สุขภาพ
herbal colds

สมุนไพรแก้หวัด เจ็บคอ ภูมิแพ้  รักษาด้วยวิธีธรรมชาติ ได้ผลจริง

ฤดูหนาวเข้ามาเยือนแล้ว ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู หลายคนมักจะเจอกับปัญหา เรื่องของไข้หวัดหรือโรคภูมิแพ้มาเยือน ยิ่งปี 2020 นี้ ทั่วโลกกำลังเจอกับการระบาดของโรค COVID-19 การดูแลสุขภาพของตัวเอง ทำให้ร่างกายตัวเองแข็งแรงขึ้น เป็นการป้องกันเบื้องตันที่ดี หากใครที่กำลังเป็นหวัด หรือภูมิแพ้อยู่ เรามีวิธีในการดูแลตัวเองง่ายๆ ที่สามารถใช้ป้องกันและรักษา โดยที่เสียเงินน้อยที่สุด จากสมุนไพรใกล้ตัว มาฝาก มาดูกันว่า สมุนไพรแก้หวัด สมุนไพรแก้เจ็บคอ และบรรเทาอาการภูมิแพ้ด้วยนั้นมีอะไรบ้าง เผื่อว่าจะได้หาติดบ้านเอาไว้บ้าง

สมุนไพรแก้หวัด เจ็บคอ ใช้ได้ผลจริง

 

1.หอมแดง

หอมแดง

หอมแดง เป็นสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลักของการทำอาหารไทยเลยก็ว่าได้ ทั้งในน้ำพริกเครื่องแกง ยำต่างๆ ช่วยเพิ่มรสชาติ สีสันให้กับอาหาร แต่รู้ไหมว่านี่คือตัวยาที่ช่วยบรรเทาอาการเป็นหวัด คัดจมูก ได้ดีทีเดียว สามารถใช้ได้ทั้งแบบกินพร้อมอาหารเป็นประจำ หรือจะใช้หอมแดงหัวเล็กจำนวน 4-5 หัวมาทุบพอแตก แล้วนำไปต้มในน้ำสะอาด 1 ลิต แล้วเทใส่ในชาม ก้มหน้าลงให้ห่างชามพอประมาณ คลุมศีรษะด้วยผ้าขนหนู สูดไอน้ำเข้าไปสักประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้ทำให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกมากขึ้น


2.ตะไคร้

ตะไคร้

สมุนไพรในครัว ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ สรรคุณของตะไคร้ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้มีหลายอย่างทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องของการบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ลดน้ำมูก โรคหอบหืด อาหารอักเสบ ปวดฟัน ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ แก้อาหารเบื่ออาหาร ทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ยังช่วยสรเงความแข็งแรงให้กับระบบประสาทอีกด้วย วิธีใช้ก็เพียงแค่นำมาประกอบอาหาร หรือนำตะไคร้มาทุบให้แตกสัก 3-4 ต้น ต้มกับน้ำเปล่า 1 ลิตร ทำเป็นน้ำตะไคร้จิบกินบ่อยๆ จะช่วยให้การหายใจโล่งและดีขึ้นได้


3.ขิง

ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างนอกจากนำมาประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นให้กับอาหารแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่ม สบู่ และเครื่องสำอางค์ได้ด้วย ส่วนประโยชน์ต่อร่างกายนั้นสามารถช่วยรักษาและบรรเทาได้หลายโรคเลยทีเดียว แน่นอนว่า ไข้หวัด เป็นโรคหลักที่ขิงสามารถช่วยให้คุณหายได้ ช่วยลดอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ ลดอาการแพ้ท้อง อาการปวดประจำเดือน ลดการอักเสบ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ลดน้ำหนัก ที่สำคัญป้องกันโรคหวัดได้ดีทีเดียว เพียงแค่นำขิงสดมาทำเป็นเครื่องดื่ม น้ำขิงร้อน นั่งจิบไปเรื่อยๆ กินบ่อยๆ ก็ช่วยให้เราไม่เป็นหวัดง่ายได้ด้วย


4.พริก

พริก

พริกถือว่าเป็นส่วนประกอบหลักอีกอย่างหนึ่งในอาหารไทย ทำให้รสชาติของอาหารอร่อยขึ้น ความเผ็ดร้อนของพริกนี้ยังมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายได้อีกด้วย หลายคนคงคาดไม่ถึงว่า ประโยชน์ของพริกนั้นสามารถช่วยลดไข้หวัดได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะใครที่กำลังเผชิญกับอาการเบื่ออาหาร

ลองกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนของพริกเข้าไป รับรองว่าความอยากอาหารของคุณจะเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ช่วยบำรุงสายตา เพราะในพริกมีวิตามินซี และวิตามินเอ ที่ช่วยในการมองเห็นโดยตรง ใครที่เป็นหวัด คัดจมูกอยู่ พริกจะทำให้จมูกของคุณโล่ง หายใจสะดวกมากขึ้น เสมหะออกง่าย ลดน้ำมูก และบรรเทาอาการไอ ใครที่มีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ และหลอดลมอักเสบ ทานพริกเข้าไปจะช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้


5.กระเทียม

กระเทียม

สมุนไพรในครัว เครื่องเทศที่ต้องมีอยู่ในครัวทุกบ้าน มีสารโดดเด่นที่หาไม่ได้จากสมุนไพรชนิดไหน นั่นคือ สารอัลไลซิน ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด สรรพคุณมีอยู่รอบด้านตั้งแต่ บรรเทาอาหารหวัด ด้วยน้ำมันหอมระเหยในกระเทียมที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ความเผ็ดร้อนของกระเทียมช่วยขยายทางเดินหายใจ ทำให้หายใจสะดวกมากขึ้น อาการคัดจมูกหายไป อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบ อาการไอแบบมีเสมหะได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการจุกเสียด แน่นท้อง รักษากลาเกลื้อนที่เกิดจากเชื้อรา ลดอาการคัด จากพิษแมลงสัตว์กัดต่อย วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่นำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ทาน


6.มะนาว

มะนาว

ผลไม้รสเปรี้ยวที่ทำเป็นเครื่องดื่ม หรืออาหารคาว ได้มีอยู่ทุกบ้านแน่นอน นี่คือผลไม้ที่เรารู้กันดีว่าอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอาการเจ็บคอ หลายประเทศเลือกใช้ยาพื้นบ้านในการแก้หวัดได้ ด้วยการดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง นอกจากจะช่วยอาการหวัดแล้วน้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ด้วย ลดอาการไอ คุณภาพใกล้เคียงกับการใช้ยาเดกซ์โทรเมเทอร์แฟนด้วย

ทั้งหมดนี้คือ สมุนไพรแก้หวัด เจ็บคอ และภูมิแพ้ ที่หาได้ง่ายๆ ในครัวที่บ้าน ไม่ต้องเสียเงินซื้อ สามรถใช้ได้ทั้งช่วงที่มีอาการและใช้ป้องการไม่ให้เป็นไข้หวัด สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ดีขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังหาวิธีดูแลสุขภาพตัวเองแบบไม่ต้องเสียเงินใช้จ่ายมาก แนะนำเลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวเหล่านี้ได้ และเพิ่มเติมด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกาย ทำร่างกายให้แข็งแรงเข้าไว้ เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆได้แล้ว