแหละค่ะเมื่อสดชื่นแล้ว คุณก็จะนอนไม่หลับนั่นไง

4.งดทานอาหารทุกชนิดในมื้อดึก

งดทานอาหารในมื้อดึก

บางคนชอบทานจุกจิก ในช่วงดึกๆ หรือหลังรับประทานอาหารเย็น โดยปกติแล้วร่างกายจะไม่หลั่งน้ำย่อยตอนเย็นอยู่แล้ว การกินจุกจิก หรือทานอาหารในช่วงดึก จึงทำให้ร่างกายเกิดผิดปกติ และไม่ปรับตัวให้อยากหลับได้

5.อย่าคิดเรื่องเครียด

เครียด

ก่อนนอนอย่าพยายามที่คิดเรื่องที่เครียดหรือเรื่องที่เป็นปัญหา เพราะบางคนก่อนนอน อาจจะชอบคิดเรื่องงาน เรื่องปัญหาต่างๆ เพราะมันคือช่วงเวลาที่ได้อยู่กับตัวเอง ดังนั้น หากมีปัญหานอนไม่หลับ ให้ทำอย่างอื่นแทน เช่นเปิดเพลงคลอเบาๆ หรืออ่านหนังสือ แค่นี้ก็จะทำให้หลับได้ง่ายขึ้นแล้ว

6.พยายามทำให้ตัวเองตื่น

พยายามทำให้ตัวเองตื่น

ข้อนี้อาจจะดูเหมือนตรงกันข้าม เพราะอยากจะหลับจะทำให้ตัวเองตื่นทำไม เหตุผลก็คือ เมื่อเราพยายามที่จะตื่นร่างกายจะเกิดการต่อต้านและอ่อนเพลีย จนอยากจะหลับนั่นเอง ซึ่งเราจะเรียกวิธีนี้ว่า สภาวะความตั้งใจที่ขัดแย้ง

7.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะมีอาการเหนื่อยล้า และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้อย่างดี เมื่อร่างกายมีการสูบฉีดเลือดที่ดี ก็จะมีการผ่อนคลาบ และหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งเวลาที่เหมาะสมคือช่วงเย็นๆ และไม่ควรออกกำลังกายก่อนเข้านอนอย่างเด็ดขาด เพราะยิ่งจะทำให้นอนไม่หลับมากกว่าเดิม

8.เปลี่ยนไฟในห้องให้เป็นโทนสีอบอุ่น

เปลี่ยนไฟในห้องให้เป็นโทนสีอบอุ่น

สีของหลอดไฟมีผลต่ออารมณ์และการนอนหลับได้จริงๆค่ะ หากคุณสะดวก ให้เปลี่ยนหลอดไฟในห้องนอน เป็นโทนสีอบอุ่นเช่น สีส้ม และให้หรี่ไฟลงสลัวๆ มันจะทำให้ได้บรรยากาศอบอุ่นและน่านอนมากยิ่งขึ้น โดยแสงไฟแบบนี้จะทำให้ความรู้สึก ผ่อนคลายได้ด้วย นั่นทำให้ร่างกายของเราอยากจะพักผ่อนนั่นเองค่ะ

9.ฝึกสมาธิ

ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิจะทำให้จิตใจแน่วแน่ และไม่วอกแวกไปคิดเรื่องอื่นก่อนนอน การกำหนดลมหายใจจะช่วยให้ง่วงนอนได้ง่ายขึ้น ถ้าจิตใจไม่วอกแวกคิดเรื่องอื่นๆ เพราะจดจ่อกับการทำสมาธิอยู่ ก็จะทำให้หลับง่ายขึ้น โดยสามารถนั่งสมาธิและกำหนดลมหายใจก่อนเข้านอนได้เลยค่ะ

10.พบแพทย์

พบแพทย์

หากใช้ทุกวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วไม่ได้ผล ก็ควรจะไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ว่าจะมีทางออกของปัญหาอย่างไร โดยแพทย์อาจจะใช้วิธีบำบัดความคิด หรือการให้ยามาทาน ซึ่งก็แล้วแต่กรณีว่าจะร้ายแรงขนาดไหน ซึ่งแพทย์จะเป็นคนวินิจฉัยและหาทางแก้ปัญหาได้เอง ไม่ควรซื้อยามาทานเองอย่างเด็ดขาด

สำหรับ ใครที่กำลังมีปัญหา นอนหลับยากทำไงดี วันนี้น่าจะได้คำตอบไปพอสมควร กับ 10 ข้อ วิธีแก้ปัญหา ที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งใครที่มีปัญหานี้อยู่และรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่เรื้อรังมายาวนาน และส่งผลเสียต่อการชีวิตประจำวันให้ลองทำตามทีละข้อนะคะ หากไม่ได้ผลก็จำเป็นที่จะต้องปรึกษาแพทย์ จะเป็นทางออกที่ดีและถูกต้องที่สุด