สุขภาพ
gerd

กรดไหลย้อน โรคเรื้อรังใกล้ตัว แค่เปลี่ยนพฤติกรรม ก็หายขาดได้

กรดไหลย้อน หรือ GERD เป็นโรคที่เกิดจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นในยังหลอดอาหาร ซึ่งบางท่านที่เป็นจะมีอาการหลอดอาหารอักเสบได้ โรคนี้ถือว่าเป็นโรคที่หลายคนคิดว่าไม่อันตราย และในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คนจะถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมี อาการกรดไหลย้อน เกิดขึ้น แต่ทว่าหากใส่ใจสักนิดจะพบว่านี่เป็นโรคที่มีอัตราผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

กรดไหลย้อน เกิดจากอะไร

กรดไหลย้อน

อาการกรดไหลย้อน นั้นเกิดจากกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณส่วนปลายของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้น้ำย่อยหรือกรดในกระเพาะอาหารเกิดการไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองของผนังหลอดอาการ

นอกจากนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของบางคนก็มีส่วนที่จะไปกระตุ้นให้การทำงานของหลอดอาหารผิดปกติและทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลม หรือรับประทานอาหารในปริมาณที่มากจนเกินไปในมื้อเดียว และผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือตั้งครรภ์ จะมีโอกาสเกิด ภาวะกรดไหลย้อน ได้ง่ายกว่าเดิม

การใช้ยาบางชนิดก็มีผลทำให้คุณมี อาการกรดไหลย้อยขึ้นคอ ได้เช่นกัน เช่น ยาลดความดันโลหิตสูงบางชนิด ยาแก้โรคซึมเศร้า เป็นต้น

สัญญาณที่บอกว่าคุณเป็น โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน

สัญญาณกรดไหลย้อย ที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือจะรู้สึกแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ และลามขึ้นมาบริเวณหน้าอกหรือคอ ซึ่งอาการนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งหลังจากที่คุณรับประทานอาหารมากเกินไป บางรายอาจมีอาการเรอมีกลิ่นเปรี้ยว หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อยขึ้นมายังปาก นี่คือสัญญาณเบื้องต้นที่บอกว่าคุณเป็นกรดไหลย้อน อย่างไรก็ตามโรคกรดไหลย้อนนี้จะถูกแยกออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • โรคกรดไหลย้อยธรรมดา (Classic GERD) ซึ่งกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาจะอยู่ภายในหลอดอาหาร แต่ะจะไม่ไหลย้อยเกินกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนบน ส่วนมากจะมีอาการของหลอดอาหารเท่านั้น
  • โรคกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอและกล่องเสียง (LPR) ผู้ที่เป็นจะมีอาการทางคอและกล่องเสียง เกิดจากการไหลย้อยกลับของกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารขึ้นมาเหนือกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหาร ทำให้มีอาการระคายเคืองคอและกล่องเสียง

อย่างไรก็ตามหากท่านใดที่มีอาการปวดแสบปวดร้อยบริเวณหน้าอกและลิ้นปี่ กลิ่นลำบาก รู้สึกเจ็บเวลากลืน แสบคอหรือแสบลิ้นเรื้อรัง โดยเฉพาะในช่วงเข้า มีเสมหะหรือระคายคอตลอดเวลา บางรายอาจเรอบ่อย รู้สึกคลื่นไส้ แน่นหน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย มีน้ำลายมากผิดปกติ มีกลิ่นปาก เสียวฟัน ไอเรื้อรัง หรือท่านที่มีอาการหอบหืดอยู่แล้วรู้สึกว่าอาการแย่ลงหรือไม่ดีขึ้นหลังใช้ยา เจ็บหน้าอก หากใครที่มีอาการเหล่านี้อยู่ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะนี้บ่งบอกได้ว่าคุณเป็น โรคกรดไหลย้อนเรื้อรัง

วิธีรักษากรดไหลย้อน ให้หายขาด

acid reflux at park

เมื่อรู้สึกว่ามีอาการกรดไหลย้อน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่ต้น เพื่อไม่ให้เกิดเป็นโรคเรื้อรังในภายหลัง ซึ่งทางแพทย์จะให้ยาลดการหลั่งกรดเป็นเวลา 4-8 สัปดาห์ โดยวิธีการนี้ ครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นได้อีก แพทย์ก็จะให้ยากลุ่มเดิมเป็นระยะเท่ากัน สำหรับใครที่เป็น กรดไหลย้อนเรื้อรัง อาจจะต้องใช้วิธีการส่องกล้องหรือผ่าตัด

วิธีรักษากรดไหลย้อย ให้หายขาด หรือใครที่ไม่อยากเจอกับโรคนี้ สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดก็คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน เหล่านี้ให้ได้

  • ไม่สูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ชา กาแฟ รวมไปถึงเครื่องดื่มหรืออาหารรสจัดด้วย
  • อย่าให้น้ำหนักตัวเกิดมาตรฐาน ลดน้ำหนัก ไม่ให้อ้วนจนเกินไป
  • ทำตัวให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เพราะถ้าหากรู้สึกเครียด กดดันจะทำให้มีการบีบรัดของกระเพาะอาหารหรือเกิดกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • งดทานอาหารที่มีไขมันสูง หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาการมัน เลือกทานอาหารไขมันต่ำ ทานผัก ผลไม้ เป็นประจำ
  • แต่ละมื้อควรรับประทานอาหารแต่พอดี ไม่ควรทานมากจนเกินไป จนรู้สึกแน่นท้อง
  • ไม่ควรนอนหลังทานอาหารเสร็จใหม่ๆ ควรเว้นระยะห่างอย่างน้อย 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง

กรดไหลย้อน โรคที่หลายคนมองข้ามและเห็นเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน แต่รู้ไหมว่าเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณเป็น โรคกรดไหลย้อยเรื้อรัง ได้ง่าย ซึ่งจะยิ่งอัตรายมากขึ้น อาจถึงขั้นต้องรับการผ่าตัด ดังนั้นเมื่อรู้วิธีรักษาเบื้องต้นด้วยตัวเอง แบบง่ายๆ เชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต นอกจากจะไม่เป็นโรคนี้แล้ว ยังส่งผลให้สุขภาพของคุณดีขึ้น ห่างไกลจากโรคอื่นๆ ได้อีกด้วย

แนะนำบทความสุขภาพ