สุขภาพ
black coffee

เคล็ดลับการดื่ม กาแฟดำ ของคนรักสุขภาพดื่มอย่างไร ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

เครื่องดื่มกาแฟ คือตัวช่วยที่หลายๆ คนมักจะนึกถึงในช่วงที่รู้สึกไม่สดชื่น ง่วงนอน และเมนูที่มาเป็นอับดับหนึ่งที่ทุกคนต่างก็คิดว่าสามารถทำให้พวกเขากลับมาตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า พร้อมทำงานมากที่สุดก็คือ “กาแฟดำ” แบบไม่ต้องมีส่วนผสมของ นม หรือครีมเทียม น้ำตาล โดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลายที่กลัวอ้วน เมนูนี้เหมาะสำหรับคุณแน่นอน และยังเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย

ประโยชน์ของการดื่ม กาแฟดำ

black coffees

1.ช่วยลดน้ำหนัก

เป็นผลลัพธ์ที่สาวๆ หลายคนต้องการ ซึ่ง กาแฟดำ มีตัวช่วยเรื่องของการเผาผลาญได้ดี แต่จะให้ผลดีต้องเลือกดื่มกาแฟดำไม่ใส่น้ำตาลหลังมื้ออาหาร เพราะสารสกัดจากกาแฟดำจะไปช่วยทำให้ไขมันที่อยู่ในอาหารที่เราทานเข้าไปนั้นแตกตัวและสลายได้ดีมากขึ้น หรือจะดื่มก่อนออกกำลังกาย 30 นาที จะช่วยเร่งการเผาผลาณพลังงานได้ดีขึ้นอีก 12%

2.มีไขมันดีในร่างกายมากขึ้น

นอกจากจะเป็นตัวสลายไขมันได้ดีแล้ว การดื่มกาแฟดำ ยังช่วยเพิ่มไขมันดี HDL ในร่างกายอีกด้วย อีกทั้งยังช่วบขับคอเลสเตอรอล หรือไขมันส่วนเกินในร่างกายออกมา แถมด้วยการป้องกันหลอดเหลือดแข็งตัวได้ด้วย

3.แก้ปวดศีรษะ

เคยรู้สึกปวดศีรษะแบบไม่ทราบสาเหตุหรือไม่ หลายคนคิดว่าเป็นไมเกรน หากไม่อยากทานยาสุ่มสี่สุ่มห้า ลองเปลี่ยนมาดื่มกาแฟ เพราะในกาแฟนั้นจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า คาเฟอีน ที่สามารถช่วยขยายหลอดเหลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายดีขึ้น ทำให้อาการปวดศีรษะที่เป็นอยู่หายไปได้ ดังนั้นเราจึงเห็นหลายคนที่เมาค้างมักจะเลือกดื่มกาแฟดำเพื่อแก้แฮงค์เพราะมันได้ผลดีจริงๆ

4.ป้องกันมะเร็ง

หลายคนคาดไม่ถึงว่ากาแฟสามารถช่วยป้องกันมะเร็งได้ ในกาแฟนั้นจะมีกรดอะซิติก ซึ่งเป็นตัวที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของก้อนเนื้อร้าย และทำลายเซลล์ที่ผิดปกติในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลทำให้เป็นมะเร็งในอนาคตได้ เป็นเพียงการป้องกันโรคมะเร็งอีกทางหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ แต่ไม่ได้เป็นตัวรักษามะเร็งให้หายได้นะ

5.ช่วยชะลอความแก่

ข้อนี้ทำให้สาวๆ หลายคนตาโตแน่นอน นอกจากสารกาเฟอีนแล้ว ในกาแฟยังมีสารออกไซด์ที่สามารถแตกตัวเพื่อทำลายการสะสมของออกซิเจนที่มีมากเกินไปในร่างกายซึ่งส่งผลทำให้เราดูแก่เร็ว ใครที่ชื่นชอบดื่มกาแฟดำเป็นประจำนั้นจะช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง เต่งตึงขึ้นได้นะ ลองสังเกตดู

