สุขภาพ
hangovers

วิธีแก้เมาค้าง คลื่นไส้ พะอืดพะอม แบบง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งยาแก้แฮงค์

ใครกำลังรู้สึก คลื่นไส้ พะอืดพะอม อยากจะอาเจียนให้ได้ หลังเมื่อคืนสังสรรค์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หนักไปหน่อย เช้ามาก็ต้องมาหา วิธีแก้เมาค้าง กันยกใหญ่ หลายคนลองมาหลายวิธีแต่ก็ไม่หายสักที เราจึงได้รวบรวมเอาไว้ สำหรับวิธีที่ทำได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องพึ่งยาแก้แฮงค์

วิธีแก้เมาค้าง ตอนเช้า สำหรับนักดื่ม

hang

โดยทั่วไปอาการเมาค้างเกิดจากระดับแอลกอฮอล์ในกระแสเลือด ทำให้มีการขับน้ำในร่างกายจนเกิดภาวะขาดน้ำ อีกทั้งยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง รวมถึงกระตุ้นการอักเสบของร่างกาย จึงเป็นสาเหตุทำให้มีอาการต่างๆ ที่เราเรียกว่า “เมาค้าง” ที่พบกันบ่อยๆ ก็คงจะเป็น อาการปวดหัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง รวมไปถึงปวดเมื่อยตามร่างกาย กระหายน้ำบ่อยๆ รวมไปถึงหงุดหงิดง่าย ฟังดูแล้วทรมานไม่น้อยเลยทีเดียว หากใครไม่อยากตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการเหล่านี้ ลองทำตาม วิธีแก้เมาค้าง เหล่านี้กันได้เลย

ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

water

การดื่มน้ำ ในปริมาณที่มากขึ้น ยิ่งถ้าได้น้ำแร่ยิ่งดี เพื่อช่วยลดภาวะขาดน้ำรวมไปถึงช่วยเติมเกลือแร่และแร่ธาตุในร่างกายที่ขาดไปในช่วงที่ดื่มแอลกอฮอล์ให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติ

กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต

อาหารที่แก้อาหารเมาค้างได้ดี ก็คืออาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตทุกชนิด ทั้งแบบเชิงซ้อนและเชิงเดี่ยว เพราะหลังจากที่ดื่มเหล้าหนักเกิดไป ร่างกายจะเริ่มเรียกร้องน้ำตาลในเลือกเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญคาร์โบไฮเดรตยังช่วยฟื้นฟูความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

ดื่มกาแฟเข้มๆ ตอนเช้า

กาแฟเข้มๆ

ลองตื่นชึ้นมาแล้วชงกาแฟผงสัก 1 ช้อนโต๊ะ ดื่มทีเดียวแล้วนอนพักผ่อนสัก 10-15 นาที ถือว่าเป็น วิธีแก้เมาค้างตอนเช้า ได้ดีทีเดียว เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยเพิ่มความดันในกระแสเลือดให้ดีขึ้นทำให้แอลกอฮอล์นั้นถูกขับออกจากกระแสเลือดได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังทำให้เราฟื้นจากอาการมึนหัวและปวดหัวได้อีกด้วย แต่ทว่าอย่าดื่มมากจนเกินไปจากที่หายจากอาการเมาค้าง จะกลายเป็นนอนไม่หลับแทน

เครื่องดื่มวิตามินซี

เครื่องดื่มวิตามินซี

รู้หรือไม่ว่า วิตามินซี แก้แฮงค์ ได้ดีทีเดียว บรรดาเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีจึงเป็นตัวช่วยที่ดี อย่างบรรดาน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้มคั้น น้ำมะนาว ผลไม้ที่อุดมไปด้วย vitamin C ที่หาได้ง่าย ลองหามาดื่มกันดู เพราะวิตามินตัวนี้ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะได้ดี อีกทั้งน้ำยังเข้าไปทดแทนภาวะการขาดน้ำหลังจากดื่มเหล้าหนัก ถ้าหากได้ทานคู่กับไข่ต้มซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีพร้อมกับขนมปังทั้งสองสิ่งนี้จะเข้าไปทำหน้าที่ดูซับสารพิษในร่างกาย ป้องกันการอาเจียนได้ดีทีเดียว

