สุขภาพ
herb-detox

สมุนไพรดีท็อกซ์ ล้างสารพิษออกจากร่างกาย ปลอดภัย หาได้ง่ายตามครัวเรือน

หลายคนน่าจะเคยได้ยินถึงเรื่องการดีท็อกซ์ลำไส้ หรือดีท็อกซ์ร่างกาย ซึ่งก็มีหลายสูตรมาก เช่นการใช้ยา หรือการทาน สมุนไพรดีท็อกซ์ เนื่องจากว่ามีหลายวิธีจึงมีทั้งวิธีที่อันตราย และวิธีที่ได้ผลโดยไม่เป็นอันตรายใดๆ การเลือกคือ ต้องเลือกวิธีที่เป็นธรรมชาติที่สุด ถึงจะปลอดภัยต่อร่างกาย

ประโยชน์ของการดีท็อกซ์ คือการระบายของเสียออกจากร่างกาย เพื่อช่วยให้ลำไส้มีระบบดูดซึมอาหารให้ดีขึ้น และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง พุงยุบ และระบบไหลเวียนเลือดสมดุลขึ้น เพราะประโยชน์เยอะแบบนี้การดีท็อกซ์จึงเป็นที่นิยม เพราะฉะนั้นแล้ว วันนี้เรามีวิธีที่ปลอดภัยชัวร์ นั่นคือการ ใช้สมุนไพร ที่หาได้ง่ายๆ ตามครัวเรือน มาดูกันว่าอะไรที่สามารถนำมาใช้ได้บ้าง

1.ส้มแขก

ส้มแขก

ส้มแขกสามารถช่วยดีท็อกซ์ได้ เพราะมีฤทธ์เป็นยาระบายอ่อนๆ และสามารถขับปัสสาวะได้ วิธีกินส่วนใหญ่จะนำส่วนของใบมาต้มน้ำ แต่ถ้าเป็นใบอ่อนๆ ก็สามารถทานสดได้นะคะ อาจจะเอามาทานกับน้ำพริกแบบต่างๆ ก็อร่อยเข้ากันดีแถมมีประโยชน์ด้วยค่ะ

2.สมอไทย

สมอไทย

สมอไทยเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีรสเปรี้ยวอมฝาด สามารถนำมารับประทานได้หลายแบบ การนำลูกสดมาจิ้มเกลือ หรือพริก ก็อร่อยมาก หรือเอาผลมาต้มน้ำแล้วกรองน้ำมาดื่ม อาจจะใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อลดความเปรี้ยวและฝาด ผลไม้ชนิดนี้จะช่วยให้ขับถ่ายสะดวกและช่วยขับลมในลำไส้ได้ด้วยค่ะ

3.คูณ

คูณ

ต้นไม้ที่เห็นได้ทั่วไปในประเทศไทย นอกจากจะให้ความสวยงามในหน้าร้อนแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะมีประโยชน์ทางด้านเป็นยาระบายด้วย การทานเพื่อเป็นยา คือการทานส่วนของฝักโดยการนำฝักที่แก่แล้วไปต้มแล้วกรองน้ำมาดื่ม การดื่มตอนเช้าจะเห็นผลมากที่สุด

4.มะนาว

มะนาว

ผลไม้ใกล้ตัวที่ทุกครัวต้องมีติดบ้าน แถมยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ถ้าหากต้องการใช้มะนาวในการดีท็อกซ์ให้ดื่มน้ำมะนาวในตอนเช้าหลังตื่นนอนค่ะ

5.ผักบุ้งไทย

ผักบุ้งไทย

ผักบุ้งไทยเป็นผักที่หาได้ทั่วไป ปกติแล้วเมื่อต้องการรับประทานจะนิยมมาทำเป็นเมนูผัดมากกว่า แต่ถ้าหากอยากได้สรรพคุณดีท็อกซ์ ให้นำมาต้มน้ำดื่มเพราะจะช่วยขับสารพิษยาฆ่าแมลงได้

