สุขภาพ
ยาสามัญประจำบ้าน

5 ยาสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้าน ควรมีติดเอาไว้ ในยุค new normal

ในช่วงที่ โควิดระบาดหนักขนาดนี้ สิ่งที่ทุกท่านขาดไม่ได้นั้นก็คือ ยาสามัญประจำบ้าน ที่ทุกท่านควรมีติดบ้านเอาไว้ เพื่อที่จะป้องกัน กรณีฉุกเฉิน เพราะว่าการไปโรงพยาบาล ในช่วงเวลานี้ก็ถือว่า ไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรไป ซึ่งวันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปดูกันว่า มียาตัวไหนบ้าง ที่ทุกท่านควรมีติดตู้ยาเอาไว้ บอกเลยว่า สำคัญทุกตัว

พาส่อง 5 ยาสามัญประจำบ้าน ที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้

เชื่อว่าหลายคน อาจจะมียา อยู่ในตู้ยา เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องปกติ ที่ทุกบ้านจะต้องมียาติดบ้านเอาไว้ แต่ถึงอย่างไร ถ้าหากตู้ยาของคุณยังไม่มียาเหล่านี้ ก็ต้องรีบไปตุนกันเลย ซึ่งจะมียาอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา beer789 จะพาไปดูกัน

ยาสามัญประจำบ้าน

1. พาราเซตามอน

เป็นยาที่ต้องมีติดทุกบ้านจริงๆ เนื่องจากจะช่วยบรรเทา อาการปวด แถมยังสามารถ ลดไข้ ได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันก็ใช้รักษา อาการปวดทั่วๆไป แน่นอนว่ายาชนิดนี้ สามารถใช้งานได้เอง โดยไม่ต้องรอแพทย์สั่ง ซึ่งสามารถกินติดต่อกันได้ แต่ควรจะเว้นระยะห่างในการกิน 4 – 6 ชั่วโมง และก็ไม่ควรกินเกิน 1,000 มิลลิกรัม

2. ยาแก้แพ้ หรือยากลุ่ม Antihistamine

แน่นอนว่ายากลุ่มชนิดนี้ นั้นจะช่วย ลดอาการแพ้อากาศ ที่เกิดจากภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การจาม น้ำมูกไหล คันตา ลมพิษ และอาการแพ้ต่างๆ ซึ่งถือว่าได้ว่าเป้นยาที่ควรมีติดไว้ที่บ้านเลย

3. ยาขับเสมหะ หรือ ยาละลายเสมหะ

ยาชนิดนี้จะช่วยรักษา อาการที่เกิดจากมูกเหลวเหนียวข้นขึ้น ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ แน่นอนว่ายานี้จะช่วยทำให้ มูกเหลวเหนียว นั้นเจือจางลง และช่วยทำให้หายใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ถือว่าเป็นตัวช่วย ที่ต้องมีติดบ้านเอาไว้

4. ยาใส่แผล

ถือว่าเป็นยาที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะว่าเป็นยาภายนอก ที่จะช่วยป้องกันเชื้อโรค และทำให้แผลแห้งง่ายขึ้น เนื่องจากเป็นยาฆ่าเชื้อระยะกว้าง แถมยังสามารถฆ่า ไวรัส และ เชื้อรา ได้เป็นอย่างดี

5. ยาแก้อาหารคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะ

ยาชนิดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากถ้าหากเกิดอหาร วิงเวียนศรีษะ ไม่ว่าจะมาจากอาการ เมารถ เมาเรือ หรือมาจาจกอาการอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของ สมอง และช่วยลดอาการดังกล่าว ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถือว่า เป็นยาที่ทุกท่าน ควรจะมีติดบ้านเอาไว้ เผื่อกรณีฉุกเฉิน ถือว่าเป็น ยาสามัญ ที่ต้องมีติดบ้าน โดยถ้าหากบ้านไหน ยังไม่มียาทั้ง 5 ชนิดนี้อยู่ที่บ้านด้วย ทั้งนี้ในบทความหน้า จะมีสาระอะไรดีๆ มาแนะนำอีก ก็สามารถกดเข้ามาดูได้ที่ ทางเข้า sbo ตลอด 24 ชั่วโมง