สุขภาพ
chikungunya

ทำความรู้จัก โรคชิคุนกุนยา โรคอันตรายที่เกิดจากยุงลาย มีอาการอย่างไรบ้าง

สำหรับในหน้าฝนแบบนี้ โรคยอดฮิตที่มากับฝนก็มีหลายโรคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ไข้หวัดใหญ่ โรคหลอดลมอักเสบ โรคไข้เลือดออก เป็นต้น โดยฝนชุกแบบนี้ จะให้มีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ ถ้ากำจัดไม่ดีก็จะทำให้มียุงลาย โดยยุงลายเป็นพาหะของโรคหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก หรือ โรคชิคุนกุนยา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะรู้จักโรคไข้เลือดออกกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นโรคที่เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่สำหรับ โรคชิคุนกุนยา คืออะไรและมีอาการอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

โรคชิคุนกุนยา คืออะไร และมีอาการอย่างไรบ้าง

สำหรับ โรคชิคุนกุนยา หรือ Chikungunya หรือที่เรียกกันติดปากในชื่อ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่นอกจากจะเกิดจากยุงลายได้แล้ว ยังมีสัตว์อื่นๆ เป็นพาหะนำโลกด้วย เช่น หนู ลิง นก โดยเมื่อยุงเป็นพาหะของโรคหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้เลือดออก โรคไข้ซิกา นั้นจะเกิดจากยุงชนิดเดียวกัน จึงสามารถพบทุกโรคได้พร้อมๆกัน

โรคชิคุนกุนยา ติดต่อทางไหน

ยุง

ไม่ใช่เฉพาะคนที่ติดต่อได้จากยุงเท่านั้น ยุงก็สามารถได้รับเชื้อจากคนได้เช่นกัน ตัวอย่างคือ เมื่อมียุงที่มีเชื้อมากัดคน และคนได้รับเชื้อเข้าไป หลังจากนั้นมียุงอีกตัวมากัดคน ก็จะติดเชื้อจากคนได้นั่นเอง และหากยุงตัวนั้นไปกัดคนอีก ก็จะได้รับเชื้อต่อไปเรื่อยๆนั่นเอง

โดยยุงสายพันธ์ดังกล่าว เป็นยุงที่สามารถพบได้ทั่วไป มีทั้งบริเวณเมืองและชุมชนต่างจังหวัด โดยเฉพาะถ้าบ้านไหนที่มีสวน หรือต้นไม้เยอะ จะเป็นบริเวณที่ยุงชนิดนี้ชอบและอยู่กันอย่างชุกชุม โดยยุงชนิดนี้จะออกหากินตอนกลางวัน เพราะฉะนั้นจึงต้องระวังตัวอย่างดีที่สุด

อาการของโรค ชิคุนกุนยา เป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับอาการของโรคนี้ จะมีอาการคล้ายๆไข้ปกติ และอาการคล้ายโรคไข้เลือดออก ซึ่งหากเป็นไข้เลือดออกแล้วก็สามารถพบโรคนี้เพิ่มขึ้นได้ด้วย โดยจะมีอาการดังนี้

1.มีไข้สูง 40 องศา หรือบางรายอาจมีไข้ต่ำๆ ซึ่งจะเป็นส่วนน้อยเท่านั้น

2.จะมีอาการปวดข้อตามร่างกาย ซึ่งจะเชปวดบริเวณข้อเท่านั้น โดยจะปวดได้ทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็นข้อเล็กหรือข้อใหญ่

3.มีผื่นคล้ายไข้เลือดออก ตามลำตัวและแขนขา

4.อ่อนเพลีย และ ปวดหูปวดตา

หากผู้ป่วยที่เป็นไข้เลือดออกอยู่ และมีโรคนี้แทรกซ้อน ก็จะมีอาการเฉียบพลันแบบนี้เกิดขึ้น ซึ่งอาการปวดข้อบางรายจะหายภายในไม่กี่วัน แต่บางรายก็จะปวดเรื้อรัง นานเป็นเดือน เป็นปี และปวดตลอดชีวิต

