สุขภาพ
diets

3 วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่ต้อง ออกกำลังกาย สไตล์สาวตะวันตก ทำตามได้ง่ายๆ

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้กันดีว่าตอนนี้การลดน้ำหนักนั้นมีหลากหลายวิธีมากเลยทีเดียว แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับสาวๆที่ไม่มีเวลาให้กับการออกกำลังกาย ก็คือ วิธีลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกาย เพราะไม่ต้องออกแรง เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ไม่ชอบการออกแรงหรือเสียเหงื่อและไม่มีเวลามากนัก

ดังนั้นเรื่องการเปลี่ยนวิธีกินจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ดังนั้นเราจึงได้รวบรวมการ ไดเอตแบบไม่ต้องออกกำลังกาย ซึ่งสาวๆชาวตะวันตกมักจะเลือกใช้วิธีนี้กันมากที่สุด โดยเฉพาะบรรดานางแบบหุ่นผอมเพรียวบนแคทวอล์ค ซึ่งมีอยู่ 3 วิธีดังนี้

วิธีลดน้ำหนัก แบบไม่ออกกําลังกาย สไตล์สาวตะวันตก

 

1.DASH Diet

DASH Diet

DASH คือ (Diet Approaches to Stop Hypertension Diet) เป็นแนวทางโภชนาการสำหรับการหยุดความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นอาการที่พบมากที่สุดในคนไทย โดยเฉพาะในหมู่ของผู้สูงอายุ แต่เราคงไม่ต้องรอให้ถึงวันที่ความดันโลหิตสูงมาเคาะประตูเรียกหาก็ได้ รีบทันก่อนที่มันจะหาเราเจอจะดีกว่า

หลักการในการ ลดน้ำหนักแบบ DASH Diet มีดังนี้

 • ลดปริมาณอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งเป็นตัวสำคัญที่จะทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และพวกไขมันรวมหรือคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งจะพบมากที่สุดในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ หรือเนยเทียมและอื่นๆ
 • เลือกทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ให้มากขึ้น
 • ทานอาหารที่มีโปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุสำคัญอย่าง โปแตสเซียม แมกนีเซียม

วิธีการเริ่มไดเอ็ตแบบ DASH คือ ทานธัญพืชขัดสี 50% ผักผลไม้ 30% และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ 20% อย่าง อกไก่ลอกหนัง ปลา 4-6 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหรือไขมันจากพืช ไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวัน ทานถั่วต่างๆ  4-5 ผ่ามือต่อสัปดาห์ และทานน้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะต่อสัปดาห์ อาจจะใช้สารทดแทนความหวานในการปรุงก็ได้ ที่สำคัญต้องลดการปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงต่างๆ โดยหันมาใช้เครื่องเทศหรือสมุนไพรในการเพิ่มรสชาติอาหารแทน

2.Mediterranean Diet

Mediterranean Diet

เมดิเตอร์เรเนียน ไดเอ็ท คือรูปแบบของการทานอาหารของชาวเมดิเตอร์เรเนียน อย่าง กรีซ อิตาลีตอนใต้ และ สเปน จะทานกันเป็นประจำ โดยพวกเขาจะเน้นบริโภคผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นหลัก ส่วนพวกไขมันนั้นจะเป็นชีส นม และใช้น้ำมันมะกอกและน้ำมันคาโนล่า บรรดาเนื้อสัตว์นั้นจะไม่ทานเนื้อแดงอย่าง เนื้อวัว เนื้อสัตว์ใหญ่ แต่จะเป็นจำพวกไก่นก ปลา และอาหารทะเลแทน

