สุขภาพ
covid19 clod

วิธีเช็คอาการ ไข้หวัดธรรมดา กับไวรัสโควิด-19 ต่างกันอย่างไร

นับตั้งแต่ต้นปี 2020 ที่มีการแพร่ระบาดของ ไวรัสโควิด-19 อย่างนักจนมาถึงปลายปีก็มีการแพร่ระบาดเป็นระลอกของในหลายประเทศ ซึ่งอาการของผู้ป่วยจะดูคล้ายกับ ไข้หวัดธรรมดา ทำให้บางคนเกิดความวิตกกังวลหรือบางคนอาจคิดว่าตัวเองนั้นไม่ได้มีอาการเข้าข่ายเป็นผู้ป่วย COVID-19 จนอาจไม่ได้คิดป้องกันตัวเองให้ดี ทำให้มีการแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่า วิธีเช็คสำหรับ อาการไข้หวัดธรรมดา และอาการป่วยด้วยโรคโคโรน่า นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร

ไข้หวัดธรรมดา vs ไวรัสโควิด-19 มีอาการต่างกันอย่างไร

 

ไข้หวัดธรรมดา

ไข้หวัดธรรมดา

ไข้หวัดธรรมดา หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า Common Cold มักเกิดจากเชื้อไวรัสไรโนไวรัส (Rhinovirus) ซึ่งอาการที่แสดงออกมา คนไข้จะมีไข้ต่ำ คัดจมูก มีน้ำมูกใส จาม เจ็บคอ คอแดง บางรายมีอาหารทอนซิลบวมแดงแต่ไม่มีหนอง มีอาการไอเล็กน้อย ปวดหัว แต่อาหารทั่วไปจะไม่รุนแรง สามารถหายเองได้ ถ้าได้ทานยาลดไข้แลพักผ่อนให้เพียงพอ

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่

และอีกหนึ่งชนิดคือ ไข้หวัดใหญ่ (Flu) เกิดจากการได้รับเชื้อไวรัส Influenza A และ Influenza B คนไข้จะมีอาการไข้สูงลอยอยู่ที่ประมาณ 37.8-39.0 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเป็นแบบไข้ขึ้นสูงในทันที มีอาหารปวดหัวหนัก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลียมาก และบางรายอาจมีอาการไอรุนแรงรวมกับเจ็บหน้าอกด้วย โดยไข้หวัดใหญ่นี้จะมีอาหารใกล้เคียงกับอาการของ โรคโควิด-19 อย่างมาก ดังนั้นควรไปพบแพทย์ในทันทีที่คิดว่าตัวเองมีอาหารเหล่านี้

โควิด 19

โควิด 19

สำหรับอาการของผู้ป่วยด้วยไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 โควิด-19 หรือ (COVID-19) เป็นเชื้อที่ถูกค้นพบใหม่เมื่อปลายปี 2019 เรีมจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ก่อนจะลุกลามไปทั่วโลก ซึ่งมีอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่อยู่มาก คือ มีไข้ ไอมีเสมหะ และเสมหะอาจติดเลือดปนมา เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจลำบาก รู้สึกเหนื่อยหอบ ปวดเมื่อยตามตัว บางรายอาจมีคลื่นไส้ ท้องเสียร่วมด้วย และบางรายก็รุนแรงถึงขั้นมีอาหารปอดอักเสบ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

แต่ทว่าความรุนแรงนั้นจะขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของแต่ละคน เด็กอายุน้อยและวัยรุ่นจะแสดงอาการน้อยกว่าผู้สูงอายุ ที่ผ่านมาผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอด หรือโรคหัวใจ

วิธีป้องกันโรคโควิด 19 (โคโรนาไวรัส)

ป้องกันโควิด19

การดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะจากไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ หรือวิธีป้องกันโรคโควิด 19 นั้นไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะไวรัสส่วนใหญ่จะแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ด้วย การจาม ไอ หรือสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วยเข้าไป วิธีป้องกันเบื้องต้นก็คือ

  • สวมใส่หน้ากากอนามัย เป็นการป้องกันที่สามารถทำได้ทุกคน หากต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง เพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้จะติดต่อผ่านลมหายใจ สารคัดหลั่งอย่าง น้ำมูก น้ำลาย พร้อมกับหลีกเลี่ยงที่จะสัมผัสหน้ากากบ่อยๆ
  • หมั่นล้างมือให้สะอาด ต้องหาช่วงเวลาในการล้างมือบ่อยๆ หลังจากที่ต้องสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ด้วยเจลหรือสบู่ล้างมือ หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอล์ ที่มีปริมาณของแอลกอฮอล์อยู่ที่ 70-75%
  • กินอาหารปรุงสุกใหม่ๆ สำหรับ ไวรัสโคโรนา จะสิ้นฤทธิ์ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเจอกับความร้อย ที่สูงตั้งแต่ 75 องศาขึ้นไป ในเวลา 5 นาที ดังนั้นการรับประทานอาหารควรเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เป็นการป้องกันได้ดีอีกทางหนึ่ง
  • ไม่นำมือสัมผัส ตา จมูก ปาก บ่อยๆ และไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการ ไอ จาม และพยายามหลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่แออัด มีผู้คนพลุกพล่าน
  • ออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่เป็นการป้องกันเบื้องต้นที่ดีที่สุด หากมีสุขภาพดี เรื่องโรคภัยก็ยิ่งห่างไกลตัวเรา
  • พบแพทย์ทันทีเมื่อรู้สึกว่ามีอาการเป็นไข้ หากรู้สึกว่ามีอาการ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ให้รีบไปพบแพทย์ และแจ้งอาการให้ครบถ้วน โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งจะเดินทางกลับจากต่างประเทศ หรือไปในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาด ซึ่งหลังจากกลับมาให้ทำการกักตัว 14 วัน ถ้ามีอาการอย่างที่กล่าวเอาไว้ ให้พบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทันที พร้อมกับแจ้งประวัติการเดินทางให้ละเอียด

อย่างไรก็ตาม หากไม่มั่นใจในการเช็คอาการ ไข้หวัดธรรมดา กับ โควิด19 หากมีอาการควรรีบพบแพทย์โดยเร็วจะดีกว่า เพื่อที่จะได้รักษาได้ทัน และหากติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 จริงจะได้เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้น แต่ทั้งนี้ในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักนี้ ทุกคนควรให้ความร่วมมือในการใช้หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงไปที่แออัด เว้นระยะห่างต่อกัน ถือเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้น้อยลงได้มากเลยทีเดียว