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่

เครื่องดื่มเกลือแร่ชนิดละลายน้ำ ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อ เป็นตัวช่วยฟื้นฟูภาวะขาดน้ำของ อาการเมาค้าง สามารถดื่มแบบทีเดียวหมดแก้ว หรือจะค่อยจิบทีละนิดทั้งวันก็ได้ เป็นการเติมน้ำให้กับร่างกาย และช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายนั้นกลับมาทำงานได้อย่างปกติและดีขึ้น พร้อมกับ อาการแฮงค์ ก็จะหายไป

น้ำขิง

น้ำขิง

รสชาติเผ็ดร้อนของน้ำขิง จะช่วยให้เราฟื้นจาก กินเหล้าแล้วปวดหัว ได้ดี ถือว่าเป็น เครื่องดื่มแก้เมาเหล้า ที่หลายคนอาจจะนึกไม่ถึง ขิงจะช่วยให้ระบบหายใจรู้สึกโล่งพร้อมกับการกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยขับแอลกอฮอล์ให้ออกไปจากตัวเราได้เร็วขึ้น ทำให้ความรู้สึก เมาค้าง เวียนหัว พะอืดพะอม ทั้งหลายที่กำลังเผชิญอยู่นั้นค่อยๆ หายไปในเวลาไม่นาน

ของหวาน หรือ เครื่องดื่มที่มีรสหวาน

ของหวาน

หลายคนไปถูกกับการ แก้แฮงค์ แบบยัดบรรดาของคาวหรือกลิ่นแรงเข้าปาก ในช่วงเวลาตื่นมาเจอกับ อาการเมาค้าง และร่างกายมักจะเรียกร้องหาอะไรหวานๆ มากินสักนิด แล้วรู้สึกว่ามันช่วยได้จริงๆ ไม่ผิด เพราะตลอดทั้งคืนคนดื่มเหล้าจะสูญเสียน้ำตาลในเลือดไปไม่น้อย ดังนั้นหากต้องการทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวในตอนเช้า ควรมองหาของหวานๆ มาชดเชยกันบาง

ส่วนมากเรามักจะเห็น คนแฮงค์เหล้า เรียกหาน้ำตาลสด แต่รู้ไหมว่ายังมีของหวานหรือเครื่องดื่มหวานๆ อื่นๆ ที่บางคนคิดว่ามันช่วย หายแฮงค์เหล้า ได้จริง เช่น ไอศกรีม น้ำมะพร้าว น้ำอ้อยคั้นสด นมช็อกโกแลต หรือน้ำสมุนไพร อย่างเช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ ดอกคำฝอย รางจืด ยาคูลท์ ลองหามาดื่มหรือกินตอนตื่นนอนกันดู รับรองว่าหายแฮงค์แน่นอน


วิธีแก้เมาค้าง ที่เรามานี้ถือว่าเป็น วิธีแก้เมาเบื้องต้น ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก สายปาร์ตี้ทั้งหลาย หากชื่นชอบการดื่มก็อย่างลืมหาวิธีป้องกันหรือผลเอฟเฟ็กต์ที่จะตามมาในเช้าของอีกวันเอาไว้บ้าง เพื่อที่เช้าวันใหม่จะได้กลับมาสดใสได้โดยไว ไม่จมอยู่กับอาการพะอืดพะอม เวียนหัวต่อไปอีกครึ่งวันบ่อยๆ แต่ทางทีดีก็ควรลดปริมาณการดื่มลงสักนิดก็ยังดี เพื่อสุขภาพและความปลอดภัย หากใครลดไม่ได้ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดู รับประกันได้เลยว่า อาการแฮงค์เหล้า หายไปอย่างรวดเร็วแน่นอน