สุขภาพ
gastritis

เป็นโรคกระเพราะกินอะไรได้บ้าง อะไรทานได้ และอะไรห้ามทานบ้าง

โรคกระเพราะ

โรคกระเพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ทุกคนสามารถเป็นโรคนี้ได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือมีความเครียด หากเป็นแบบไม่รุนแรงก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก แต่ในรายที่เป็นหนักจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันพอสมควร เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่โรคที่ไกลตัว และจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างดี ซึ่งต้องรู้ถึงสาเหตุและการป้องกันเอาไว้ด้วย

โดยเฉพาะการรับประทานอาหาร ควรรู้ว่าหาก เป็นโรคกระเพราะกินอะไรได้บ้าง และอะไรที่ไม่ควรกิน เพราะจะส่งผลให้เกิดความร้ายแรงของโรคมากขึ้นกว่าเดิมมาดูกันว่า คนที่ เป็นโรคกระเพราะควรทานอะไรบ้าง แต่ก่อนอื่น ควรรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคกันก่อน สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิด โรคกระเพราะอาหาร มีหลายอย่างมาก โดยพื้นฐานแล้วจะเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่า โดยมีสาเหตุหลักๆ ดังนี้

  • การทานอาหารไม่ตรงเวลา
  • การรับประทานยาแก้ปวดบ่อยๆ เช่น แอสไพริน
  • การรับประทานยาแก้อักเสบ
  • การดื่มสุราและสูบบุหรี่เป็นประจำ
  • ความเครียด
  • การมีก้อนเนื้อในกระเพราะอาหาร

เป็นโรคกระเพราะกินอะไรได้บ้าง เรื่องสำคัญที่ต้องรู้

1.อาหารที่ย่อยง่าย

อาหารที่ย่อยง่าย

การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็น ปลา หรือผักเท่านั้น จำวพกเนื้อสัตว์ก็สามารถทานได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไก่ กุ้ง แต่ห้ามทานเนื้อวัว และเนื้อหมูอย่างเด็ดขาด เพราะกระเพราะยิ่งบอบบางอยู่ การทานเนื้อที่ย่อยยากจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

2.กล้วย

กล้วย

กล้วยเป็นอาหารที่มีประโยชน์และอยู่ท้องมาก โดยจะมีสารชนิดหนึ่งที่เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายแล้วจะช่วยยับยั้งการหลั่งของน้ำย่อย ซึ่งถือว่าเป็นการรักษาแผลในกระเพราะอาหารให้ดีขึ้นได้ โดยวิธีทานก็สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การนำกล้วยน้ำว้าไปตาก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ไปตากแดด แล้วนำมาบดให้ละเอียด นำมาผสมน้ำเปล่าดื่มหลังอาหาร อาการของโรคกระเพราะก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ

3.โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

หลายคนอาจจะทราบมาว่า ผู้ป่วยโรคกระเพราะอาหารไม่สามารถทานโยเกิร์ตได้  แต่มีการยืนยันแล้วว่าสามารถทานได้ตามปกติเพราะโยเกิร์ตจะมีจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุของการเกิดแผลในกระเพราะอาหาร ส่งผลให้การทำงานของกระเพราะอาหารและลำไส้กลับมาเป็นปกติ

อาหารที่ห้ามรับประทาน

สำหรับอาหารที่ห้ามรับประทาน บางอย่างสามารถรับประทานได้แต่ควรทานในปริมาณที่น้อย แต่ทาง ที่ดีควรจะหลีกเลี่ยงเอาไว้ก่อน โดยจะมีดังนี้

1.นม

การทานนมอาจจะสามารถทานได้ แต่ไม่ให้ทานเยอะเพราะการย่อยแลคโตสอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และอาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ด้วย

2.เครื่องเทศรสจัด

การทานอาหารรสจัดก็ส่งผลเสียเช่นกัน ยิ่งอาหารในประเทศไทย จะเป็นอาหารที่รสจัดเป็น่วนใหญ่ ถ้าหากอยากทานให้ลดปริมาณลง แม้ว่าจะไม่ถูกปากแต่ดีกับกระเพราะก็ต้องหลีกเลี่ยง

3.เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

กาแฟ หรือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะกระตุ้น การหลั่งของกรด ซึ่งจะทำให้อาหารย่อยยาก

4.น้ำส้มหรือน้ำมะนาว

การดื่มน้ำส้มหรือน้ำมะนาว จะยิ่งทำให้เกิดอาหารแสบร้อนในกระเพราะ และลิ้นปี่

5.อาหารทอดและน้ำอัดลม

การทานอาหารทอด และน้ำอัดลมยิ่งจะทำให้เกิดลมในท้อง ซึ่งจะทำให้ท้องอืด และมีอาการปวดท้องได้

6.อาหารและเครื่องดื่มที่ร้อนจัด

บางคนอาจจะคิดว่า การทานอาหารที่ร้อนจะส่งผลดีต่อกระเพราะ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพราะอาหารนั้น กระเพราะอาหารจะบอบบางอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจึงยิ่งทำให้เกิดการปวดท้องเพิ่มขึ้น

7.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้กรดในกระเพราะหลั่งมากขึ้น

8.หลีกเลี่ยงความเครียด

แม้ว่าจะไม่ใช่อาหารการกิน แต่ความเครียดคือหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคกระเพราะขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นให้หากิจกรรมทำ ที่ไม่ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น

สำหรับ ใครที่สงสัยว่า เป็นโรคกระเพราะกินอะไรได้บ้าง หรือต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครบถ้วน แม้ว่าจะดูเป็นโรคที่ร้ายแรงและน่ากลัวเหมือนโรคอื่นๆ แต่ก็เป็นโรคที่ทำให้ทรมาณ และมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิต ดังนั้นการรักษา ป้องกัน และดูแลตัวเอง ไม่ให้เป็นโรคกระเพราะก็ควรทำ แม้ว่าจะเป็นโรคที่หายได้เอง แต่ก็คงไม่อยากมีใครอยากจะเป็น สำหรับบทความต่อไปเราจะนำเรื่องอะไรมาฝากนั้น อย่าลืมติดตามอ่านสาระดีๆกับเราได้เสมอนะคะ

บทความน่าอ่าน