สุขภาพ
crispy-pork-sickness

ภัยใกล้ตัว เมนูหมูกรอบ ตามสั่งแสนอร่อยที่มาพร้อมกับโรคร้าย

ใกล้จะเที่ยงแล้ว กินอะไรกันดีนะ เมนูหมูกรอบ ตามสั่ง ก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว จะเป็นกะเพราะหมูกรอบ ข้าวหน้าหมูกรอบ ก๋วยจั๊บน้ำข้นพิเศษหมูกรอบ คะน้าหมูกรอบ และอีกหลากหลายเมนู ขอแค่ได้กัดแล้วสัมผัสความกรอบนอกนุ่มใน ก็ฟินกันสุดๆ ไปเลย แต่หารู้ไหมว่าเจ้าเมนูแสนอร่อยนี้กำลังพา บรรดาโรคร้ายที่มาจากการกินมาให้กับคุณแบบไม่รู้ตัว

เมนูหมูกรอบ อร่อยดีแต่มีโรคเพียบ

หมูกรอบ

ขั้นตอนวิธีทำ เมนูหมูกรอบ นั้นยุ่งยาก หลายขั้นตอน ต้องผ่านทั้งการต้มทอด หรือบางร้านอาจต้มแล้วนำมาตากแดดก่อนที่จะนำมาทอดให้เป็นสีเหลืองกรอบ นั่นก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้านกันไป แต่วัตถุดิบหลักเลยก็คือ หมูสามชั้น ที่แค่ตัวของมันเองก็มีไขมันสูงอยู่แล้ว แต่พอถึงขั้นตอนการทอดด้วยน้ำมันก็ยิ่งเพิ่มจำนวนไขมันมากขึ้นกว่าเดิม

ส่วนน้ำมันที่ใช้ทอดหมูเองส่วนมากจะใช้น้ำมันหมู หรือน้ำมันปาล์ม โดยการทอดแต่ละครั้งจะต้องใช้ปริมาณเยอะ บางร้านจึงจำเป็นต้องลดต้นทุนด้วยการใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ขั้นตอนนี้หากคนรักสุขภาพรู้แน่นอน พวกเขาคงคิดออกว่ามันเป็นบ่อเกิดของโรคอะไรได้บ้าง

อีกหนึ่งขั้นตอนที่สร้างความอร่อยเลยก็คือวิธีการหมักด้วยเกลือ เพื่อเพิ่มรสชาติเค็ม หลายคนคิดว่ารสชาติเค็มคือการเสี่ยงเป็นโรคไตแน่นอน แต่ขอบอกเลยว่ามันไม่ได้หยุดแค่เพียงโรคไตเท่านั้น มันยังมีอีกหลายๆ โรคตามมาอย่างที่เราคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

แต่สรุปได้ว่า หากเรายังคงกินเจ้าหมูกรอบนี้ในปริมาณมากเกินไปหรือเป็นประจำ คุณอาจจะต้องต้อนรับโรคภัยต่างๆ มาอยู่กับคุณหลายโรคเลยทีเดียว

กินหมูกรอบ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

 pork

โรคอ้วน หรือลงพุง

วิธีทำหมูกรอบนั้นทำมาจากหมูสามชั้น ซึ่งเป็นแหล่งสะสมไขมันสูง อีกทั้งยังต้องนำไปทอดด้วยน้ำมันที่ให้พลังงานสูงเพื่อให้ได้ความกรอบและสีเหลืองสวยงาม  แค่เรา กินหมูกรอบ 100 กรัม เราจะได้พลังงานมากถึง 385-420 แคลอรี รวมกับไขมันอีก 30 กรัม แต่ความเป็นจริง เราไม่ไดหยุดเพียงแค่ 100 กรัมนี่สิ คิดดูว่าเราบริโภคเจ้าเมนูนี้เข้าไปแต่ละมื้อนั้นเราจะได้รับพลังงานและไขมันไปทั้งหมดเท่าไหร่ แล้วจะไม่ทำให้เราเกิดโรคอ้วนลงพุงได้อย่างไร

