สุขภาพ
disease

พึงระวัง! โรคยอดฮิต ที่มากับ อากาศร้อน รู้ทัน ป้องกันได้ ไม่ป่วยแน่

ในตอนนี้ประเทศไทยทุกพื้นที่ อากาศร้อน มากค่ะ แม้ว่าในบางวันจะมีฝนตกก็ตาม แต่โดยรวมแล้ว ส่วนใหญ่จะแดดจัด และร้อนอบอ้าวมากกว่า ไม่ว่าจะนั่ง จะนอน จะเดิน อิริยาบถไหนๆ ก็ไม่คลายความร้อนได้เลย ซึ่งอากาศร้อนแบบนี้ก็ส่งผลถึงสุขภาพและ ทำให้เกิดโรคต่างๆขึ้นมาได้ ถ้าหากร่างกายปรับตัวไม่ทัน

โดยวิธีป้องกันก็สามารถทำได้หลายแบบ เช่น ดื่มน้ำให้เพียงพอ โดยสามารถจะนำน้ำขวดเล็กๆพกติดกระเป๋าเอาไว้ก็ดีนะคะ อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวหรือกระหายน้ำอย่างเด็ดขาด นอกจากนั้น สามารถพกร่ม ,หมวก หรือ แว่นกันแดด เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงแดดและช่วยให้คลายความร้อนได้ หรือบางคนอาจจะพกพัดลมอันเล็กๆ เอาไว้ใช้ในเวลาที่ออกไปข้างนอก ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

สำหรับ โรคที่จะมากับหน้าร้อน ที่จะพบเจอกันทุกปีนั้นก็มีหลายอาการด้วยกัน ดังนั้นเราต้องทราบถึงวิธีป้องกันและดูแลตัวเองด้วยนะคะ ไปดูกันว่า หน้าร้อนจะสามารถเกิดอาการ หรือโรคอะไรได้บ้าง

โรคที่มากับ อากาศร้อน รู้ไว้ พร้อมรับมือป้องกัน

อากาศร้อน

โรคอุจจาระร่วง

โรคอุจจาระร่วง

เนื่องจากอากาศร้อน ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งในอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานเข้าไป อาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ได้ หรือ แม้กระทั่งการสัมผัสสิ่งของต่างๆแล้วไม่ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร ก็จะทำให้เป็นโรคนี้ได้ ดังนั้นควรรักษาความสะอาดและทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ จะดีที่สุด

โดยอาการของโรคอุจจาระร่วงนี้ คือ มีการถ่ายเหลวติดต่อกัน 3 ครั้งขึ้นไป และอาจจะมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ให้ดื่มเกลือแร่เพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป ข้อควรระวังคือ ห้ามรับประทานยาหยุดถ่ายโดยเด็ดขาด

โรคบิด

โรคบิด

โรคนี้เกิดจากแบคทีเรีย หรือ เชื้ออะมีบา ซึ่งจะมีอาการคล้ายๆกับโรคอุจจาระร่วง และที่มาก็คืออาหารเช่นเดียวกัน อาหารคือจะปวดท้องอุจจาระแบบปวดเบ่ง และจะถ่ายอุจจาระบ่อย

โรคพิษสุนัขบ้า

พิษสุนัขบ้า

หน้าร้อนนี้ไม่ว่าคนหรือสัตว์ย่อมจะมีอารมณ์เสีย หงุดหงิดไปตามๆกัน โดยโรคนี้สามาถติดได้จากสัตว์ใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นสุนัข หรือแมว โดยจะเกิดจากการโดนกัดหรือ โดนข่วนก็ได้ โดยหากใครที่โดนกัดหรือข่วนแล้ว ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสบู่และรีบไปหาหมอ และจำเป็นต้องแจ้งสาเหตุให้ชัดเจนด้วย ซึ่งโรคนี้จะไม่ได้มีอาการชชัดเจนตั้งแต่แรก

ซึ่งหลังแสดงอาการโรคนี้สามารถทำให้เสียชีวิตได้เลยค่ะ เพราะฉะนั้นช่วงหน้าร้อนนี้ ให้หลีกเลี่ยงการใกล้ชิด หรือ คลุกคลีกับสัตว์จะดีที่สุด ยิ่งบ้านไหนมีเด็กเล็กยิ่งต้องระวังให้มากเลยค่ะ และถ้าหากบ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์ก็ควรพาไปฉีดวัคซีนให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