6.เม็ดแมงลัก

เม็ดแมงลัก

การทานเม็ดแมงลัก จะทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยให้ใช้เม็ดแมงลักไปแช่น้ำเปล่า แล้วรอจนพองตัว จะนำมาทานเลย หรือนำไปใส่ในเครื่องดื่มหรือน้ำหวานต่างๆก็จะทำให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

7.ใบมะรุม

ใบมะรุม

 

ต้นมะรุม ถือว่ามีประโยชน์ทุกส่วน ทั้งราก ใบ ฝัก และลำต้น ใบมะรุมนั้นจะช่วยเรื่องท้องผูกเพราะมีใยอาหารสูง แถมยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีก เช่น ช่วยย่อยอาหาร เป็นต้น วิธีการทานสามารถทำได้หลายแบบ การนำใบมาทานกับน้ำพริก นำมาผัด หรือ นำมาใส่แกง ก็อร่อยไม่แพ้กัน

8.ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก

บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบทานขี้เหล็กเพราะจะมีรสชาติขมนิดๆ แต่ขี้เหล็กนับว่าเป็นยาระบายชั้นยอด วิธีทานสามารถทานได้ทั้งใบและดอก โดยการนำมาแกง ซึ่งสรรพคุณจะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ให้เกิดการชับถ่ายได้ดีขึ้น

9.ผลมะตูมแห้ง

ผลมะตูมแห้ง

มะตูมอาจจะหาทานยากขึ้นมาซักหน่อย แต่ก็หาทานได้ โดยมะตูมจะมีสาระสำคัญหลายชนิด ที่ช่วยให้การขับถ่ายง่ายขึ้น ซึ่งทุกส่วนสามารถนำมาใช้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น เปลือก ราก และใบ ให้นำมาต้มดื่มในตอนเช้า

10.กระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบมีสรรพคุณหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น แก้กระหาย บำรุงเลือด และบรรเทาอาการไอ และยังลดไขมันได้ด้วย การทานผลกระเจี๊ยบสดหรือจะนำมาต้มเป็นน้ำก็มีฤทธิเป็นยาระบายที่ปลอดภัยต่อร่างกายได้

สำหรับ สมุนไพร ที่สามารถนำมาทานเพื่อช่วยระบบขับถ่ายที่เรานำมาฝากนั้น แต่ละอย่างล้วนแต่หาทานง่ายและทำได้หลายเมนู แต่ก็ยังมีความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการดีท็อกซ์อยู่ มาดูกันว่าจะมีอะไรกันบ้าง

ความเชื่อผิดๆ สำหรับการดีท็อกซ์

1.อาหารเสริมสามารถดีท็อกซ์ได้

อาหารเสริมที่ขายกันอยู่ตามท้องตลาดมีอันตราย และไม่สามารถขับสารพิษออกจากร่างกายได้ ไม่ควรหามาทานเอง หากต้องการทานให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อน

2.น้ำหมัก สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้

หลายคนอาจจะเคยได้ยินสรรพคุณของน้ำหมักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำหมักผลไม้ หรือน้ำหมักผัก ซึ่งคือความเข้าใจที่ผิดเพราะน้ำหมักอาจจะสารปนเปื้อน เชื้อโรค และแบคทีเรียปนมาได้ ซึ่งเป็นอกันตรายต่อร่างกายอย่างมาก

3.การกินยาระบาย คือการดีท็อกซ์ลำไส้

สรรพคุณโดยตรงของยาระบาย ไม่ใช่การดีท็อกซ์ลำไส้ แต่เป็นการช่วยดึงน้ำออกจากลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ซึ่งการใช้ยาระบายบ่อยๆ จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ

สำหรับใครที่อยากจะใช้วิธีการดีท็อกซ์เพื่อลดพุง อย่าใช้อาหารเสริม หรือ ยาที่มีการโฆษณากันนะคะ เพราะมีผลเสียมาก แต่ปัจจุบันเห็นสาวๆนิยมกันมาก ยังไงแล้วใช้วิธีแบบธรรมชาติ โดยการทาน สมุนไพรดีท็อกซ์ ที่อาจจะเห็นผลช้าหน่อยแต่ปลอดภัยดีกว่าค่ะ