โรคกล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดปกติ

หลังจากที่ได้รับโรคอ้วนมาเป็นอันดับแรกแล้ว หัวใจของคนที่อ้วนนั้นจะทำงานหนักขึ้นกว่าคนร่างกายแข็งแรง การทำงานของหัวใจจะบีบตัวแรงกว่า เพื่อที่จะส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้เพียงพอ แน่นอนว่าสิ่งใดที่ทำงานหนักเกินไปก็จะทำให้สิ่งนั้นแย่ลงและไม่ปกติได้

โรคหลอดเลือดหัวใจ

ผลมาจากน้ำมันที่ใช้ทอดหมูกรอบ ที่ทำมาจากน้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมู ซึ่งน้ำมันเหล่านี้จะมีไขมันอิ่มตัวสูง แต่ในส่วนดีของมันก็คือทนต่อความร้อนได้ดี ที่น่ากลัวเลยก็คือมันไม่ดีต่อสุขภาพคนเราเลยสักนิด โดยเฉพาะหัวใจ หากร่างกายของเรารับไขมันอิ่มตัวมากเกินไป จะเป็นการเพิ่มระดับของแอลดีแอล คอเลสเตอรอล ที่จะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ง่าย รวมไปถึงโรคหลอดเลือดในสมองตีบด้วยนะ

โรคมะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม

ถือว่าเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยในแต่ละปีไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับในเมนูสุดฮิตของใครหลายๆ คนนี้ ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น เพราะน้ำมันที่ผ่านความร้อนสูง และบางร้านใช้น้ำมันเก่าทอดซ้ำๆ จะทำให้เกิดสารพิษในน้ำมันมากขึ้น อย่างสารอะคริลาไมด์ที่จะพบได้ในอาหารทอด หากสารนี้สะสมในร่างกายมากเกินไป โรคมะเร็งทั้งสามชนิดก็จะถามหาทันที

โรคไต

พลาดไม่ได้กับโรคไต ที่จะมาพร้อมกับหมูกรอบ เพราะความเค็มของมัน จากที่การกำหนดการบริโภคเกลือที่ดีต่อสุขภาพจะต้องได้รับไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน หรือเกลือ 1 ช้อนชา (โซเดียมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน) แต่เมนูข้าวหมูกรอบ 1 จานนั้นกลับมีโซเดียมสูงถึง 700 – 1,000 มิลลิกรัม

โรคความดันโลหิตสูง

เป็นผลมาจากการรับโซเดียมในปริมาณที่สูงมากเกินไปจะทำให้เป็น โรคความดันโลหิตสูงได้ อีกทั้งการได้รับสารพิษที่มีชื่อว่า สารโพลาร์ ซึ่งมาจากขั้นตอนการทอดหมูกรอบด้วย ยิ่งเป็นตัวเร่งทำให้หลายคนเผชิญกับโรคนี้ได้ง่ายขึ้น

โรคเบาหวาน

ไม่จำเป็นต้องกินหวานก็สามารถเป็นโรคเบาหวานได้ แค่การได้รับประทานโซเดียมในประมาณเยอะๆ และการที่เป็นโรคอ้วนด้วยนั้น มันยิ่งง่ายต่อการที่โรคนี้จะมาเยือนคุณ

พอได้เห็นแบบนี้แล้ว คงทำให้หลายคนคิดที่จะเบือนหน้าหนี เมนูหมูกรอบ กันเลยทีเดียว แต่บางคนก็อาจจะตัดใจยากสักหน่อย เพราะเป็นเมนูโปรด ใช่ว่าคุณจะต้องเลิกทานมันไปเลยตลอดชีวิต แต่เพียงแค่ลดปริมาณลงบ้าง เรามาพบเจอมันแค่สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งในปริมาณที่พอดี พร้อมกับทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้มากขึ้น  เช่น ผักสด ผลไม้ ผักต้ม เมนูปลา (แต่ไม่ทอดนะ) พร้อมกับ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมหมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปีทุกปีด้วย เพียงแค่นี้ก็ไม่มีโรคร้ายที่ไหนมาหาคุณได้ง่ายๆ แล้ว