สุขภาพ
ลดไขมันในเลือด

วิธีลด ไขมันในเลือดสูง แบบง่ายแค่เลือกทานอาหารให้เป็น

เคยสังเกตไหมว่าของอร่อยทั้งหลายที่เราเห็นๆ กันอยู่นั้นส่วนใหญ่จะเป็นบรรดา แป้ง น้ำตาล น้ำมัน ผสมเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะ เค้ก น้ำหวาน ชา กาแฟ อาหารจำพวกผัด ทอดต่างๆ ซึ่งผลของการกินอาหารเหล่านี้เข้าไปมากๆ ทำให้ร่างกายสะสมไขมันเอาไว้ บ่อเกิดของการเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะภาวะที่ตรวจเจอบ่อยๆ อย่าง ไขมันในเลือดสูง ตามมาด้วยหลายๆ โรค ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใข ความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

ดังนั้นเราที่จะหา วิธีลดไขมันในเลือด ต้องกินอะไรที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคเหล่านี้ให้ได้ โดยใช้การเลือกกิน เชื่อไหมว่า ยังมีอาหารอีกหลายประเภท ที่มีประโยชน์และสามารถช่วยลดไขมันในเลือด ในร่างกาย ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังอร่อยมากอีกด้วย

เมนูอาหารที่ช่วยลด ไขมันในเลือดสูง

 

เมนูอาหารคาว

ต้มจืดมะระ

เมนูอาหารไทยนั้นมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ตุ๋น แกง ยำ นึ่ง แต่สำหรับผู้ที่อยากลดไขมัน ควรลีกเลี่ยงเมนูจำพวกที่ใส่กะทิลงไป หันมาเลือกกินจำพวก ต้มยำ ต้มแซบ ต้มจืด แต่ถ้าหากอยากทานแบบต้มยำน้ำข้น ให้เลือกใช้เป็นนมอัลมอนด์ หรือกะทิเทียมที่ทำมาจากน้ำมันรำข้าว กะทิธัญพืช แทน และเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลา ไก่ไม่ติดหนัง หมูไม่ติดมัน กุ้ง

สำหรับเมนูอาหารไทยที่จะช่วยให้ ไขมันในเลือดลดลง มีอยู่หลายเมนูด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ต้มยำกุ้ง , ต้มจืดมะระ , ต้มจืดตำลึงหมูสับ ต้มยำหัวปลา ต้มปลาทูสด แกงเลียง แกงเห็ดรวม แกงส้ม แกงป่า หรือจำพวกปลานึ่ง ยำวุ้นเส้น เป็นต้น

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออาหารที่ทำจากปลา เพราะเนื้อปลานั้นมีไขมนต่ำ อีกทั้งยังมีกรดโอเมก้า 3 ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้มาก โดยเฉพาะ ปลาทู ปลาโอ ปลาทูน่า ปลาซาบะ และปลาทะเลชนิดอื่นๆ หากได้ทายอาทิตย์ละ 2-3 เมนู ไม่ว่าจะ ย่าง ยำ ต้ม แกง ก็เป็นเมนูที่อร่อยอีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก

เครื่องดื่มสำหรับ ลดไขมันในเลือดสูง

ใส่นมอัลมอลด์

หลายคนสงสัยว่า ไขมันในเลือดสูง กินกาแฟได้ไหม คำตอบก็คือได้แน่นอน แต่ควรเลือกดื่มประเภทที่ไม่ใส่นม ถ้าใครไม่สามารถกินแบบกาแฟดำได้จริงๆ สามารถเลือกใส่นมอัลมอลด์หรือนมพร่องมันเนยแทนได้ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ผสมครีมเทียมซึ่งเป็นไขมันทรานส์ด้วย

ส่วนเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย รวมไปถึงแอลกอฮอล์ทุกชนิดนั้นควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดเพิ่มขึ้นได้ง่าย จะให้ดีควรเลือกดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ดีที่สุด ไม่ต้องแต่งสี กลิ่น รสให้เกิดความอยาก หรือจะหันมาดื่มน้ำสมุนไพรก็ช่วยได้มากทีเดียว

