สุขภาพ
mens

ปวดประจำเดือน ภัยเงียบใกล้ตัวผู้หญิง อันตรายกว่าที่คิด

สาวๆ หลายคนคงเจอกับปัญหาเรื่องของการ ปวดประจำเดือน หรือปวดท้องเมนส์ ที่มักจะแวะมาทักทายอยู่เป็นประจำทุกเดือน จนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่อย่าได้ชะล่าใจกับการ ปวดท้องน้อย แบบนี้เด็ดขาด เพราะบางทีนี่อาจเป็น สัญญาณเตือนของ ภัยเงียบใกล้ตัวผู้หญิง ที่อาจจะอัตรายกว่าที่คิดเอาไว้ก็ได้

หากใครที่มักจะเจอกับอาการปวดท้องในช่วงมีประจำเดือนเป็นระยะเวลานานๆ หรือรุนแรง อาการเหล่านั้นสามารถบอกภัยร้ายที่อาจซ่อนอยู่ได้ ดังนั้นควรหมั่นสังเกตอาการของตัวเอง หากพบว่ามันผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที แต่ตอนนี้เรามาดูวิธีสังเกตอาการเบื้องต้น พร้อมกับมาดูว่าอาการที่แต่ละคนเผชิญอยู่นั้นบอกอะไรเราบ้าง

อาการ ปวดประจำเดือน บอกอะไรคุณได้บ้าง

ปวดประจำเดือน

บางเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราต้องรู้เอาไว้ก่อนที่จะนำถุงร้อนมาประคบตรงท้องน้อยก็คือ อาการปวดประจำเดือน ไม่ได้บอกว่าเป็นอากาปกติเสียทุกครั้งไป เพราะแต่ละคนมักจะเจออาการปวดไม่เหมือนกัน ดังนั้นเรามาดูกันว่า อาการแต่ละแบบนั้นสามารถบ่งบอกอะไรเราได้บ้าง

ปวดท้องแบบรุนแรง แต่กินยาแก้ปวดก็หาย

ยา

อาการปวดประจำเดือน ที่สามารถบรรเทาด้วยยาแก้ปวดได้นั้น ไม่น่าจะเป็นอัตราย สาเหตุของการปวดประจำเดือนแบบนี้ เกิดจากสารเคมีที่มีชื่อว่า โพรสตาแกรนดิน ที่มากระตุ้นการบีบรัดตัวของมดลูก เพื่อขับเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูกออกมาเท่านั้น ดังนั้นจึงทำให้กินยาแก้ปวดก็หายนั่นเอง

แม้ว่า อาการปวดท้องประจำเดือน ลักษณะนี้จะไม่ได้ร้ายแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงอย่างเราจะต้องทนทรมานกับอาการนี้ไปจนหายเอง วิธีช่วยบรรเทาที่ดีก็คือ ให้กินยาตั้งแต่เริ่มรู้สึกปวด เพื่อจัดการกับสารโพรสตาแกลนดินนี้เร็วๆ ยิ่งเราสามารถชะลอการผลิดสารตัวนี้ในร่างกายได้เร็วเท่าไหร่ เราก็จะรู้สึกปวดน้อยลงเท่านั้น

แต่สำหรับใครที่กินยาแล้วยังไม่หาย ทางเดียวเลยก็คือ รีบไปพบ สูติ นารีแพทย์ ทันที ซึ่งอาจจะได้ ยาแก้ปวดที่มีฤทธิ์แรงกว่าให้คุณมาก็ได้ อีกหนึ่งวิธีก็คือ การใช้ยาคุมกำเนิด ที่ช่วยระงับการตกไข่ เพราะจะช่วยยั้งการเจริญการเติบโตของเยื่อบุโพรงมดลูกได้ การผลิดสารโพรสตาแกลนดินก็จะลดลง จนอาการปวดนี้จะไม่กลับมาหาคุณอีก