6.ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อม

การเป็นโรคอัลไซเมอร์ มักจะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ทางการแพทย์ได้มีการวิจัยและทราบผลออกมาว่า ผู้ที่ดื่มกาแฟเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือ ภาวะสมองเสี่ยมลดลงได้ถึง 65%

7.ช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเหลือด

หากได้จิบกาแฟสัก 1-2 ถ้วยต่อวัน นอกจากจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย แถมไปด้วยช่วยลดการอักเสบของร่างกาย

โทษของการดื่มกาแฟดำ

โทษกาแฟดำ

ข้อเสียที่ว่านี้จะเป็นจะเกิดขึ้นได้กับเฉพาะบางคนเท่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับรวมไปถึงสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย โดยสิ่งที่คิดว่าเป็นโทษที่เกิดขึ้นจากการดื่มกาแฟที่พบบ่อยมากที่สุด มีดังนี้

  • ความดันโลหิตสูงขึ้น จึงไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง
  • การดูดซึมแร่ธาตุของร่างกายไม่ดี เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟจะไปขัดขวางการทำงานของระบบการดูดซึมแร่ธาตุบางชนิดของร่างกาย เช่น แคลเซียม สังกะสีและเหล็ก ดังนั้นเด็กไม่ควรดื่ม รวมไปถึงสตรีมีครรภ์ด้วย
  • เกิดแผลในกระเพาะอาหาร คนที่เป็นโรคกระเพาะหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟดีที่สุด เพราะกาแฟจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำย่อยมากชึ้น ทำให้บางคนมีแผลในกระเพราะอาหารได้
  • โรคกระดูกพรุน ต่อเรื่องจากสารคาเฟอีนไปขัดขวางการทำงานดูดซึมของร่างกาย หากดื่มกาแฟติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ร่างกายขาดแคลเซียม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุนได้
  • ขาดวิตามิน B1 ผู้ที่มีภาวะขาดวิตามิน B1 ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาทในร่างกาย ให้งดการดื่มกาแฟเด็ดขาด
  • นอนไม่หลับ แน่นอนว่าคาเฟอีนในกาแฟ คือตัวกระตุ้นทำให้ร่างกายตื่นตัว หากดื่มในตอนเย็นจะส่งผลให้มีอาการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่เพียงพอได้

คนรักสุขภาพควรเลือก ดื่มกาแฟดำ อย่างไร

cofee

สำหรับเคล็ดลับในการเลือก ดื่มกาแฟดำ สไตล์คนรักสุขภาพ ปริมาณที่เหมาะสมที่ร่างกายของคนเราสามารถรับสารกาเฟอีนที่อยู่ในเครื่องดื่มชนิดนี้ต่อวันก็คือ ไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หากใครที่เป็นคนติดกาแฟ ให้จำกัดการดื่มอยู่ที่ไม่เกิน 4 ถ้วยต่อวัน เพราะเกินกว่านั้น ก็จะมีผลเสียมากกว่าประโยชน์ ซึ่งอาการที่แสดงออกให้เห็นโดยทันทีเลยก็คือ นอนไม่หลับ หรือเกิดอาการใจสั่นได้

หากคุณเป็นคนรักสุขภาพ และชื่นชอบการดื่มกาแฟ แนะนำให้หันมาเลือก กาแฟดำ แบบไม่ใส่น้ำตาล คุณจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเลือกเครื่องดื่มชนิดนี้ เพราะหากใส่น้ำตาล หรือเป็นกาแฟสูตรอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ลาเต้ คาปูชิโน มอคค่า สูตรเหล่านี้แน่นอนว่ามีส่วนผสมของ น้ำตาล ครีมเทียม นอกจากจะให้พลังงานแล้ว คุณยังจะได้รับไขมันอื่มตัว ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้อ้วนขึ้นได้ ประโยชน์ของกาแฟมีมากมาย แต่โทษก็มีเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกดื่มให้พอเหมาะเพื่อสุขภาพที่ดีระยะยาว