หลักการลดน้ำหนักแบบ Mediterranean Diet

 • ในแต่ละมื้อชาวเมดิเตอร์เรเนียนเน้นกินผัก ผลไม้ (ไม่ทานน้ำผลไม้) พืชตระกูลถั่ว เมล็ดธัญพืช มันฝรั่ง มันเทศ ขนมปังโฮลวีท อาหารทะเล ปลา น้ำมันมะกอกสกัดเย็น
 • อาหารจำพวกเนื้ออื่นๆ จะทาน 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ เนื้อไก่ ไข่เป็ด ไข่ไก่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เช่น ชีส นมวัว และโยเกิร์ต
 • อาหารจำพวกเนื้อหมู เนื้อวัว และเนื้อแกะ อาหารทะเล เน้นปลาทะเล จะทาน 2-3 ครั้ง/เดือน
 • สิ่งที่ห้ามทานเด็ดขาดเลยก็คือ น้ำตาล แป้งขัดสี สารให้ความหวานแทนน้ำตาล น้ำมันพืชที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ เครื่องดื่มผสมน้ำตาลทุกชนิด เนื้อแปรรูปและอาหารฟาสฟู้ด เป็นต้น
 • สำหรับการปรุงอาหารนั้นจะเน้นใช้สมุนไพรแทนเครื่องปรุงต่างๆ อย่างการใช้ โรสแมรี่ ใบไทม์ พาร์สลีย์ และกระเทียม เป็นต้น

อาจจะดูเหมือนว่าเป็น อาหารลดน้ำหนัก ที่ไกลตัวคนไทยแบบเราไปบ้าง แต่ที่จริงแล้วชาวเมดิเตอร์เรเนียนมี วิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเอง โดยเน้นการทานอาหารที่สามารถหาได้จากแหล่งที่อยู่ของพวกเขา ดังนั้นคนไทยเองก็สามารถนำมาดัดแปลงเลือกวัตถุดิบที่เราสามารถหาได้ง่ายนำมาประกอบอาหารเพียงแค่เน้นใช้สมุนไพรบ้านเรามาใช้แต่ไม่ปรุงรสมากเกินไปเท่านั้นเอง

3.Flexitarian Diet

Flexitarian Diet

ใครที่ยังไม่สามารถงดทานเนื้อได้เลยพร้อมลดน้ำหนักแนะนำลองใช้ วิธีลดน้ำหนัก Flexitarian Diet เป็นการลดน้ำหนักแบบ ทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือการกินมังสวิรัติแบบไม่ซีเรียส ทานเนื้อสัตว์บ้างเป็นบางคราว

หลักการลดน้ำหนักแบบ Flexitarian Diet คือ

 • หากอยากไดเอ็ตแบบมังสวิรัติ เริ่มต้นทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง แต่ลดให้น้อยที่สุด โดยมีการจำกัดให้ทานไม่เกิน 3 มื้ออาหารต่อสัปดาห์
 • ทานโปรตีนให้ครบถ้วน อย่างเช่น ไข่ นม และปลา
 • จัดสรรปันส่วนทานผลไม้ 50% โปรตีน 50% โดยแหล่งโปรตีนที่ดีนั้นมาจากไข่ไก่ นม ปลาก เนื้อสัตว์ที่ให้ไขมันต่ำ เต้าหู ถั่ว เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูป

การเน้นทานผัก ผลไม้ มากกว่าเนื้อนั้นนอกจากจะทำให้ระบบการย่อยนั้นทำงานได้ง่ายมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้นด้วย เพราะผักและผลไม้ส่วนใหญ่นั้นมีไฟเบอร์สูงมีประโยชน์โดยตรงต่อระบบขับถ่าย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานอีกด้วย

ทั้ง 3 รูปแบบนี้คือ วิธีลดน้ำหนักแบบไม่ต้องออกกำลังกาย อันที่จริงมีมานานแล้วสำหรับสาวๆ ฝั่งตะวันตก แต่ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ถูกนำมาเผยแพรและกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวงการนางแบบระดับโลก โดยถูกพูดถึงมากที่สุดในปี 2020 นี้เอง ถ้าลองศึกษาดูดีๆ แล้วเป็นวิธีที่ง่ายมากสำหรับสาวๆ ที่ขี้เกียจหรือไม่อยากออกกำลังกาย เพียงแค่ใช้หลักการเลือกทานอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าการลดน้ำหนักที่ดีและเห็นผลถาวร การออกกำลังถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดสัดส่วน หุ่นเฟิร์มกระชับ สวย และเห็นผลได้เร็วมากขึ้นด้วย

>>หากท่านใดสนใจอยากสมัครแทงบอล หรือต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับ ราคาบอลไหล สามารถเข้ามาที่นี่ค่ะ <<