ปวดท้องเมนส์พร้อมกับมีเลือดออกเยอะมาก

ปวดท้องเมนส์

หากใครเจออาการ ปวดท้องเมนส์ และรู้สึกว่าเลือดออกเยอะผิดปกติจนถึงขั้นต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกชั่วโมง สันนิษฐานไว้เลยว่า มีปัญหาเกี่ยวกับมดลูกแน่นอน และอันตรายกว่านั้นก็คืออาจเป็น ก้อนเนื้อไฟบรอยด์ในมดลูก หรือเนื้องอกในมดลูก ที่มีขนาดเล็กเท่าเม็ดแอปเปิ้ลหรือใหญ่เท่าองุ่น

อาการแบบนี้มักจะพบได้มากสุดใน ผู้หญิงที่มีอายุในช่วงเลขสามถึงเลขสี่กลางๆ หากใครเจอกับอาหารแบบนี้อย่าได้นิ่งนอนใจ รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันที รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีที่สุด

ปวดอุ้งเชิงกรานอย่างรุนแรง

ปวดอุ้งเชิงกราน

แพทย์หลายคนมักจะสันนิษฐาน อาการปวดท้องน้อย ตรงบริเวณอุ้งเชิงกรานนี้ว่า คนไข้อาจเป็น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) เกิดจากภาวะเนื้อเยื่อที่ตามปกติแล้วจะบุอยู่บริเวณผิวด้านในมดลูก แต่ในภาวะนี้จะเป็นการเจริญเติบโตนอกมดลูก ใกล้กับอวัยวะอื่น

อาการของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มักจะทำให้รู้สึก ปวดท้องรุนแรง ปวดบริเวณท้องน้อย โดยไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยยาแก้ปวดธรรมดา พร้อมกับมีเลือดออกมากๆ คำแนะนำที่ดีที่สุดเลยก็คือ รีบไปพบ สูติ-นารีแพทย์ ทันที แต่ไม่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป เพราะการรักษาอาจจะไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด แพทย์อาจให้กินยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนอื่นๆ ที่ช่วยชะลอการเจริญเติมโจของเนื้อเยื่อเหล่านั้น แต่สำหรับคนที่ปวดอย่างรุนแรงมากๆ อาจต้องใช้วิธีทำการผ่าตัด

ปวดท้องน้อยมากๆ จนต้องงอตัว

ปวดท้องน้อยมากๆ

นี่เป็นอาการของอุ้งเชิงกรานอักเสบ หากมีอาการปวดรุนแรงนานเป็น วัน สัปดาห์ หรือเป็นเดือน มีไข้ และรู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ และมีตกขาวเป็นสีเหลืองหรือเขียวร่วมด้วย เป็นสัญญาณของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งเป็นการติดเชื้อร้านแรงที่อวัยวะสืบพันธุ์ส่วนบน

อาการของโรคนี้หากไม่ได้รับการรักษาอาจะเป็นอัตรายร้ายแรงต่อไป แพทย์ส่วนใหญ่มักจะบอกว่า อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นโรคที่ต้องทำการรักษาโดยเร็ว เพราะเยื่อพังผืดอาจก่อตัวในท่อนำไข่ เป็นสาเหตุที่ทำให้มีลูกยากในภายหลังได้ ดังนั้นต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด วิธีการรักษาส่วนใหญ่แพทย์จะให้ยาวปฎิชีวนะ

เชื่อว่ามีหลายคน ปวดท้องประจำเดือน จนชินชาและคิดว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของผู้หญิงที่ต้องเจอ หากใครที่คิดแบบนี้อยู่ บอกได้เลยว่าคุณกำลังเข้าใจผิดอย่างรุนแรง ลองสังเกตตัวเองว่า อาการปวดท้องเมนส์ ที่คุณกำลังเผชิญอยู่นั้นมีอาการตรงกับข้อไหน หากคิดว่าเจอกับสิ่งที่กำลังอันตรายอยู่ก็อย่างได้รีรอ รีบไปพบ สูตินารีแพทย์ โดยด่วน ยิ่งรักษาได้เร็วเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น เพราะนอกจากจะทำให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดกับอาการแบบนี้ทุกเดือนอีกต่อไป การพบและรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ เซฟเงิน เซฟเวลา ของเราได้เยอะอีกด้วย เพราะยิ่งเป็นมากเท่าไหร่ แน่นอนว่าคุณจะต้องเจอกับปัญหาที่ใหญ่ขึ้นมากเท่านั้น

สนับสนุนเนื้อหาดีๆ โดย nova88