การวินิจฉัยโรคจากแพทย์

เมื่อเกิดอาการเป็นไข้ที่สงสัยว่าจะเป็นโรคนี้ และไปพบแพทย์เบื้องต้นแพทย์จะมีการวินิจฉัย จากประวัติการตรวจร่างกายที่ผ่านมา และการตรวจเกล็ดเลือดเพื่อหาไข้เลือดออก โดยจะทราบผลภายในทันที และการตรวจสารพันธุกรรมที่เรียกว่า PCR โดยวิธีแต่ละแบบ ก็จะขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลแต่ละที่ว่าจะมีศักยภาพและความพร้อมมากขนาดไหน และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ด้วย

วิธีรักษาโรคชิคุนกุนยา

ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก หรือ โรคชิคุนกุนยา ก็ยังไม่มียารักษาให้หายขาดได้ เพราะฉะนั้นจึงทำได้เพียงการรักษาตามอาการประคองไปให้หายเอง ซึ่งแพทย์จะให้ดื่มน้ำมากๆ หรือดื่มเกลือแร่ และให้พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีป้องกันโรคชิคุนกุนยา

  • ป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยใช้ยาไล่ยุง หรือ กางมุ้ง หรือให้ใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด
  • กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงรอบๆบ้าน ไม่ว่าจะเป็น คุถัง กะละมัง หรือ อะไรก็ตามที่ทำให้น้ำขังได้ ควรคว่ำและกำจัดออกไป เพราะยุงสามารถวางไข่ได้

โรคที่เกิดจากยุงลายมีอะไรบ้าง

ยุงลาย

สำหรับยุงลายเป็นพาหะของโรคร้ายแรงหลายโรคมาก โดยสามารถติดต่อได้โดยง่าย จึงจำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องนี้

1.ไข้เลือดออก

พบได้ในยุงลายที่ออกหากินตอนกลางวันถึงช่วงค่ำ อาการคือจะมีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดเมื่อยร่างกาย อ่อนเพลีย มีผื่นแดง และอุจจาระจะเป็นสีคล้ำหรือสีดำ

2.มาลาเลีย

แม้ว่าไข้ชนิดนี้จะพบได้น้อยในปัจจุบัน เพราะมักจะพบยุงที่เป็นพาหะจากในป่า หรือ พื้นที่ชื้นๆ อาการคือ จะมีไข้ ปวดศรีษะ หนาวสั่น คลื่นไส้ ตัวเหลือง

3.เท้าช้าง

โรคเท้าช้างอาจจะไม่ใช่โรคที่เกิดจากยุงโดยตรง เพราะเกิดจากพยาธิตัวกลม แต่ก็มียุงเป็นพาหะ โดยอาการ คือ มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีน้ำเหลืองคลั่ง เมื่อคลำดูจะเป็นก้อน

4.ชิคุนกุนยา

อาการคล้ายไข้เลือดออก แต่มักแสดงออก ด้วยอาการปวดข้อจนตัวงอ

5.ไข้สมองอักเสบ

เกิดจากยุงลายที่พบได้ตามท้องทุ่งนา ซึ่งอาการจะมีไข้สูง อาเจียน ซึ่งหากรุนแรงก็จะมีความผิดปกติของสมองเกิดขึ้นได้ เพราะจะมีอาการ เพ้อ ชักเกร็ง คลั่ง หมดสติ ซึ่งทำให้สมองได้รับความเสียหายนั่นเอง

สำหรับยุงลาย ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมากๆ และ โรคชิคุนกุนยา ก็เป็นโรคที่เป็นได้ทุกเพศทุกวัย และไม่สามารถจำกัดให้หายไปได้ ส่วนใหญ่โรคที่เกิดจากยุงลายก็เป็นโรคที่น่ากลัว ดังนั้น ควรดูแลรักษาและป้องกันตัวเองและคนรอบข้างให้ดี เพราะถ้าเป็นมาแล้วก็จะไม่มียารักษาแต่ก็จะได้แต่ประคองอาการเท่านั้น สามารถป้องกันได้โดยวิธีที่เราได้นำมาฝากได้เลย สำหรับบทความที่มีประโยชน์ในครั้งต่อไป จะเป็นเรื่องอะไรนั้น อย่าลืมติดตามกันนะคะ

อ่านเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