โรคระบบทางเดินหายใจ

โรคระบบทางเดินหายใจ

เนื่องจากอากาศร้อนมาก หากใครทำงานในร่มหรือในห้องแอร์เมื่ออกมาข้างนอก อาจจะปรับตัวไม่ทัน และบางวันก็มีทั้งแดด ทั้งฝนเรียกว่าวันละสองฤดูกาลกันทีเดียว ดังนั้นอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงแบบไม่ทันตั้งตัว จะทำให้ไม่สบายและเป็นโรคต่างๆได้ เช่น ไข้หวัด ปอดบวม ไอจาม และเป็นหวัดได้

โรคลมแดด หรือ โรคฮีทสโตรก

โรคลมแดด

โรคนี้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในหน้าร้อน โดยเฉพาะอากาศร้อนจัดเหมือนบ้านเรา ยิ่งมีโอกาสเกิดโรคนี้ได้สูงค่ะ โดยโรคนี้มักจะเกิดกับผู้ที่ขาดน้ำ แม้ว่าจะไม่ได้ตากแดดโดยตรง แต่ถ้าอยู่ในที่ที่ร้อนอบอ้าว ก็สามารถเกิดอาการนี้ได้  โดยร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่จะไม่มีเหงื่อ วิธีป้องกันคือ การดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือ จิบน้ำบ่อยๆ

โรคเครียด

โรคเครียด

ยิ่งอากาศร้อน ยิ่งหงุดหงิด ไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวา ก็เจอแต่เรื่องไม่สบอารมณ์ ดังนั้น ยิ่งหงุดหงิดง่าย ยิ่งทำให้เกิดอาการเครียด โมโห อารมณ์เสียได้ง่ายๆ ดังนั้น ลองหากิจกรรมอะไรที่ทำให้ลดความหงุดหงิด เช่น ไปเดินห้าง รับแอร์เย็นๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

โรคผิวหนัง

โรคลมพิษ

อากาศร้อนแบบนี้ ทำให้เหงื่อออกตลอดเวลา และทำให้เกิดความชื้นได้ โดยเฉพาะตามร่มผ้าและจุดอับ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคผิวหนังได้ เช่น โรคกลากเกลื้อน หรือ ผดร้อน นอกจากนั้น อาจจะผิวแสบไหม้จากแดดได้ ดังนั้นหากต้องออกแดดให้พกร่มหรือทาครีมกันแดดป้องกันด้วยนะคะ

โรคอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษ

ในหน้าร้อนอะไรก็เสียง่าย ไม่ใช่เฉพาะอารมณ์ของคนเท่านั้นนะคะ อาหารต่างๆก็เสียหรือบูดง่ายเช่นเดียวกัน ดังนั้น อย่าชะล่าใจ ต้องทานอาหารให้หมดในมื้อเดียว หรือถ้าไม่หมดให้เก็บอย่างถูกต้อง หรือ เมื่อจะทานให้เอาออกมาชิมก่อน และนำมาอุ่นก่อนทานด้วยนะคะ ยิ่งการซื้ออาหารตามร้านข้างนอกมาทาน ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอาหารนั้นทำมานานเท่าไหร่แล้ว จึงควรรับประทานอย่างระมัดระวัง

สำหรับ โรคที่มากับ อากาศร้อน สามารถเป็นกันได้ทุกคนแน่นอน เพราะเชื่อว่าหากคุณยังอยู่ในประเทศไทย หลบเลี่ยงอากาศร้อนมากๆแบบนี้ไม่ได้แน่นอนค่ะ ยิ่งช่วงนี้ทั้งฝนตกแดดออก ไม่สามารถคาดเดาได้เลย และใครที่ต้องใช้รถสาธารณะไปทำงานยิ่งต้องดูแลตัวเองนะคะ อย่าลืมพกอุปกรณ์คลายร้อน ไม่ว่าจะเป็น ร่ม น้ำ หรือ แว่นกันแดด ติดกระเป๋าไปด้วยเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคหรืออาการร้ายแรงต่างๆตามมา