ผลไม้ลดไขมันในเลือดสูง

ผลไม้

ผลไม้นั้นมีประโยชน์อย่างมาก เป็นตัวที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำหนัด มีไยอาหารไม่แพ้ผัก มีวิตามินมากมาย เพียงแค่เลือกทายให้ถูกชนิดเท่านั้น และผลไม้ที่สามารถลดไขมันในเลือดที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ เป็นชนิดที่ช่วยกำจัด คอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) และลดปริมาณ์ไตรกลีเซอร์ไรด์ บางชนิดช่วยเสริมคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ให้กับร่างกายได้อีกด้วย มีอยู่ 9 ชนิดด้วยกัน คือ สตรอเบอรี่ , ฝรั่ง เลือกฝรั่งสีชมพูจะดีที่สุด , ทับทิม , แอปเปิ้ล , มะพร้าว , แก้วมังกร , มังคุด , กีวี และ อโวคาโด

ภาวะไขมันในเลือดสูง ห้ามกินอะไรบ้าง

หากอยู่ใน ภาวะไขมันในเลือดสูง นอกจากจะต้องเลือกกินอาหารให้ถูกแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอาหารที่ไม่ควรกินนั้นอยู่ใกล้ตัวอย่างมาก บางคนอาจกินเข้าไปโดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่มาจากไขมันสัตว์

เบคอน

เป็นอัตรายอย่างมาก ทำให้ระดับไขมันเลวนั้นเพิ่มสูงขึ้นได้รวดเร็ว ทั้ง มันหมู หมูสามชั้น หมูกรอบ เบค่อน ขาหมู หมูติดมัน หนังไก่ หนังเป็ด รวมไปถึงน้ำมันหมู และน้ำมันไก่ด้วย หากอยู่ในภาวะไขมันในเลือดสูงอยู่ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด

ไขมันมะพร้าว

กะทิ

ไขมันมะพร้าวในที่นี้จะแฝงอยู่ในน้ำมันมะพร้าว กะทิ หรือแม้แต่เนื้อมะพร้าวด้วย ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ที่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มมากขึ้น

อาหารประเภทคอเลสเตอรอลสูง

หอยนางรม

อาหารประเภทนี้ไม่ได้มีแต่ในเฉพาะไขมันสัตว์เท่านั้น อย่างมันหมู หนังหมู หรือหนังไก่เท่านั้น แต่ยังอยู่ในอาหารประเภทเครื่องในสัตวน์ รวมไปถึงอาหารทะเล อย่าง หอยนางรม และ ปลาหมึกด้วย

ไขมันทรานส์

ครีมเทียม เนยขาว

ไขมันประเภทนี้คือไขมันที่ประดิษฐ์ขึ้นมา เป็นแหล่งรวมคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก เมื่อทานเข้าไปแล้วยังไปลดไขมันดีในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นท่านใดที่อยู่ในภาวะไขมันในเลือดสูงไม่ควรแตะต้องอย่างเด็ดขาด อาหารที่มีไขมันทรานส์แฝงอยู่นั้นมี วิปครีม ครีมเทียม เนยขาว มาร์การีน เบเกอรี่ อาหารฟาสต์ฟูดส์ อาหารทอด เป็นต้น

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต

การทานอาหารจำพวกแป้ง ซึ่งเป็นแหล่งรวมของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะกลายเป็นน้ำตาลและหากร่างกายเผาพลาญไม่หมดก็จะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกายในที่สุด ดังนั้นควรเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง และอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็จะช่วยได้มากทีเดียว


ถ้าไม่อยากมี ไขมันในเลือดสูง การเลือกทานอาหารที่ดี ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายและสามารถทำได้ทันที รวมไปถึง หมั่นออกกำลังกาย และ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนจนเกินไป และเข้าไปตรวจร่างกายประจำปี พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ไม่ว่าโรคอะไรก็ไม่สามารถเข้าใกล้คุณได้ง่ายๆแล้ว

สนับสนุนสาระดีๆ โดย : SBO