สุขภาพ
เป็นตะคริว

4 สิ่งที่ทำให้เรา เป็นตะคริว ขณะนอนหลับ เกิดขึ้นจากอะไรบ้าง?

หลายคนเคยมีอาการ เป็นตะคริว ระหว่างการนอนหลับ กันมาบ้างแล้ว ซึ่งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่า อาการแบบนี้เกิดจากอะไร และล่าสุดทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า อาการตะคริวขณะนอนหลับ นั้นเกิดจากการที่ กล้ามเนื้อมีอาการหดเกร็ง เป็นก้อนแข็ง หรือเกิดอาการกระตุกอย่างกระทันหันนั่นเอง โดยอาการเหล่านี้นั้นจะเกิดขึ้น แบบไม่ทันตั้งตัว และไม่สามารถคาดเดาได้ และอาการส่วนใหญ่ ก็จะเกิดขึ้นบริเวณ กล้ามเนื้อน่อง และอาการนี้มักจะเกิดขึ้นกับ เพศหญิง มากกว่า เพศชาย ด้วย

หัวข้อที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

สาเหตุของการ เป็นตะคริว ระหว่างนอนหลับ

อาการเหล่านี้ นั้นเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ซึ่งวันนี้เราก็ได้ทำการรวบรวม สิ่งที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ มาให้กับทุกท่านได้ศึกษากัน โดยจะเกิดขึ้นเพราะอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา pic5678 จะพาทุกท่านไปดู และถ้าอยากรู้ก็ตามเรามาดูกันได้เลย

เป็นตะคริว

– นอนผิดท่า

ถ้าหากนอนในท่า เหยียดขาตรง และมีลักษณะของข้อเท้าที่ไม่ถูกต้องคือ ปลายเท้าชี้ลงพื้น ก็มีโอกาสสูงที่จะทำให้ เกิดอาการกล้ามเนื้อน่องหดเกร็ง เสี่ยงต่อการ เกิดตะคริวได้สูง

– กล้ามเนื้อทำงานหนักไป

การออกกำลังกาย มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ กล้ามเนื้อเกิดอาการหดเกร็ง และเมื่อถึงเวลานอน ก็อาจจะทำให้เกิดการเป็นตะคริวในช่วงเวลานอนหลับได้

– ไม่มีการยืดกล้ามเนื้อ ก่อนทำกิจกรรม

การที่เราไม่ยืดกล้ามเนื้อ และต้องนั่ง หรือทำอะไร ที่อยู่ในท่าเดิมนานๆ ก็จะทำให้ กล้ามเนื้อยึด ดังนั้นแล้วก่อนที่จะทำกิจกรรมประจำวัน ก็ควรที่จะยื้ดกล้ามเนื้อก่อน ไม่อย่างนั้น ก็อาจจะส่งผลให้เกิดตะคริวในขณะนอนหลับ

– เส้นเอ็นเกิดการหดตัว

เส้นเอ็นถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ กล้ามเนื้อกับกระดูก เชื่อมกันได้ และถ้าหากเส้นเอ็น มีอาการหดตัวมากเกินไป ก็อาจจะเป็นิ่งที่ทำให้เกิดการเป็นตะคริวขึ้นได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้จากคำแนะนำจากทีมแพทย์ เมื่อเกิดตะคริว ก็ให้ทำการเหยียดขาให้ตรง และทำการกระดกข้อเท้าขึ้น ให้ปลายนิ้วเข้าหาตัว หรืออาจจะเป็นการประคบร้อน เพื่อที่จะให้เส้นเอ็นคลายตัว ไม่ยึดจนทำให้เกิดการเป็นตะคริวอีก